Triển vọng giá dầu thô sau khi Saudi Arabia tăng giá

tuyennt 06/12/2021

– Giá dầu thô đang phản ứng với quyết định tăng giá của Saudi Arabia đối với khách hàng của họ vào tháng Giêng.
– Giám đốc điều hành của Saudi Aramco cho rằng thị trường đang phản ứng quá mức với biến thể Omicron.
– Nhận định của anh ấy có thể so sánh với Goldman Sachs, vốn vẫn lạc quan về hàng hóa.

Giá dầu thô Brent đang tăng trở lại trên 70 USD / thùng và dầu WTI cũng đã tăng trên 68USD/thùng do thị trường phản ứng với quyết định tăng giá bán chính thức của Saudi Arabia cho các khách hàng ở châu Á và Mỹ. Bất chấp sự lao dốc gần đây, hầu hết các nhà phân tích vẫn duy trì triển vọng tăng giá.

Ả Rập Saudi tăng giá

Trong hai tuần qua, giá dầu thô đã giảm trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu toàn cầu gia tăng. Các nhà đầu tư đã lo lắng về mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron và tác động của nó đối với thị trường dầu trong kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên, quyết định tăng giá của Ả Rập Xê Út đã làm gia tăng sự lạc quan về nhu cầu hàng hóa này.

Hôm Chủ nhật, nhà sản xuất dầu Saudi Aramco – thông báo rằng họ sẽ tăng giá đối với tất cả các loại dầu thô được vận chuyển đến Mỹ và châu Á trong tháng Giêng. Đối với khách hàng ở châu Á, loại Arab Light tăng 60 cent so với mức 3,30 USD / thùng của tháng 12 so với mức chuẩn. Đáng chú ý, đây là con số cao nhất kể từ khi đại dịch coronavirus tấn công vào tháng 2/2020.

Tại Mỹ, giá sẽ tăng thêm 40 – 60 xu. Tuy nhiên, Aramco đã giảm giá cho các khách hàng châu Âu. Tuy nhiên, thị trường thứ hai tạo thành một thị trường khá nhỏ cho nhà sản xuất dầu hàng đầu.

Ả Rập Xê Út là nước xuất khẩu dầu hàng đầu trên toàn thế giới. Nó vận chuyển hơn 60% sản lượng của mình đến châu Á với Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Trung Quốc là một số khách hàng chính của họ. Bên cạnh đó, giá bán chính thức của Aramco (OSP) thường là giá cả phù hợp với thị trường dầu mỏ. Do đó, nó thường tạo ra xu hướng cho giá dầu thô ở Trung Đông và các khu vực khác.

Triển vọng của các nhà phân tích

Trong tuần trước, Giám đốc điều hành Amin Nasser của nhà sản xuất đã chỉ ra rằng thị trường đang phản ứng quá mức với biến thể Omicron. Cảm xúc của anh ấy cũng tương tự như cảm xúc của các nhà phân tích khác. Ví dụ, Goldman Sachs nhận thấy “rủi ro tăng giá rất rõ ràng” với dự đoán của mình rằng giá dầu Brent tương lai sẽ đạt trung bình 85 USD / thùng vào năm 2023.

Trong một lưu ý, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Năng lượng & Chiến lược Hàng hóa Cấp cao của ngân hàng đầu tư. Damien Courvalin nhấn mạnh rằng thị trường đang xem xét trường hợp xấu nhất.

Theo nhà phân tích, các yếu tố cơ bản sẽ chỉ hỗ trợ sự sụt giảm gần đây của giá dầu thô nếu biến thể Omicron nghiêm trọng hơn một nửa so với tình hình được quan sát trong Q2’20. Các trường hợp cực đoan khác có thể xác nhận sự sụt giảm là nếu không có kế hoạch nào được áp dụng trong khoảng thời gian ba tháng hoặc nếu đại dịch trở nên tồi tệ hơn so với trước khi tiêm chủng được phê duyệt.

Phân tích kỹ thuật Dầu WTI

Sau quá trình giảm giá mạnh vào 1-2 tuần trước, khi dầu liên tục phá thủng các vùng hỗ trợ quan trọng và đã chạm đáy gần vùng $62. Ở thời điểm hiện tại, giá dầu đã hồi phục khá xa xo với mức đáy này khi giá đang giao dịch ở mức $68.1 . Đồng thời, giá dầu đang hình thành 1 cấu trúc hồi phục giá vì vậy, chúng tôi nhận định rằng trong 1 vài tuần tiếp theo sẽ là thời gian giá dầu hồi phục. Mục tiêu tiềm năng gần nhất sẽ là vùng $72.95.
Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên buy dầu vào thời điểm hiện tại.

Bài viết liên quan