Vàng tăng trong bối cảnh những bình luận trái chiều của Fed

tuyennt 22/05/2023

Về cơ bản

Giá vàng tăng trong cuối tuần qua từ vùng hỗ trợ 1950, kéo dài tới hôm nay lên mức 1980 và hướng tới mức kháng cự cao hơn tại 2004.

Vào cuối tuần qua, Fed đã có bài phát biểu với giọng điều ” Dovish ( bồ câu)” ngụ ý rằng, lãi suất có thể tạm dừng trong tháng 6 tới đây. Cụ thể, ông Powell phát biểu rằng: 

“Các công cụ ổn định tài chính đã giúp ổn định các điều kiện trong lĩnh vực ngân hàng. Mặt khác, những diễn biến ở đó đang thắt chặt các điều kiện tín dụng và có thể gây ra hậu quả đối với tăng trưởng, việc tuyển dụng và lạm phát. Như vậy, lãi suất chính sách của chúng tôi có thể không cần tăng nhiều để đạt được mục tiêu của mình.”

Nhận xét của Powell đã hạ thấp kỳ vọng của thị trường về việc tăng lãi suất vào tháng 6 từ gần 50% xuống còn 20%, theo Công cụ FedWatch của CME.

Tuy nhiên, với áp lực giảm của vàng trong thời gian gần đây nhà đầu tư cũng đã thấy rõ ràng, sự phục hồi của nó ở hiện tại vẫn chưa đáng kể khi mà đồng đô la Mỹ DXY đang mạnh lên. Trong tuần này cũng sẽ có nhiều tin tức được chú ý, nhất là Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) và thước đo lạm phát ưa thích của Fed thách thức hoạt động của vàng. 

Những bế tắc trong việc đàm phán trần nợ của Hoa Kỳ tạm thời hỗ trợ giá vàng khi Đảng cộng Hòa rút khỏi cuộc đàm phán vào cuối tuần trước, điều này làm giấy lên câu chuyện liệu họ có thể đạt được thỏa thuận để tránh vỡ nợ hay không?

Phân tích kỹ thuật

Với các áp lực bán tháo diễn ra trong 2 tuần gần đây vàng đã  chuyển sang xu hướng giảm khi phá vỡ đáy swing low của timeframe H4 tại mức 1970. Do đó, chiến lược swing trade sẽ chủ yếu là sell. 

Trong khi đó, DXY cũng đã xác nhận sự đảo chiều từ giảm sang tăng, và điều này có thể gây áp lực giảm giá cho vàng.

Trong ngắn hạn, vàng đang trong xu hướng từ vùng hỗ trợ tại 1950, nó đang gặp cản mạnh tại khu vực 1980, đây là 1 vùng nó cần vượt qua để hướng lên kháng cự tiếp tại 2004. 

2004 là khối order block có thể sell khi vàng chạm tới. Mục tiêu tiếp theo là vùng 1940-1915.

Tại M15, cấu trúc vàng là tăng giá, chừng nào giá phá đáy swing low 1957 thì xu hướng mới đảo chiều. Do đó, nên tiếp tục buy lên đối với vàng. 

Chờ giá test lại vùng 1971/75 thì buy lên,. Tp lên 2004. 

Hoặc chờ giá break lên khỏi mô hình thì buy.

Bài viết liên quan