Tỷ giá EUR / USD vượt lên trên tam giác tăng dần sau dữ liệu GDP của EU

tuyennt 18/05/2021

– Tỷ giá EUR / USD tăng sau dữ liệu GDP mới nhất của EU.
– Dữ liệu cho thấy nền kinh tế giảm 1,8% trong Q1.
– Cặp tỷ giá cũng tăng do đồng đô la Mỹ yếu hơn.

Cặp EUR / USD đã bùng nổ vào thứ Ba khi tâm lý thị trường được cải thiện do lo ngại về lãi suất cao giảm xuống. Cặp tiền này đã tăng lên 1,2220, đây là mức cao nhất kể từ ngày 26 tháng 2.

Cục Dự trữ Liên bang và lãi suất

Tỷ giá EUR / USD đã giảm nhẹ vào tuần trước sau khi có dữ liệu kinh tế tương đối lạc quan từ Hoa Kỳ. Dữ liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng và giá sản xuất (PPI) tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn một thập kỷ. Điều này khiến Cục Dự trữ Liên bang lo sợ bằng cách giảm bớt việc mua tài sản và tăng lãi suất.

Sau dữ liệu, một số nhà phân tích có uy tín đã đưa ra trường hợp rằng Fed nên bắt đầu thắt chặt mua tài sản. Họ cũng trích dẫn các vấn đề thị trường lao động thắt chặt và chi tiêu mạnh mẽ của chính phủ. Ngoài ra, chính phủ Liên bang dự kiến ​​sẽ chi hơn 1 nghìn tỷ đô la cho chi tiêu cơ sở hạ tầng.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC, Rick Rieder, của Blackrock đã yêu cầu Fed bắt đầu thắt chặt. Tình cảnh tương tự cũng được lặp lại bởi Mark Wilson của Morgan Stanley và Mohammed El Erian.

Tuy nhiên, trong một cuộc phỏng vấn, Raphael Bostic của Atlanta Fed nói rằng bây giờ không phải là thời điểm để thắt chặt, với lý do bản chất sự phục hồi diễn ra không đồng đều. Chỉ số đô la đã giảm hơn 0,40% trong ngày hôm nay.

Cặp EUR / USD cũng tăng do các nhà đầu tư bỏ qua dữ liệu GDP mới nhất của EU . Ước tính thứ hai về GDP phù hợp với những gì Eurostat công bố vào tháng Tư. Dữ liệu cho thấy nền kinh tế đã thu hẹp 0,6% trong quý đầu tiên, kéo theo sự suy giảm hàng năm là 1,8%. Sự sụt giảm phù hợp với những gì các nhà phân tích mong đợi. Tuy nhiên, các nhà phân tích kỳ vọng rằng nền kinh tế sẽ phục hồi khi chính phủ EU tăng cường chương trình tiêm chủng.

Sắp tới, tỷ giá EUR / USD sẽ phản ứng tiếp theo với số lượng nhà ở mới nhất của Hoa Kỳ và số giấy phép xây dựng. Nó cũng sẽ phản ứng với dữ liệu CPI sắp tới của EU sẽ được công bố vào ngày mai.

Triển vọng kỹ thuật EUR / USD

Kết thúc đà điều chỉnh sau giá chạm đường trendline tăng, tỷ giá EUR/USD đã tiếp tục đà tăng mạnh của mình kéo dài từ cuối tuần qua đến nay. Giá đã tăng rất mạnh vượt qua vùng kháng cự được tạo ra từ đầu năm đến nay, tiến sát tới mốc 1.2230. Lưu ý rằng, vùng kháng cự 1.2240 là đỉnh cao nhất được tạo ra vào tháng 2 vừa qua, đây cũng là vùng fakeout sau khi giá chạm vùng này và giảm mạnh, kéo dài đến hết tháng 3. Vậy nên, không loại trừ khả năng khi giá chạm tới vùng này sẽ điều chỉnh giảm trước khi tăng tiếp tục, ít nhất sẽ điều chỉnh về lại trendline. Mọi sự điều chỉnh giảm sẽ là cơ hội buy lên đối với tỷ giá này, không nên đặt lệnh sell vì đi ngược xu hướng của EUR/USD.

Bài viết liên quan