Tỷ giá EUR / USD tăng giảm mạnh sau quyết định lãi suất nhẹ của ECB

tuyennt 22/04/2021

– Cặp EUR / USD đã có động lực tăng sau khi ECB công bố quyết định về lãi suất.
– Ngân hàng không thay đổi quyết định lãi suất như hầu hết các nhà phân tích mong đợi.
– Các nhà phân tích kỳ vọng rằng họ sẽ sớm bắt đầu tăng cường mua tài sản của mình.

Tỷ giá EUR / USD tăng sau quyết định lãi suất tương đối nhẹ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB). Cặp tiền này đã tăng lên 1,2050, cao hơn khoảng 3% so với mức thấp nhất trong năm nay.

Quyết định lãi suất của ECB

Nền kinh tế Euro đang bắt đầu khởi sắc khi nhiều quốc gia bắt đầu mở cửa trở lại. Điều này đã được chứng minh bằng số PMI sản xuất và dịch vụ gần đây đã được công bố hai tuần trước. Các con số khác như doanh số bán lẻ, lạm phát và sản xuất công nghiệp đều tăng ở mức khiêm tốn.

Các nước châu Âu cũng đang bắt đầu tăng cường các nỗ lực tiêm chủng. Đó là sau khi hầu hết họ đều có một khởi đầu khó khăn so với các quốc gia khác. Ví dụ, các công ty như Đức, Ý và Pháp đã tiêm chủng cho ít hơn 20% dân số của họ.

Trong bối cảnh đó, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã đưa ra quyết định về lãi suất trong tháng Tư. Ngân hàng do Christine Lagarde lãnh đạo đã quyết định giữ nguyên lãi suất trong tháng thứ 13 liên tiếp. Quyết định này phù hợp với những gì mà hầu hết các nhà phân tích mong đợi .

Cùng lúc đó, ngân hàng trung ương quyết định giữ nguyên các chính sách mua hàng khẩn cấp đại dịch, còn được gọi là nới lỏng định lượng. Họ đang mua trái phiếu chính phủ trị giá 1,85 nghìn tỷ euro để giúp giảm chi phí đi vay của các cá nhân và chính phủ.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại hầu hết các nhà môi giới ngoại hối kỳ vọng ngân hàng sẽ bắt đầu phát tín hiệu rằng họ sẽ giảm bớt hoặc giảm bớt các giao dịch mua bắt đầu từ tháng Bảy. Cuộc họp báo của Christine Lagarde sẽ cung cấp thêm manh mối về tương lai của những vụ mua bán này. Họ nói rằng:

Hội đồng Thống đốc sẵn sàng điều chỉnh tất cả các công cụ của mình khi thích hợp, để đảm bảo rằng lạm phát di chuyển theo mục tiêu của nó một cách bền vững, phù hợp với cam kết đối xứng của nó.”

Tỷ giá EUR / USD cũng đang phản ứng với lợi suất trái phiếu tương đối thấp của Hoa Kỳ. Lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1,56% trong khi kỳ hạn 30 năm giảm xuống 2,25%. Vào cuối buổi chiều thứ Năm, những lợi suất này có thể sẽ phản ứng với những con số tuyên bố thất nghiệp ban đầu mới nhất của Hoa Kỳ và dữ liệu bán nhà hiện có.

Triển vọng kỹ thuật EUR / USD

Trên biểu đồ ngày, tỷ giá EUR/USD đang đạt tới vùng fibo thoái lùi 0.618, giá có dấu hiệu đạt đỉnh khi 3 ngày liên tiếp trôi qua giá hình thành các nến doji tại đỉnh xu hướng. Điều này nói lên rằng, xu hướng giảm có thể quay trở lại trong tuần tới.

Trên biểu đồ H4, giá cũng đang hình thành mô hình 2 đỉnh tại vùng kháng cự quan trọng, báo hiệu sự đảo chiều. Nếu phá thủng vùng hỗ trợ 1.200 sẽ mang lại tâm lý tiêu cực khiến giá giảm sâu hơn, giá sẽ hướng tới vùng hỗ trợ 1.1950 và 1.1860 . Nếu có một sự tăng giá mạnh vượt qua kháng cự 1.2080 sẽ khiến giá tăng mạnh hơn , nhưng trường hợp này khá khó để xảy ra.

Bài viết liên quan