Tháng 3 có phải là tháng tốt để mua Dầu thô?

tuyennt 15/03/2021

– Dầu thô giảm sau hai tuần tăng mạnh
– Hiện tại, xu hướng tích cực vẫn còn nguyên
– OPEC dự báo nhu cầu dầu phục hồi mạnh mẽ hơn trong nửa cuối năm nay

Giá dầu thô đã suy yếu vào thứ Tư tuần trước dưới 64 đô la, nhưng kể từ đó, nó đã giảm lỗ và đóng cửa tuần trên mức hỗ trợ 65 đô la. Dầu thô giảm sau hai tuần tăng mạnh, nhưng bất chấp điều này, dầu thô vẫn nằm trong vùng mua.

Phân tích cơ bản: OPEC dự báo nhu cầu dầu phục hồi mạnh mẽ hơn trong nửa cuối năm nay

Giá dầu thô đã suy yếu hàng tuần mặc dù vẫn lạc quan sau khi gói phục hồi 1,9 nghìn tỷ USD được ký thành luật. Hoạt động kinh doanh toàn cầu vẫn đang chịu nhiều áp lực, nhưng việc tăng cường tiêm chủng và triển vọng chi tiêu chính phủ nhiều hơn sẽ thúc đẩy tăng trưởng cao hơn khiến thị trường có tâm trạng tích cực.

Jim Ritterbusch, chủ tịch của Ritterbusch và Associates ở Galena, Illinois cho biết: “Nhu cầu đối với các tài sản rủi ro như dầu mỏ tiếp tục được thúc đẩy bởi gói cứu trợ của Nhà Trắng và dòng tiêu đề vắc xin lạc quan gần như hàng ngày”.

Lợi tức kho bạc kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một năm và một số nhà phân tích kỳ vọng lạm phát sẽ tăng lên. Sự gia tăng của lợi tức kho bạc hỗ trợ đồng đô la Mỹ, và đồng đô la Mỹ mạnh có thể ảnh hưởng đến một số điều kiện thanh khoản. Đồng đô la Mỹ cũng có ảnh hưởng lớn đến hàng hóa và các nhà đầu tư vào dầu mỏ cũng nên có đồng tiền này trong “danh sách theo dõi” của họ.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ dự báo nhu cầu dầu sẽ phục hồi mạnh mẽ hơn trong nửa cuối năm nay nhưng đại dịch COVID-19 toàn cầu vẫn tiếp tục gây ra những rủi ro bất lợi cho sự phục hồi này.

“Nhu cầu dầu vẫn tiếp tục tăng 5,8 mb / ngày lên khoảng 96 mb / ngày trong khi sự phát triển kinh tế toàn cầu đáng khích lệ và nhu cầu phục hồi ở châu Á là những yếu tố đi lên. Mohammad Sanusi Barkindo, Tổng thư ký OPEC cho biết: Tiến bộ về tiêm chủng COVID-19 vẫn tiếp tục ở nhiều quốc gia, nhưng các ca nhiễm trùng toàn cầu mới đã gia tăng vào tuần cuối cùng của tháng Hai lần đầu tiên sau bảy tuần ”.

Phân tích kỹ thuật: Phe bò vẫn kiểm soát hành động giá

Sau khi thoái lùi về mức giá 63.33, giá dầu đã lấy lại 66 ngay trong cuối tuần qua, và giữ vững giá trên vùng hỗ trợ này. Điều này nói lên rằng, xu hướng tăng của giá dầu WTi có thể tiếp tục trong nhiều tuần tiếp theo. Với mục tiêu là vượt qua đỉnh cũ $68 để tiến tới mức cao hơn $75. Tuy nhiên, giá dầu không được phá xuống khỏi đường trendline dưới kéo dài từ ngày 3/3 như trên biểu đồ. Nếu phá thủng, giá dầu sẽ quay lại đáy 63.3 và thậm chí là giảm sâu hơn.

Theo nhận định, giá dầu sẽ tiếp tục xu hướng tăng sau khi vượt kháng cự $66.

Hiện tại,giá dầu thô vẫn được hỗ trợ bởi việc cắt giảm sản lượng và sự lạc quan về sự phục hồi của nhu cầu. OPEC dự báo nhu cầu dầu sẽ phục hồi mạnh hơn trong nửa cuối năm nay, nhưng đại dịch COVID-19 toàn cầu tiếp tục gây ra những rủi ro giảm cho sự phục hồi.

Bài viết liên quan