USD / JPY: Yên tăng cao hơn sau khi dữ liệu GDP của Nhật Bản yếu

tuyennt 15/02/2022

– Đồng yên Nhật tăng nhẹ sau khi dữ liệu GDP yếu.
– Nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 5,4%, thấp hơn mức 5,8% dự kiến.
– Các nhà kinh tế kỳ vọng rằng nền kinh tế sẽ co lại trong Q1.

Giá USD / JPY giảm nhẹ ngay cả sau khi dữ liệu GDP của Nhật Bản tương đối yếu. Cặp tiền này đang giao dịch ở mức 115,35, thấp hơn khoảng 0,85% so với mức cao nhất của nó trong tuần trước.

Dữ liệu GDP của Nhật Bản

Nền kinh tế Nhật Bản mở rộng với tốc độ chậm hơn dự kiến ​​trong quý IV. Theo cơ quan thống kê, nền kinh tế tăng trưởng 1,3% so với quý 3. Mặc dù đây là sự cải thiện so với mức giảm 0,9% của quý trước, nhưng nó lại kém hơn so với ước tính trung bình là 1,4%.

Tính chung cả năm, nền kinh tế tăng trưởng 5,4%, thấp hơn mức ước tính trung bình là 5,8%. Nền kinh tế suy yếu 3,6% trong cùng kỳ.

Cơ quan thống kê cho rằng sự phục hồi là do tiêu dùng cá nhân mạnh mẽ. Chi tiêu hộ gia đình tăng 2,7% sau khi giảm 1,3% trong quý III.

Kết quả này được bù đắp bởi nhu cầu bên ngoài yếu và chi tiêu vốn. Nhu cầu bên ngoài tăng 0,2% trong khi chi tiêu vốn tăng 0,4%.

Các nhà kinh tế kỳ vọng rằng nền kinh tế Nhật Bản sẽ gặp khó khăn trong quý đầu tiên do sự tăng vọt của đồng Omicron. Chính phủ đã công bố một số hạn chế trong Q1 để dập tắt sự lây lan của vi rút. Các nhà phân tích tại Bloomberg cho biết :

“Chúng tôi dự đoán GDP sẽ giảm trong quý 1 năm 2022. Các biện pháp hạn chế vi rút bao gồm các khu vực chiếm khoảng 90% GDP có khả năng ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng. Các hạn chế cũng có thể làm trì hoãn việc thực hiện một số biện pháp trong gói kích thích tài khóa đã được thông qua vào tháng 12 ”.

Chất xúc tác quan trọng tiếp theo cho cặp USD / JPY sẽ là chỉ số giá sản xuất (PPI) sắp tới của Mỹ dự kiến ​​vào thứ Ba. Các nhà kinh tế kỳ vọng dữ liệu cho thấy PPI tiêu đề tăng 9,1% trong tháng Giêng trong khi PPI lõi giảm xuống 7,9%.

Dự báo USD / JPY

Cặp USD/JPY đã có sự hồi phục đáng kể trong 2 ngày đầu tuần sau khi nó chạm về vùng hỗ trợ 115.10, đồng thời, đây là vùng fibo thoái lùi 0.618. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, USD/JPY sẽ gặp kháng cự tại vùng 115.60, đây cũng chính là đỉnh cao nhất được thiết lập vào cuối tháng 1 vừa qua. Vì vậy, chúng tôi cho rằng, một sự điều chỉnh giảm trong tuần này là điều có thể sẽ xảy ra tiếp theo.
Mục tiêu điều chỉnh có thể giảm sẽ là vùng 115.25 và sâu hơn là về hỗ trợ cứng cũ tại vùng 115.10.
Hỗ trợ 115.10 sẽ đóng vai trò hỗ trợ cứng, nếu thủng, USD/JPY sẽ giảm mạnh.
Theo nhận định của chúng tôi, USD/JPY có thể sẽ điều chỉnh giảm trong tuần này về 115.25 và 115.10.

Bài viết liên quan