Tâm Lý Học Đám Đông PDF

Admin 07/10/2020

Những mối quan hệ xung quanh chúng ta, dù tự nguyện hay bắt buộc, cũng đóng vai trò cốt lõi trong quá trình hình thành xã hội. Tâm lý đám đông và những nhu cầu cộng đồng cũng theo đó mà trở thành một phần không thể thiếu trong bất kỳ nền văn hóa đại chúng nào. Để hiểu sâu hơn về những mối quan hệ này, xin mời các bạn đến với đầu sách Tâm Lý Học Đám Đông của tác giả Gustave Le Bon.

Tâm Lý Học Đám Đông – Vũ khí hữu dụng trong xã hội hiện đại

Mỗi người chúng ta, từ khi sinh ra và lớn lên đều là những cá thể riêng biệt được nuôi dưỡng trong những môi trường riêng biệt. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi, điều gì làm nên một xã hội có quy củ, mang tính hệ thống như ngày nay. Câu trả lời nằm ở những mối quan hệ xã hội xung quanh chúng ta, giữa con người với con người và con người với vạn vật. Trong thời đại mà các mối quan hệ trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống, con người đều cần phải hiểu về tâm lý đám đông và những cách để kiểm soát tâm lý đám đông.

Đây chính là chìa khóa để bạn mở ra con đường dẫn đến thành công nhanh nhất, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế – chính trị. Hẳn ai cũng từng có những thắc mắc kiểu như “Tại sao Donald Trump lại nhận được nhiều sự ủng hộ trên cương vị tổng thống Mỹ?” hay “Tại sao McDonald có thể thành công ở bất kỳ thị trường nào họ đặt chân đến trừ Việt Nam?”. Vậy thì sự am hiểu tâm lý đám đông chính là câu trả lời rõ ràng nhất cho những thắc mắc của bạn.

Vài nét về tác giả Gustave Le Bon

Gustave Le Bon là nhà tâm lý xã hội người Pháp và đặc biệt thành công với cuốn sách Tâm Lý Học Đám Đông. Theo ông, những đám đông luôn bị tác động một cách vô thức, họ cư xử không kiểm soát mà chỉ cảm nhận bằng hình ảnh, âm thanh và sự liên kết giữa những suy nghĩ của họ. Tuy những lý thuyết của ông nhận được khá nhiều chỉ trích, song người ta vẫn không thể phủ nhận được những đóng góp to lớn của ông khi là người đặt nền móng cho sự phát triển của tâm lý học hiện đại.

Tác giả Gustave Le Bon

Tóm tắt sách Tâm Lý Học Đám Đông 

Kể từ khi xuất bản lần đầu tiên ở Việt Nam, Tâm Lý Học Đám Đông đã trải qua khá nhiều lần tái bản và được bạn đọc đặc biệt đón nhận. Qua đầu sách này, Gustave Le Bon đã mang đến cho chúng ta những cái nhìn khác về cách mà đám đông phản ứng với một hiện tượng, vấn đề – thứ mà ông đánh giá là phi lý và vô thức. Cũng qua đó, Le Bon đã khơi mở rất nhiều sự thật đằng sau hiệu ứng đám đông và tâm lý của họ.

Từ việc thấu hiểu tâm lý đám đông, chúng ta có thể suy diễn ra rất nhiều tình huống phải đối mặt khi có một đám đông, về cách họ tư duy, suy nghĩ, thể hiện tình cảm hay thậm chí là yếu tố đạo đức bên trong nó. Theo Gustave Le Bon, những hoạt động và nhận thức của đám đông thường bị thống trị, hay nói cách khác là điều khiển bởi các yếu tố vô thức. Các yếu tố này, về mặt thực tế, sẽ khiến cho tư duy, tình cảm của đám đông đi ngược lại với tư duy, tình cảm của từng cá nhân trong nó. 

Quá trình tư duy và tiếp nhận vấn đề của đám đông thường diễn ra sau quá trình xử lý các hình ảnh trực quan, những điều mà đám đông mắt thấy tai nghe và thường những chuỗi hình ảnh này không có logic. Le Bon còn chỉ ra những đặc điểm cụ thể của đám đông như sự thất thường, không kiên định, họ dễ bị kích động. Bởi vậy, sự ra đời của những chính trị gia, những nhà lãnh đạo (Leaders) chính là câu trả lời cho yêu cầu về một người có thể dẫn dắt đám đông và bản năng của họ làm những điều đúng đắn, ý nghĩa. 

Tâm Lý Học Đám Đông – cuốn sách dành cho người lãnh đạo

Thấu hiểu tâm lý đám đông, tất nhiên sẽ là một vũ khí lợi hại đồng hành cùng bạn trên con đường đến với thành công. Minh chứng rõ nét nhất là sự thành công của những chính trị gia, những người lãnh đạo hàng đầu thế giới và được hàng triệu người tin tưởng, tôn sùng như Donald Trump, Vladimir Putin, …. Hay với những thương hiệu hàng đầu thế giới, thấu hiểu tâm lý đám đông – những khách hàng của mình chính là chìa khóa để tiếp cận thị trường, mở ra những chiến dịch kinh doanh, marketing hiệu quả. Tiêu biểu có thể kể đến Apple, SamSung, … 

Khi xã hội ngày càng tiến bộ, những ý thức hệ và tư tưởng mới tôn sùng chủ nghĩa cộng đồng lên ngôi, mọi thứ vì quần chúng, vì cộng đồng. Chính vì vậy, việc nắm bắt và thấu hiểu Sự thành công của những ví dụ kể trên chính là bằng chứng cho sức mạnh của việc hiểu và điều khiển tâm lý đám đông hiệu quả để dành những thắng lợi trong thời đại ngày nay – thời đại của đám đông.

Sách Tâm Lý Học Đám Đông

Hy vọng với bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin thú vị và bổ ích về cuốn sách Tâm Lý Học Đám Đông của tác giả Gustave Le Bon. Còn chần chờ gì nữa hỡi những nhà lãnh đạo tương lai, hãy tìm và đọc ngay cuốn sách này để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhé!

Link Download PDF

Bài viết liên quan
Đòn bẩy tài chính là gì?
Đòn bẩy tài chính là gì?
16/08/2021

Đòn bẩy tài chính, một trợ thủ đắc lực trong các hoạt động đầu tư tài chính. Nếu sử dụng đòn bẩy tài chính hợp…

Định chế tài chính là gì?
Định chế tài chính là gì?
22/07/2021

Định chế tài chính – một khái niệm chỉ bao quát chung cho các tổ chức tài chính như Ngân hàng, Công ty môi giới…