Tin tức tổng hợp nhanh ngày 7/9

tuyennt 07/09/2020

1. Văn phòng Thủ tướng Anh tiết lộ rằng nguy cơ Anh không có thỏa thuận Brexit đang tăng lên do bế tắc hiện tại trong các cuộc đàm phán. Xác suất chỉ có được khoảng 30-40%.

Các vấn đề mấu chốt nằm ở chính sách hỗ trợ thủy hải sản và công nhiệp. Một nguồn tin tiết lộ, EU đang làm chậm tiến độ đàm phán, nhưng phía Anh hi vọng EU sẽ chấp thuận các yêu cầu của mình.

Theo báo cáo, kim ngạch thương mại giữa Anh và Châu Âu đạt gần 1 nghìn tỷ USD, nếu Anh không thể đạt được thỏa thuận trước Brexit sẽ có tác động nghiêm trọng đến thị trường tài chính, đồng thời, các nước Châu Âu sẽ phải đối mặt với tình trạng hỗn loạn kinh tế nghiêm trọng hơn dưới tác động nặng nề của dịch bệnh Covid

Anh có kế hoạch đưa ra luật mới nhằm lật đổ một phần quan trọng của thỏa thuận Brexit, điều này có thể dẫn đến đổ vỡ các cuộc đàm phán thương mại với EU.

2. Ngân hàng Dự trữ New Zealand đang chuẩn bị một gói công cụ chính sách tiền tệ bổ sung. Nếu cần thiết, hãy sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cho nền kinh tế thông qua các công cụ chính sách tiền tệ, bao gồm lãi suất bán buôn âm và tài trợ trực tiếp cho các ngân hàng.

3. Các cuộc đàm phán về kích thích tài khóa của Mỹ vẫn không đạt được tiến triển nào.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết hôm thứ Sáu rằng các cuộc đàm phán về dự luật giải cứu coronavirus vẫn đang tiếp tục, và có sự khác biệt lớn về quy mô và phạm vi của cuộc giải cứu.

Kudlow chỉ ra thêm và nhắc lại rằng sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ có thể tự duy trì. “Chính quyền Trump có thể chấp nhận gói cứu trợ của tiểu bang và địa phương được nhắm mục tiêu như một phần của dự luật cứu trợ coronavirus khác. Kudlow nói thêm rằng một gói “thông minh và có mục tiêu” bao gồm hỗ trợ việc làm, tài trợ để mở lại trường học và mở rộng các khoản vay kinh doanh nhỏ “sẽ có lợi.”

Lấy dữ liệu việc làm được công bố ngày hôm nay làm ví dụ, ông nói, “Theo tôi, nền kinh tế Mỹ hiện đang trên đà phục hồi tự duy trì và sẽ tiếp tục phát triển theo hướng này, và sẽ tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng bất ngờ.”

Bài viết liên quan