Triển vọng EUR / USD 2021: Liệu đà tăng có tiếp tục?

tuyennt 28/12/2020

– Tỷ giá EUR / USD đã tăng hơn 9% trong năm nay.
– Sự gia tăng này là do đồng đô la yếu hơn và các hành động của ECB và các chính phủ châu Âu.
– Liệu xu hướng này sẽ tiếp tục vào năm 2021 hay là một sự đảo ngược trong cuộc chơi?

Tỷ giá EUR / USD đã có một năm tương đối mạnh. Sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm là 1,0640 trong quý đầu tiên của năm 2020, cặp tiền này đã tăng trở lại hơn 14%. Tổng cộng, nó đã tăng 9% trong năm nay, trở thành năm tốt nhất trong hơn một thập kỷ.

Tại sao tỷ giá EUR / USD tăng vào năm 2020

Có một số lý do giải thích sự tăng vọt của cặp EUR / USD vào năm 2020. Đầu tiên, cặp tỷ giá này tăng do đồng đô la Mỹ yếu hơn, thước đo này được đánh giá khi chỉ số đô la Mỹ DXY đã giảm hơn 6% trong năm 2020. Nó giảm so với tất cả các loại tiền tệ cấu thành chỉ số. Sự sụt giảm này chủ yếu xảy ra do tâm lý chấp nhận rủi ro trên thị trường khi các nhà đầu tư định giá vắc-xin Covid.

Cặp tiền này cũng tăng do các hành động của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) và các chính phủ Liên minh Châu Âu. ECB đã hạ lãi suất và thực hiện các chính sách nới lỏng định lượng để tạo đệm cho nền kinh tế. Tổng cộng một khoản kích thích trị giá hơn 1,8 nghìn tỷ đã được tiết lộ.

Các chính phủ châu Âu cũng công bố gói hỗ trợ trị giá 750 tỷ euro . Các khoản tiền này sẽ được phân phối cho các nước châu Âu thông qua các khoản viện trợ không hoàn lại và cho vay với lãi suất thấp. Ngoài ra, họ đã thông qua thành công ngân sách 7 năm trị giá 1,8 nghìn tỷ euro.

EURUSD cũng tăng do Liên minh châu Âu nói chung phản ứng với Coronavirus tốt hơn Hoa Kỳ.

Triển vọng năm 2021 EUR / USD

Câu hỏi giữa các nhà đầu tư ngoại hối là liệu sức mạnh của đồng euro có tiếp tục vào năm 2021. Cặp tiền này sẽ di chuyển tùy thuộc vào một số yếu tố chính trong năm tới.

Đầu tiên, vào tháng Giêng, nó sẽ phản ứng với cuộc bầu cử Thượng viện Georgia của Hoa Kỳ. Nếu đảng Cộng hòa giành được một trong hai ghế, điều đó có nghĩa là Mitch McConnell sẽ tiếp tục là lãnh đạo đa số. Như vậy, điều này sẽ dẫn đến một bế tắc đáng kể ở Washington và khiến Joe Biden khó đạt được chương trình nghị sự của mình.

Nếu đảng Dân chủ giành chiến thắng, nó có thể dẫn đến nhiều kích thích hơn, điều này cũng sẽ là xu hướng tăng giá đối với đồng euro trong thời gian tới.

Thứ hai, EUR / USD sẽ phản ứng với các hành động của ECB. Trong các quyết định về lãi suất trước đây , ECB đã than thở về sức mạnh của đồng euro. Nhưng nó vẫn thiếu yếu tố để phá giá tiền tệ.

Cuối cùng, cặp tiền cũng sẽ di chuyển tùy thuộc vào tâm lý thị trường. Nếu tâm lý chấp nhận rủi ro vẫn còn, nó sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, cũng có khả năng các nhà đầu tư sẽ bắt đầu lo lắng về những rủi ro như nợ toàn cầu đang gia tăng.

Triển vọng kỹ thuật EUR/USD

Nhìn vào biểu đồ hàng tuần, chúng ta thấy rằng cặp EUR / USD đang trong xu hướng tăng mạnh và thấp hơn 3% so với điểm cao nhất trong năm 2018. Do đó, cặp tiền này có thể sẽ tiếp tục tăng khi phe bò nhắm đến mức cao nhất năm 2018 ở mức 1,2562 và sau đó giảm trở lại khi hầu hết các bộ dao động bị mua quá mức.

Trên biểu đồ H4, tỷ giá này vẫn đang đi trong kênh xu hướng song song, hiện tại giá đã phá lên khỏi trend giảm với các cây nến tăng marubozu hướng tới trendline trên của kênh xu hướng song song.
Chiến lược tham khảo như trên biểu đồ

Bài viết liên quan