Tỷ giá GBP / USD đạt mốc 1,3200 sau báo cáo Thỏa thuận Brexit có thể còn 10 ngày nữa

tuyennt 14/11/2020

– Tỷ giá GBP / USD tăng mạnh vào cuối tuần, tăng hơn 80 pips trong thời gian ngắn
– Tin tức rằng cố vấn Eurosceptic của Thủ tướng Anh Cummings đã từ chức sớm và các cập nhật tích cực về Brexit.

Vào ngày hôm qua, GBP/USD đã giao dịch với một tâm trạng tích cực mang tỷ giá này trở lại mốc 1.3200 sau cú giảm điểm mạnh vào ngày hôm trước, tăng tới 80pips trong thời gian ngắn.

Vào tối thứ 6, GBP đã tăng giá sau khi có thông tin rằng cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Anh Johnson và Tổng giám đốc Brexite, Dominic Cummings đã quyết định từ chức ngay lập tức, thay vì tiếp tục cho đến Giáng sinh, như dự kiến ​​ban đầu. Cummings người được coi là bộ não đứng đằng sau chiến dịch Brexit, đã thúc giục phải cứng rắn trong các cuộc đàm phán, gây ra sự căng thẳng leo thang giữa EU và Anh.

Tin tức này được coi là một sự tích cực đối với GBP, do giả định rằng vương quốc Anh và EU sẽ đồng ý về một thỏa thuận thương mại tự do thay thế thỏa thuận hiện tại vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, vẫn còn một vài phần mâu thuẫn khi Cummings đã rời văn phòng với thùng chứa đồ đạc làm việc của ông ta tại số 10 phố Dowing, nhưng chính phủ đã đưa ra một tuyên bố rằng Cummings còn tiếp tục làm việc cho thủ tướng Anh đến giữa tháng 12 tới.

Điều tích cực nữa đến với GBP khi trang Telegraph cho biết một thành viên cao cấp của Nghị viện Châu Âu MEP đã nói rằng một thỏa thuận Brexit có thể được nhất trí trong vòng 10 ngày. Hơn nữa, MEP cũng báo cáo rằng Nghị việc Châu Âu đã thông báo cho Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michelle Barnier rằng “thời điểm mới nhất” mà họ có thể đạt được bất kỳ thỏa thuận đã đàm phán nào sẽ là ngày 10 tháng 12, ngụ ý rằng đây sẽ là ngày muộn nhất mà Nghị viện châu Âu có thể bắt đầu phê chuẩn một thỏa thuận Brexit, kết thúc giai đoạn chuyển tiếp vào ngày 31/12 .

Cho dù điều này có nghĩa là một thỏa thuận hay không thì còn phải chờ đợi xem xét, chứ không phải trong vòng 10 ngày nữa, ngày 10/12 không phải là thời hạn chính thức để nghị viện EU thông qua bất kỳ thỏa thuận đã đàm phán nào thành luật. Tất cả các dấu hiệu khác trong tuần này cho thấy EU và Anh đạt được rất ít tiến bộ trong việc đạt được một thỏa thuận.

Về phía Hoa Kỳ, tâm lý thị trường chung vẫn là kết quả chính thức của cuộc bầu cử tổng thống. Ngắn hạn khi lợi tức trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ là một trong những lý do chính hỗ trợ đà tăng của USD đã tiếp tục thoái lùi, điều này đè nặng lên nhu cầu đối với đồng bạc xanh. Lợi suất của trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm xuống 0,88% sau khi đạt mức cao nhất là 0,97% vào thứ Tư, mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát đầu tiên vào tháng Ba.

Về mặt kỹ thuật

Trên biểu đồ H4 có thể thấy, sau khi thoái lùi từ đỉnh cao 1.3300 về fibo 0.5, giá đã nảy lên và tăng tiếp tục với gần 100pips trong thời gian ngắn. Sang tuần tới, nếu giá giữ ổn định trên vùng kháng cự này, thì sẽ có cơ hội tăng tiếp lên test trendline một lần nữa, tạo mô hình 2 đỉnh tại vùng 1.3300. Ngược lại, nếu giảm xuống dưới vùng 1.3180, giá sẽ hướng mục tiêu là chạm đường trend dưới, hình thành sóng giảm Y, đồng thời tạo sóng 5 trong mô hình song song.

Bài viết liên quan