USD tăng vọt sau một đợt dữ liệu kinh tế ấn tượng khác

tuyennt 15/09/2023

Về cơ bản

Sau khi thị trường khá trầm lắng trong phiên giao dịch châu Âu, với các đồng tiền chính không biến động nhiều do các nhà giao dịch chờ đợi quyết định của ECB và một loạt dữ liệu kinh tế quan trọng từ Mỹ được công bố trong ngày hôm qua thì tới phiên Mỹ, khi dữ liệu của Hoa Kỳ được công bố, bao gồm doanh số bán lẻ, lạm phát của nhà sản xuất được đo bằng PPI và số đơn xin trợ cấp thất nghiệp, tất cả đều vượt quá dự báo.

Đồng USD đã có xu hướng tăng giá trong khoảng 2 tháng, vì các nhận xét của FED ám chỉ việc tiếp tục tăng lãi suất miễn là dữ liệu cho thấy sức khỏe kinh tế tốt. Dữ liệu rất lạc quan, hoặc ít nhất là không cho thấy một cuộc suy thoái sắp tới, điều này đã khiến đồng USD tăng giá và các tài sản rủi ro giảm giá. Chúng ta đã thấy một số số liệu kinh tế yếu vào đầu tháng này và đồng USD giảm giá 1 chút , nhưng trong hai tuần qua, dữ liệu đã cho thấy sự cải thiện, điều này làm tăng khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 11 nữa. Doanh số bán lẻ đã tích cực kể từ tháng 4 và trong hai tháng qua, doanh số này đã vượt kỳ vọng, điều này giúp đồng USD được hỗ trợ.

Đồng USD tiếp tục tăng khiến các cặp tiền chính bị bán như  EUR/USD , GBP/USD và GOLD. EUR/USD giảm xuống 1.0603 trong khi Vàng hướng tới mức 1901 USD. Báo cáo doanh số bán lẻ được liệt kê bên dưới và các chi tiết cũng khá lạc quan:

Chi tiết:

  • Doanh số bán ô tô cốt lõi +0,6% so với +0,4% dự kiến.
  • Doanh số bán ô tô cốt lõi trước đây là +1,0%
  • Nhóm đối chứng +0,1% so với -0,1% dự kiến
  • Nhóm kiểm soát trước +1,0% (được sửa đổi thành +0,7%)
  • Doanh số bán lẻ xăng và ô tô +0,2%. Tháng trước +1,0% (được sửa đổi thành +0,7%)
  • Tổng doanh số bán lẻ là 697,6 tỷ USD so với 696,4 tỷ USD trước đó

Phân tích kỹ thuật DXY

Chỉ số đô la Mỹ tiếp tục tăng trong tối qua sau  các dữ liệu quan trọng, nó tiếp tục phá đỉnh và hình thành đỉnh cao hơn tại 105.08.  Cấu trúc tăng giá mạnh, do vậy sẽ tiếp tục đợi giá điều chỉnh và buy lên. Sắp tới, nó có thể tăng lên mức 105.48, đây là đỉnh swing high tại khung Daily, kháng cự mạnh. Sau đó sẽ tìm kiếm tín hiệu sell trong ngắn hạn.

Trong khi đó, 103.8 vẫn là khối order block sẽ chờ Buy nếu giá quay trở lại.

Trong ngắn hạn khung 1h, khối order block vùng 104.3 cũng là nơi chờ buy khi giá thoái lùi về. Buy lên lại khu vực 105.x

Bài viết liên quan