Triển vọng dầu thô trong năm 2022

tuyennt 04/01/2022

– Giá dầu thô đang tìm thấy ngưỡng kháng cự ở mức 80 USD trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới.
– Mối quan tâm về COVID-19 sẽ vẫn là động lực chính trong các phiên tiếp theo.
– Các nhà đầu tư cũng quan tâm đến cuộc họp của OPEC + vào tuần mới.

Giá dầu thô đang tìm thấy ngưỡng kháng cự ở mức quan trọng 80 USD trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới. Trong các phiên tiếp theo, mối quan tâm của COVID-19 và cuộc họp OPEC+ sẽ là động lực chính.

Đánh giá giá năm 2021

Thị trường dầu mỏ được đặc trưng bởi sự phục hồi ổn định trong năm vừa kết thúc. Điều này theo sau sự sụt giảm nghiêm trọng về nhu cầu vào năm 2020 do Covid ảnh hưởng nặng nề trên toàn thế giới.

Giá dầu Brent tương lai, tiêu chuẩn cho dầu toàn cầu, tăng khoảng 50,5% vào năm 2021. Tương tự, điểm chuẩn cho dầu kỳ hạn WTI của Mỹ tăng 55,5%, tỷ lệ hàng năm cao nhất kể từ năm 2009 khi nó ghi nhận mức tăng hơn 70%.

Kích thích tài chính từ các chính phủ khác nhau đã thúc đẩy nhu cầu dầu mỏ. Bên cạnh đó, quyết định kiểm soát nguồn cung của OPEC + đã hỗ trợ giá dầu thô phục hồi.

Tuy nhiên, giá cả có thể bị biến động mạnh khi thị trường phản ứng với những phát triển liên quan đến coronavirus. Đặc biệt, các nhà đầu tư và nhà phân tích rất lạc quan trong Q4’21. Niềm tin về nhu cầu tăng cao đã đưa ra mức dự báo là 80 USD / thùng. Thật vậy, Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ dự đoán thêm rằng giá dầu thô sẽ chạm mức 100 USD / thùng.

Trong bối cảnh thị trường tăng giá, hợp đồng tương lai Brent và WTI đã đạt mức đỉnh của năm vào tháng 10. Vào thời điểm đó, Brent ở mức cao nhất kể từ năm 2018 là 86,70 USD. Trong cùng thời kỳ, WTI ở mức cao nhất trong 7 năm là 85,41 đô la.

Triển vọng năm mới

Trong năm mới, sự phát triển COVID-19 sẽ vẫn là động lực chính thúc đẩy giá dầu thô. Trong năm ngoái, biến thể Omicron có khả năng lây lan cao đã đẩy giá xuống mức thấp nhất trong hơn ba tháng là 65,74 đô la vào đầu tháng 12.

Các quan chức y tế Hoa Kỳ đã cảnh báo về sự gián đoạn nghiêm trọng trong những tuần tới. Điều này được đưa ra dựa trên dự báo về các trường hợp coronavirus tăng lên đáng kể do các chuyến du lịch nghỉ lễ. Việc mở cửa trở lại các trường học sau lễ đón năm mới và mùa đông có thể làm tình hình thêm trầm trọng.

Đồng thời, các nhà đầu tư quan tâm đến cuộc họp OPEC + dự kiến ​​diễn ra trong tuần này. Trong cuộc họp vào tháng 12, liên minh đã duy trì kế hoạch tăng sản lượng thêm 400.000 thùng / ngày trong tháng Giêng như trường hợp của những tháng gần đây. Điều này là bất chấp động thái dự kiến ​​sẽ tạm dừng chương trình. Đã có nhiều lo ngại về tác động của biến thể Omicron đối với nhu cầu dầu toàn cầu.

Lo ngại về Covid19 giảm bớt và việc có thể tiếp tục chương trình đầu ra của OPEC + sẽ thúc đẩy nhu cầu tin cậy. Theo Ngân hàng Trung ương Mỹ , giá dầu thô có thể sẽ vượt mốc 120 USD / thùng vào cuối tháng 6 năm 2022.

Triển vọng kỹ thuật Dầu WTI

Tại biểu đồ H4 có thể thấy rằng, giá dầu WTI đang có dấu hiệu tạo đỉnh tại vùng kháng cự 77. Nó đã liên tục dao động quanh mức này trong nhiều ngày qua, mặc dù có các đợt biến động mạnh.
Đồng thời, giá của dầu cũng đang di chuyển trong mô hình kênh song song. Nếu breakout lên khỏi trendline trên của mô hình lá cờ này, dầu sẽ tăng mạnh.Tuy nhiên, ngắn hạn dầu có thể điều chỉnh về lại trendline dưới 1 lần nữa trước khi tăng trở lại.
Do đó, để giao dịch dầu WTI, nhà đầu tư nên chờ đợi giá breakout trendline trên, hoặc chờ giá giảm về trendline dưới và buy lên tiếp tục.

Bài viết liên quan