Tỷ giá GBP/USD tăng giá tạo gap, trò chơi của Brexit

tuyennt 14/12/2020

– Tỷ giá GBP / USD tăng vọt khi các nhà đầu tư phản ứng với tin tức Brexit mới nhất.
– EU và Anh sẽ tiếp tục nói chuyện khi họ cố gắng đạt được một thỏa thuận.
– Các nhà phân tích tin rằng hai bên cuối cùng sẽ đạt được một thỏa thuận Brexit.

GBP/USD tăng giá mạnh trong phiên châu Á, tạo ra một khoảng gap gần 130pips như một trò chơi lùa gà giữa liên minh châu Âu (EU) và vương quốc Anh tiếp tục cuối tuần qua. Cặp tiền này đang giao dịch ở mức 1,3311, cao hơn mức thấp nhất của tuần trước là 1,3134.

Trò chơi Brexit tiếp tục

Trong một cuộc họp tối không có kết quả vào tuần trước, Anh và EU đã đồng ý tiếp tục đàm phán về một thỏa thuận tiềm năng và ấn định ngày hôm qua là hạn chót.

Sau 4 ngày đàm phán căng thẳng, hai bên không đạt được thỏa thuận, làm tăng khả năng xảy ra Brexit không thỏa thuận.

Trong một tuyên bố ngày hôm qua, hai bên đã đồng ý đi sâu thêm vào các cuộc đàm phán và đạt được thỏa thuận trước khi 31 tháng 12 thời hạn.

Có ba trở ngại chính đối với một thỏa thuận Brexit : nghề cá, sân chơi công bằng và việc điều hành thỏa thuận. Về nghề cá, Anh muốn hạn chế số lượng tàu đánh cá của EU trong vùng biển của mình. Tương tự, trên sân chơi công bằng, EU muốn Anh có những quy định tương tự để tránh mọi lợi thế không công bằng.

Theo thỏa thuận Brexit thì thời gian không còn nhiều. Hai bên cần phải có một thỏa thuận vào ngày 31 tháng 12. Nếu không có thỏa thuận, Vương quốc Anh sẽ bị đối xử như các quốc gia nước ngoài khác. Điều này có nghĩa là hàng hóa của nó sẽ phải chịu thuế quan. Ngoài ra, ngành du lịch sẽ bị ảnh hưởng vì du khách EU sẽ cần Visa khi vào Vương quốc Anh.

Tổng cộng, dữ liệu từ chính phủ chỉ ra rằng GDP của Vương quốc Anh bị ảnh hưởng 2% và hơn 300 nghìn người mất việc làm trong năm đầu tiên. Thật vậy, nhiều công ty đã bắt đầu rời khỏi Vương quốc Anh. Trong vài ngày qua, các ngân hàng như Goldman Sachs và Morgan Stanley đã chuyển hàng tỷ đô la sang Đức. Ngoài ra, nó sẽ buộc Ngân hàng Trung ương Anh lần đầu tiên cắt giảm lãi suất xuống dưới 0. Trong một ghi chú, Marc Chandler, một nhà phân tích cho biết :

“Việc chỉ tiếp tục đàm phán và không bán được hàng ngay lập tức đã thúc đẩy một số đợt bán khống, nhưng nó có ý nghĩa rất nhỏ ngoài việc phản ánh tâm lý thị trường. Nếu những cuộc đàm phán này thất bại, tôi đặt cược rằng sẽ có một nỗ lực để khởi động lại chúng vào năm tới ”.

Về mặt kỹ thuật

Cặp GBP / USD đã tăng lên mức cao nhất trong ngày là 1,3363 khi các nhà đầu tư ngoại hối phản ứng với việc kéo dài các cuộc đàm phán Brexit. Cặp tiền này đã tăng giá tạo ra một khoảng gap lớn sau khi nến búa xuất hiện tại đáy ngày thứ 6 tuần trước, biên độ liên tới 220pips. Do đó, cặp tiền này có khả năng tăng giá tiếp tục tìm lại đỉnh vùng 1.3400. Ngược lại, nếu về lại hỗ trợ và thủng vùng 1.3250, xu hướng tăng sẽ không còn và có thể về lại đáy cũ vùng 1.3100.

Bài viết liên quan