USD / JPY chịu áp lực quanh 104,50 về hy vọng vắc xin

tuyennt 17/11/2020

– Tỷ giá USD/JPY đang chịu áp lực giảm giá sâu hơn do sự suy yếu của đồng USD trên diện rộng
– Hy vọng về vắc xin giữ cho thị trường chứng khoán ở mức cao nhất mọi thời đại, đè nặng lên đồng bạc xanh.

Hiện tại USD/JPY đang giao dịch quanh ngưỡng 104.50, mức thoái lùi đạt ở fibo 0.5 đo được từ đỉnh cao nhất trong tuần trước tại 105.61. Sự giảm giá này đến từ lý do đồng USD suy yếu trên diện rộng. Hy vọng về Vắc xin Covid19 của Moderna (MRNA) đã làm tăng thêm sự khởi sắc cho thị trường chứng khoán từ hôm thứ Hai, đè nặng lên đồng bạc xanh trú ẩn an toàn.

Hợp đồng tương lai vốn chủ sở hữu của Mỹ đang tăng 1% và cổ phiếu khu vực đã cao hơn nhờ sản lượng công nghiệp tháng 10 của Trung Quốc tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Chỉ số S&P 500 và Dow Jones cũng đạt mức cao kỷ lục, bất chấp việc đồng đô la Mỹ giảm so với các đồng tiền khác.

Về dữ liệu của Hoa Kỳ, Chỉ số Sản xuất tháng 11 của Fed đã giảm tháng thứ hai liên tiếp từ 10.5 xuống 6.3. Các đơn đặt hàng mới giảm từ 12.3 xuống còn 3.7, các lô hàng giảm mạnh hơn xuống mức thấp nhất trong 5 tháng qua từ 17.8 xuống 6.3. Chỉ số này làm dấy lên lo ngại về tốc độ sản xuất trong khu vực, về lâu dài có thể làm suy yếu đồng bạc xanh thêm nữa.

Tại Nhật Bản đã công bố ước tính sơ bộ về GDP quý 3, kết quả tốt hơn dự kiến, khi nền kinh tế tăng trưởng 5% trong quý và 21,4% so với một năm trước đó. Ngoài ra, Sản xuất công nghiệp trong nước tăng 3,9% so với tháng trước, thấp hơn một chút so với mức 4% dự kiến, trong khi Công suất sử dụng trong cùng kỳ tăng 6,4%. Nước này sẽ không công bố dữ liệu kinh tế vĩ mô vào thứ Ba tuần này.

Về mặt kỹ thuật

Xét trên biểu đồ Daily, tỷ giá này vẫn nằm trong kênh xu hướng giảm, để có được xu hướng tăng trở lại, giá cần phải vượt lên trên vùng 106.10. Nhưng dường như sẽ rất khó đạt được trong thời gian tới, mặc dù đã đủ 5 sóng giảm. Khả năng xu hướng giảm của tỷ giá này sẽ nhiều hơn 5 sóng có thể đến 7 hoặc 9 sóng. Mục tiêu dài hạn là giảm về vùng 101.20.

Trên biểu đồ H4, sau khi tăng mạnh vào tuần trước bằng cây nến xanh thân rất dài, tỷ giá này đã chạm đỉnh tại 105.65 đồng thời chạm đường trendline giảm dài hạn, giá hiện tại đang sideway quanh ngưỡng fibo thoái lùi 0.5 và chưa cho thấy dấu hiệu rõ ràng của xu hướng tiếp theo. Nhưng mục tiêu ngắn hạn, giá có thể giảm về vùng hỗ trợ tại 104.2 đồng thời là vùng fibo thoái lùi 0.618. Nếu thủng hỗ trợ, giá sẽ có xu hướng đi về đáy tuần trước tại 103.25. Nếu tăng mạnh, vượt qua đường trendline giảm dài hạn, tỷ giá này sẽ cho thấy xu hướng tăng mới, nhưng khả năng này khá thấp.

Bài viết liên quan