Vốn hóa là gì? Vốn hóa thị trường là gì?

Admin 09/11/2020

Bạn đang thắc không biết vốn hóa là gì? Vốn hóa thị trường là gì? Những thông tin liên quan đến vốn hóa khi đầu tư? Vậy thì, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để giải quyết hết những thắc mắc kể trên.

Vốn hóa là gì?

Vốn hóa là gì? Vốn hóa có tên tiếng Anh là Capitalization. Trong kế toán, vốn hóa là chi phí bỏ ra để doanh nghiệp sở hữu một tài sản được sử dụng trong suốt vòng đời của tài sản đó.

Còn trong tài chính, vốn hóa chính là tổng của những yếu tố như cổ phiếu, thu nhập được giữ lại và nợ dài hạn.

Vốn hóa là gì?

Vốn hóa thị trường là gì?

Khi hiểu được vốn hóa là gì rồi thì chúng ta sẽ tìm hiểu vốn hóa thị trường là gì? Vốn hóa thị trường có tên tiếng Anh là Market Capitalization. Vốn hóa thị trường chính là tổng giá trị thị trường của tất cả cổ phiếu đang lưu hành trong một công ty đang niêm yết giá.

Vốn hóa thị trường là gì?

Thước đo quy mô của một doanh nghiệp chính là giá vốn hóa thị trường của doanh nghiệp đó. Giá vốn hóa thị trường được xác định chính bằng tổng số tiền bỏ ra để mua lại toàn bộ doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại. Vốn hóa thị trường được tính bằng công thức tổng số cổ phiếu thường nhân với giá thị trường của một cổ phiếu.

Phân loại công ty theo giá vốn hóa thị trường tại Việt Nam

Giá vốn hóa thị trường cũng quyết định không nhỏ đến phân loại công ty. Cụ thể:

 • Công ty có vốn hóa lớn: Vốn hóa lớn hơn 10.000 tỷ VNĐ.
 • Công ty có vốn hóa trung bình: Vốn hóa dao động từ 1.000 tỷ < Vốn hóa < 10.000 tỷ VNĐ.
 • Công ty có vốn hóa nhỏ: Vốn hóa nằm trong khoảng 100 tỷ < Vốn hóa < 1.000 tỷ VNĐ.
 • Công ty có vốn hóa siêu nhỏ: Vốn hóa < 100 tỷ VNĐ.

Tại thị trường Việt Nam, những công ty có vốn hoá lớn thường được xem là những công ty đầu ngành và có tác động rất lớn đến lĩnh vực mà họ tham gia. Có thể kể đến một số công ty có vốn hoá lớn nhất ở Việt Nam như: Tập đoàn Vingroup, ngân hàng Vietcombank, công ty cổ phần Vinhomes, sữa Vinamilk, công ty khí Việt Nam (Gas), …

Phân loại công ty theo vốn hoá thị trường trên thị trường Mỹ

Tuy không có một quy chuẩn cụ thể, nhưng ở mức tương đối, vốn hoá thị trường phân chia các công ty trên thế giới như:

 • Mega Cap (Vốn hóa siêu lớn): > 200 tỷ USD
 • Big/Large Cap (Vốn hoá lớn): 10 – 200 tỷ USD
 • Mid Cap (Vốn hóa trung bình): 2 – 10 tỷ USD
 • Small Cap (Vốn hoá nhỏ): 300 triệu – 2 tỷ USD
 • Micro Cap (Vốn hóa siêu nhỏ): 50 triệu – 300 triệu USD
 • Nano Cap: Dưới 50 triệu USD

Ở thị trường Mỹ, những công ty có vốn hoá lớn là những công ty có sức ảnh hưởng toàn cầu, thậm chí ảnh hưởng đến các công ty bên ngoài phạm vi lãnh thổ nước Mỹ. Có thể kể đến một số công ty có vốn hoá lớn tại thị trường Mỹ như: Microsoft, Apple, Amazon, Alphabet (công ty mẹ của Google),  Berkshire Hathaway, …

Các yếu tố thay đổi giá trị vốn hóa thị trường

Vốn hóa thị trường có thể được thay đổi dựa vào 2 yếu tố như sau:

 • Sự thay đổi giá cổ phiếu: Cũng như rất nhiều ngành nghề, mọi thứ trên thị trường chứng khoán đều vận hành dựa trên quy luật cung – cầu. Khi các công ty hoạt động và vận hành tốt, cổ phiếu của họ sẽ được các nhà đầu tư chú ý, nghĩa là cầu tăng. Và nếu xảy ra tình trạng ngược lại, cầu sẽ giảm. Cán cân cung cầu liên tục xoay chiều chính là nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi về giá cổ phiếu.
 • Số lượng cổ phiếu đang lưu hành: Việc phát hành hoặc mua lại cổ phiếu của một doanh nghiệp khác cũng khiến cho giá trị vốn hóa thị trường của doanh nghiệp thay đổi.

Chiến lược đầu tư dựa vào vốn hóa

Đối với các nhà đầu tư, vốn hóa rất quan trọng khi quyết định đầu tư. Nhà đầu tư nên lựa chọn những công ty có vốn hóa thị trường lớn. Bởi trong một thời gian ngắn thì vốn hóa thị trường của công ty này có thể không mang lại lợi nhuận khổng lồ nhưng xét về lâu dài thì giá trị vốn hóa lớn sẽ đem lại sự tăng trưởng cao về cổ phiếu và cổ tức. Từ đó, mang đến lợi nhuận tối đa cho nhà đầu tư.

Tuy vậy, ngài William J.Oneil – người đã tạo ra phương pháp phân tích và lựa chọn cổ phiếu hiệu quả CAN SLIM thì lại cho rằng, khi lựa chọn đầu tư, các công ty có vốn hoá lớn, quy mô khủng không phải bao giờ cũng là sự lựa chọn tốt. Bởi sự vận hành tương đối tốt của các công ty này, nên lượng cầu khá lớn (các quỹ đầu tư, các nhà đầu tư tổ chức), từ đó đẩy giá của chúng lên rất cao và khiến cho việc sinh lợi nhuận cao trở nên khó khăn. Ngược lại, ở những công ty có vốn hoá vừa và nhỏ, tuy phải chịu rủi ro tương đối, nhưng những nhà đầu tư có thể tìm thấy ở những công ty này một tiềm năng lớn hơn để thu về những khoản lợi nhuận lớn.

Chiến lược đầu tư dựa vào vốn hóa thị trường

Với những chia sẻ như trên thì bạn đã hiểu được vốn hóa là gì? Vốn hóa thị trường là gì và những thông tin liên quan đến vốn hóa rồi chứ. Hi vọng, bạn sẽ hiểu hơn và có hướng đầu tư hợp lý vào đúng công ty có giá trị vốn hóa như mong đợi.

Bài viết liên quan
Đòn bẩy tài chính là gì?
Đòn bẩy tài chính là gì?
16/08/2021

Đòn bẩy tài chính, một trợ thủ đắc lực trong các hoạt động đầu tư tài chính. Nếu sử dụng đòn bẩy tài chính hợp…

Định chế tài chính là gì?
Định chế tài chính là gì?
22/07/2021

Định chế tài chính – một khái niệm chỉ bao quát chung cho các tổ chức tài chính như Ngân hàng, Công ty môi giới…