Triển vọng giá dầu thô do lo ngại về cung và cầu vẫn còn

tuyennt 21/04/2022

– Giá dầu thô đã nằm trong một kênh ngang trong ba phiên giao dịch liên tiếp.
– Những lo ngại về nguồn cung vẫn tiếp diễn sau khi OPEC + không đạt được mục tiêu sản lượng của tháng 3.
– IMF có quan điểm tương tự như OPEC và IEA về tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại.

Giá dầu thô đã tăng cao hơn trong phiên giao dịch đầu ngày thứ Năm ngay cả khi nó vẫn nằm trong một kênh ngang. Tại thời điểm viết bài, hợp đồng tương lai WTI, điểm chuẩn cho dầu Mỹ, ở mức 103,36 USD; tăng 0,93%. Đồng thời, giá dầu Brent giao sau tăng 0,76% ở mức 108,07 USD. Phạm vi giữa $ 106,21 và $ 109,31 là một mức quan trọng đối với dầu Brent trong ba phiên giao dịch qua, mặc dù nó đã giảm nhanh chóng qua biên giới dưới của kênh vào thứ Ba.

Triển vọng nhu cầu

Như trường hợp của những tuần gần đây, lực cung cầu tiếp tục tác động đến giá dầu thô. Một mặt, lạm phát gia tăng dự kiến ​​sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

IMF đã cùng IEA và OPEC hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu. Trong tuần trước, OPEC đã điều chỉnh triển vọng tiêu thụ dầu toàn cầu xuống 100,5 triệu thùng / ngày. Sự điều chỉnh này cho thấy mức giảm 410.000 thùng so với dự đoán trước cuộc chiến Nga-Ukraine. Tương tự, IEA cắt giảm dự báo tiêu thụ dầu toàn cầu trong năm nay là 260.000 thùng / ngày.

Hôm thứ Ba, IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống gần một điểm phần trăm. Nó đã cảnh báo rằng cuộc chiến Nga-Ukraine đang diễn ra sẽ làm gia tăng thêm áp lực lạm phát.

Ngoài triển vọng giảm giá đối với sự tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu, các nhà đầu tư cũng quan tâm đến làn sóng COVID-19 hiện tại ở Trung Quốc – một quốc gia tiêu thụ dầu mỏ chính trên toàn cầu. Trên thực tế, các đợt đóng cửa gần đây được áp dụng đối với trung tâm thương mại của nước này, Thượng Hải, đã đè nặng lên giá dầu thô do làm gia tăng lo ngại về nhu cầu.

Tuy nhiên, người ta hy vọng rằng tình hình sẽ thay đổi khi một số nhà máy mở cửa trở lại. Ngoài ra, tại hai huyện ngoài vùng cách ly, không có ca nhiễm mới nào được báo cáo vào thứ Tư.

Mối quan tâm về nguồn cung

Báo cáo dự trữ hàng tuần do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố cho thấy tồn kho dầu thô giảm 8,020 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 15/4 . Lễ bốc thăm được ghi nhận là lớn nhất kể từ tháng 9 năm 2020; một khía cạnh dẫn đến sự phục hồi của giá dầu thô. Các nhà phân tích đã dự đoán mức xây dựng là 2,471 triệu; mức tăng thấp hơn so với mức 9,382 triệu thùng của tuần trước. Dự trữ sản phẩm chưng cất cũng giảm 2,664 triệu thùng trong khi dự trữ xăng giảm 761.000 thùng.

Hơn nữa, OPEC + không đạt được mục tiêu sản lượng tháng 3 là sản xuất 1,45 triệu thùng / ngày. Điều này xảy ra sau khi sản lượng của Nga bắt đầu giảm sau các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với nước này. Bên cạnh đó, việc phong tỏa các bến xuất khẩu quan trọng của Libya và các mỏ dầu đã làm gia tăng thêm lo ngại về nguồn cung; và thúc đẩy giá dầu thô.

Phân tích kỹ thuật dầu WTI

Giá dầu Wti đã giảm khá mạnh sau khi chạm tới vùng kháng cự 108 đô trong đầu tuần. Hiện tại nó đang được hỗ trợ bởi vùng 103 đô. Các tín hiệu tăng giá ngắn hạn cũng đã xuất hiện tại vùng này, do đó, WTI có thể sẽ hồi lên vùng giá 108 đô trong 2 ngày cuối tuần. 108 đô vẫn là vùng kháng cự cứng, nếu giá tới vùng này vẫn có thể sell ngắn hạn đối với dầu.
Do đó, cần chú ý 2 mốc quan trọng đối với dầu là vùng hỗ trợ 103 đô và kháng cự 108 đô.

Bài viết liên quan