Tỷ giá hối đoái AUD & NZD bị ảnh hưởng như thế nào bởi nền kinh tế Trung Quốc

tuyennt 02/12/2020

PHÂN TÍCH AUD VÀ NZD, QUAN HỆ THƯƠNG MẠI CỦA TRUNG QUỐC VỚI AUSTRALIA VÀ NEW ZEALAND

– Cách giao dịch đô la Úc và đô la New Zealand liên quan đến sự tăng trưởng của Trung Quốc
– Mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa Trung Quốc, Australia và New Zealand như thế nào?
– Mối quan hệ Trung Quốc, Úc và New Zealand phù hợp như thế nào với mô hình Core-Perimeter

Đồng Đô la Úc ( AUD ) và Đô la New Zealand ( NZD ) đều có xu hướng hoạt động tốt khi khẩu vị rủi ro toàn cầu tăng cao và khi các nhà đầu tư cảm thấy hài lòng về triển vọng tăng trưởng toàn cầu. Tuy nhiên, trong khi cả hai có thể và làm gia tăng khi các nhà đầu tư đang sôi động , các vấn đề cụ thể của sự phát triển của Trung Quốc có xu hướng được đặc biệt quan trọng. Về mặt này, Trung Quốc có thể được coi là cốt lõi mà các nền kinh tế vành đai dựa vào như là nguồn chính tạo ra sức sống kinh tế của họ.

TRUNG QUỐC MUA RẤT NHIỀU THỨ MÀ CẢ ÚC VÀ NEW ZEALAND ĐANG BÁN

Thật dễ dàng để hiểu tại sao. Trung Quốc là số một điểm đến xuất khẩu đối với hàng hóa từ cả Úc và New Zealand , nhưng đó không phải là toàn bộ câu chuyện của các liên kết của họ để triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc. Một ustralia là nhà cung cấp chính của nguyên liệu như quặng sắt, than và l iquified n atural g như (LNG) sang Trung Quốc. Tất cả những điều này đều có mối liên hệ chặt chẽ với sự mở rộng cơ cấu kinh tế của người khổng lồ châu Á .

Do đó, khi triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc có vẻ tươi sáng, nhu cầu đối với các yếu tố đầu vào chính tăng lên, dẫn đến dòng vốn chảy từ vùng lõi (Trung Quốc) sang vùng ngoại vi (Australia). Trong những điều kiện này, Đô la Úc có xu hướng tăng giá so với rổ tiền tệ. Trung Quốc chiếm gần một phần ba tổng kim ngạch xuất khẩu của Australia , do đó khiến nền kinh tế thứ hai phụ thuộc phần lớn vào nhu cầu từ nền kinh tế cũ.

Nhưng Úc không đơn độc. New Zealand cung cấp cho Trung Quốc một lượng lớn các sản phẩm từ sữa và thịt, đặc biệt là thịt cừu và thịt bò. Nhu cầu mạnh mẽ đối với những sản phẩm tương đối đắt tiền này được cho là dấu hiệu cho thấy tầng lớp trung lưu giàu có đang phát triển ở Trung Quốc. Nền kinh tế Trung Quốc bùng nổ đồng nghĩa với sự tăng trưởng trong hàng ngũ của nhóm này và do đó sự thèm ăn nói chung của Trung Quốc đối với sữa và thịt, làm hài lòng các nhà xuất khẩu New Zealand.

Điều này mang lại một lượng vốn lớn hơn chảy ra khỏi lõi (Trung Quốc) và vào vùng ngoại vi (New Zealand), đẩy NZD cao hơn.

Nếu tăng trưởng kinh tế Trung Quốc gặp rủi ro, có thể là do suy thoái tài chính, chiến tranh thương mại hoặc đại dịch như coronavirus vào năm 2020, thì vốn có xu hướng thoát ra khỏi các nền kinh tế ngoại vi. Điều này là do tầm quan trọng quá mức của xuất khẩu trong mô hình tăng trưởng kinh tế của các quốc gia đó có xu hướng khiến họ nhạy cảm hơn với những thăng trầm của chu kỳ kinh doanh toàn cầu.

Nhìn chung, họ dễ bị ảnh hưởng bởi những cú sốc bên ngoài hơn là những cú sốc dựa vào nhu cầu bên trong để tăng trưởng năng lượng. Trong hoàn cảnh này, NZD và AUD có xu hướng suy yếu cùng với các tài sản hướng tới tăng trưởng khác do nhu cầu cốt lõi (Trung Quốc) đối với hàng xuất khẩu từ vùng ven (New Zealand và Úc) được dự đoán sẽ giảm.

NHỮNG BÀI HỌC RÚT RA CHÍNH VỀ CÁCH GIAO DỊCH ĐÔ LA ÚC VÀ ĐÔ LA NEW ZEALAND
Mô hình Core-Perimeter cho thấy khi triển vọng tăng trưởng tích cực, vốn thường chảy từ các nền kinh tế cốt lõi (Trung Quốc) sang các nền kinh tế ngoại vi (New Zealand và Australia)
Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế kém, động lực này đảo ngược và dòng vốn chảy ra khỏi chu kỳ nhạy cảm với chu kỳ và gây áp lực lên tài sản liên kết với các nền kinh tế đó (NZD và AUD)
Úc và New Zealand nói chung là các nền kinh tế xuất khẩu nguyên liệu thô, điều này làm cho đánh giá tăng trưởng toàn cầu của các nhà đầu tư cũng quan trọng đối với định hướng của họ như dữ liệu trong nước của chính họ

Bài viết liên quan