Vàng tăng mạnh sau nhiều căng thẳng chính trị

tuyennt 17/02/2022

Căng thẳng Nga và Ukraine

Theo các đồng minh NATO, các lực lượng quân sự Nga đang củng cố và không rút lui, làm nền tảng cho những nơi trú ẩn an toàn như vàng. Tuy nhiên, rủi ro địa chính trị này tiếp tục là nguồn bất ổn chính đối với các nhà giao dịch hàng hóa, điều này cũng thúc đẩy hành vi tích trữ, hỗ trợ nhu cầu kim loại.

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nhiều lực lượng Nga, chứ không ít hơn, đang ở biên giới Ukraine, và họ đang di chuyển vào các vị trí chiến đấu. Theo Cục trưởng Cục Tình báo Đối ngoại Estonia, Nga đang di chuyển khoảng 10 nhóm tác chiến tới khu vực gần Ukraine, nơi 100 nhóm đã được triển khai. Hơn nữa, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố rằng hình ảnh vệ tinh thương mại có thể xác nhận việc Nga không rút quân.

Trong phiên giao dịch châu Á đầu tiên vào thứ Năm, giá vàng XAU / USD đã duy trì đà phục hồi của ngày hôm trước từ mức thấp hàng tuần lên khoảng 1.870 USD. Do đó, kim loại màu vàng được hưởng lợi từ sự không chắc chắn của thị trường liên quan đến việc giảm leo thang căng thẳng Nga-Ukraine và tốc độ tăng lãi suất tháng 3 của Fed.

Những bình luận nhẹ nhàng hơn của Moscow dường như đang xoa dịu căng thẳng xung quanh cuộc xâm lược Ukraine. Tuy nhiên, phương Tây và một số nguồn tin Ukraine phản đối việc Nga rút quân. Mặt khác, theo thông tin cập nhật gần đây nhất từ ​​một nhà ngoại giao Estonia, Nga đã điều động thêm nhiều tiểu đoàn quân sự đến khu vực gần Ukraine và xây dựng một con đường, đồng thời làm một cây cầu để làm mềm giao thông.

Cập nhật từ Mỹ và ảnh hưởng của chúng đối với vàng

Mặt khác, Biên bản của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã tiết lộ những lo ngại diều hâu giữa các thành viên hội đồng quản trị, mặc dù không có sự ủng hộ mạnh mẽ nào đối với việc tăng lãi suất 0,50% vào tháng Ba. Theo biên bản của cuộc họp chính sách gần đây nhất, “Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã đồng ý vào tháng trước rằng đã đến lúc thắt chặt chính sách tiền tệ, nhưng các quyết định đó sẽ dựa trên phân tích dữ liệu từng cuộc họp.”

Về dữ liệu, số liệu tháng Giêng mới nhất cho Doanh số Bán lẻ và Sản xuất Công nghiệp của Hoa Kỳ trong tháng Giêng lần lượt là 3,8% và 1,4%, vượt quá dự báo thị trường và các kết quả trước đó.

Giữa những lo ngại trái chiều, Phố Wall đã không duy trì được mức tăng của ngày hôm trước, đóng cửa hỗn hợp vào cuối ngày, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ tiếp tục tăng cao hơn xung quanh mức cao nhất trong nhiều ngày, giảm 0,5 điểm cơ bản (bps) xuống 2,04%. vào lúc muộn nhất. Hơn nữa, chỉ số US Dollar Index (DXY) đã giảm trong hai ngày qua, thiết lập lại mức thấp hàng tuần.

Tiếp theo, các nhà giao dịch vàng có thể quan tâm đến dữ liệu kinh tế cấp hai của Mỹ, cụ thể là số thị trường nhà ở, số người thất nghiệp và Khảo sát Sản xuất của Fed Philadelphia. Tuy nhiên, các yếu tố xúc tác rủi ro chính sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt, đó là bản cập nhật Nga-Ukraine và cuộc trò chuyện liên quan đến Fed.

Phân tích kỹ thuật vàng

Tại biểu đồ ngày, giá vàng chính thức xác nhận tăng giá lên khỏi đường trendline của mô hình kênh giá. Chính là mô hình lá cờ tăng. Với sự xác nhận này, vàng sẽ tăng dài hạn và mục tiêu gần nhất đối với vàng là vùng 1912, xa hơn vàng có thể tăng lên 1960.
Trong ngắn hạn, nó có thể quay lại retest vùng giá 1878, chính là đỉnh cao nhất của tháng 11/2021, nó vừa vượt qua.
Do đó, nhà đầu tư có thể chờ vàng retest vùng giá 1878 và buy lên. Tp lên 1912 và 1960.
Ở xu hướng tăng mạnh, chúng tôi không khuyến nghị sell vàng.

Bài viết liên quan