Triển vọng giá dầu thô trong tuần này

tuyennt 14/02/2022

– Giá dầu thô tăng lên mức cao nhất năm 2014 trong bối cảnh lo ngại về cuộc tấn công của Nga vào Ukraine gia tăng.
– Những cuộc tấn công như vậy sẽ làm gián đoạn nguồn cung dầu tại thời điểm thị trường đã thắt chặt.
– Báo cáo hàng tháng của OPEC đã vẽ nên bức tranh về lượng hàng tồn kho đang giảm dần và nhu cầu tăng cao.

Giá dầu thô tăng lên mức cao nhất trong năm 2014 trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng ở Đông Âu. Giá dầu Brent tương lai – chuẩn mực cho dầu toàn cầu – đã kéo dài mức tăng trước đó lên giao dịch ở mức cao nhất trong ngày là 95,63 USD. Đúng là, nó đã quay trở lại để kết thúc tuần ở mức 94,94 đô la. Đồng thời, hợp đồng tương lai WTI – tiêu chuẩn cho dầu của Mỹ – đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở mức 93,88 USD sau khi tăng lên 94,64 USD trước đó trong ngày; mức cao nhất kể từ tháng 9 năm 2014.

Căng thẳng địa chính trị

Trong quá khứ gần đây, địa chính trị là một trong những động lực tăng giá trên thị trường năng lượng. Những lo ngại về việc Nga có thể tấn công Ukraine đã khiến các nhà đầu tư lo ngại rằng sự gián đoạn nguồn cung dầu tiếp theo sẽ ảnh hưởng đến một thị trường vốn đã chật hẹp.

Mặt khác, Tổng thống Nga – Vladimir Putin – đã nhiều lần khẳng định rằng ông không có ý định xâm lược Ukraine. Trên thực tế, cách đây vài ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tuyên bố rằng ông Putin đã đảm bảo với ông rằng Nga sẽ không leo thang Cuộc khủng hoảng Ukraine hiện có.

Tuy nhiên, những sự kiện gần đây đã vẽ nên một hình ảnh khác, một khía cạnh đã trở thành một luồng gió chính cho giá dầu thô. Hôm thứ Sáu, các quan chức Mỹ cảnh báo rằng Nga có thể tấn công Ukraine trong những ngày tới, có thể là thông qua tên lửa hoặc các cuộc không kích. Nó đã bao vây Ukraine từ ba phía với vũ khí hạng nặng và 130.000 quân.

Mối quan tâm của các nhà đầu tư đã tăng cao bởi cuộc gọi không hiệu quả giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Putin vào thứ Bảy. Trong tuần mới, địa chính trị được kỳ vọng sẽ là động lực tăng giá chính cho giá dầu thô.

Động lực cung / cầu

Trong các phiên giao dịch tiếp theo, sự mất cân đối giữa cung và cầu dầu sẽ rất đáng được quan tâm. Trong báo cáo hàng tháng của mình, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) chỉ ra rằng kho dự trữ của các quốc gia tiêu thụ chính đang giảm.

Theo liên minh, các nước giàu có thành lập Tổ chức Kinh tế và Phát triển đã ghi nhận mức tồn kho thương mại giảm 2,72 tỷ thùng trong tháng Giêng. Trong khi đó, các kho dự trữ giảm 31,2 triệu thùng trong tháng 12.

Về phía nhu cầu, OPEC kỳ vọng nhu cầu dầu toàn cầu sẽ tiếp tục tăng do hầu hết các nền kinh tế tiếp tục mạnh lên. Nó giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu ở mức 4,2 triệu thùng / ngày. Là một phần của các lập luận sáng lập của nó, nó đã tuyên bố rằng lãi suất cao hơn và áp lực lạm phát “cần được giám sát chặt chẽ”.

Phân tích kỹ thuật dầu WTI

Với việc vượt qua vùng kháng cự 91.7 trong tuần trước, giá dầu thô có thể sẽ tiếp tục leo lên mức cao mới trong thời gian tới. Mục tiêu sẽ là kháng cự 97 và 107$. Ở thời điểm hiện tại, giá dầu thô đang có xu hướng về retest lại vùng kháng cự 91.7 vừa vượt qua vào tuần trước. Do đó, nhà đầu tư có thể canh buy tại vùng này, mục tiêu gần nhất 94.5 và xa hơn là 97$.
Dầu đang trong xu hướng tăng giá mạnh, do đó, chúng tôi khuyến nghỉ chỉ nên canh buy đối với dầu tại các vùng hỗ trợ.

Bài viết liên quan