Vàng tăng cao hơn trong đầu năm mới do đồng bạc xanh đang rẻ đi

tuyennt 06/01/2021

Giá vàng tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng qua, được thúc đẩy bởi sự suy yếu của đồng USD và những lo ngại ngày càng tăng của đại dịch covid19. Tiếp tới là sự chờ đợi kết quả cuộc bỏ phiếu thượng viện Mỹ ở Georgia – vốn có thể ảnh hưởng đến triển vọng có nhiều kích thích tài khóa hơn trong năm 2021.

Đảng Dân chủ sẽ được hưởng một chiến thắng kép ở Georgia? Đó là câu hỏi của những người kinh doanh vàng. Nếu đảng của Tổng thống đắc cử Joe Biden giành được quyền kiểm soát hiệu quả Thượng viện, ông có thể thúc đẩy một thỏa thuận kích thích đầy tham vọng có lợi cho kim loại quý.

Các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy đảng Dân chủ dẫn trước một chút, nhưng điều gì cũng có thể xảy ra. XAU / USD được định vị như thế nào trên biểu đồ?

Chris Gaffney, Chủ tịch thị trường thế giới tại TIAA Bank, chia sẻ: “Trong ngắn hạn, với nhiều rủi ro hơn liên quan đến dịch Covid-19, chúng ta đang thấy mọi người chuyển tiền vào các kênh trú ẩn an toàn”. Ông Gaffney nói thêm rằng đà suy yếu của đồng USD là một trong những yếu tố hỗ trợ quan trọng cho vàng trong những ngày đầu năm 2021.

Còn tại Anh bước vào đợt phong tỏa mới trên toàn quốc trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, trong khi New York đã tìm thấy trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới virus Covid-19.

Chỉ số đồng USD dao động gần mức thấp nhất kể từ tháng 04/2018, khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác. Tuy nhiên, sự thận trọng chiếm ưu thế khi nhà đầu tư chờ đợi kết quả cuộc bỏ phiếu ở Georgia về khả năng nắm quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ – và khả năng cản trở hay thúc đẩy các chương trình nghị sự của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

“Không có một Ngân hàng trung ương nào nói về việc tăng lãi suất trên toàn cầu. Vì vậy, điều đó sẽ tiếp tục duy trì giá mua vàng”, Michael Matousek, nhà giao dịch hàng đầu tại U.S. Global Investors, nhận định.

Triển vọng kỹ thuật của Vàng

Như trong bài phân tích tuần trước (xem tại đây), giá vàng trong khung H4 đang đi lên và bám theo trendline tăng giá, mức 1870 đã hỗ trợ rất tốt cho giá vàng trong tuần qua để tạo đà bật tăng mạnh trong tuần này, mức ghi nhận cao nhất tính tới nay là $1955/oz. Mục tiêu tiếp theo cho giá vàng trong tuần này và tuần sau sẽ là vùng kháng cự $1965/70, sau khi tới vùng này có thể xảy ra điều chỉnh giá vào gần trendline tăng. Tuy nhiên giá vẫn còn khả năng cao sẽ retest lại vùng hỗ trợ 1930 1 lần nữa mới tăng tiếp, nên các nhà đầu tư cần chú ý.


Mục tiêu dài hạn đo được lần này cho giá vàng là mức $2500/oz, khi giá đã breakout lên khỏi mô hình lá cờ trên khung biểu đồ ngày.

Bài viết liên quan