Sức mạnh của chỉ số đô la Mỹ sẽ tiếp tục trong năm 2022

tuyennt 03/01/2022

– Chỉ số đô la Mỹ đã hoạt động tốt trong năm 2021 do sự phục hồi không đồng đều đã xảy ra.
– Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục thắt chặt vào năm 2022.
– Các nhà phân tích tại BNP Paribas kỳ vọng sức mạnh của đồng đô la sẽ tiếp tục.

Đồng đô la Mỹ đã có một hoạt động mạnh mẽ vào năm 2021 sau cuộc suy thoái đáng kể vào năm 2020. Chỉ số DXY đã tăng khoảng 7,50% so với mức thấp nhất vào năm 2021. Nó thấp hơn khoảng 5,5% so với mức cao nhất vào năm 2020.

Fed thắt chặt

Có ba chủ đề chính sẽ có tác động đến chỉ số đô la Mỹ vào năm 2022. Chủ đề quan trọng nhất sẽ là Cục Dự trữ Liên bang , dự kiến ​​sẽ tiếp tục thắt chặt khi lạm phát tăng. Fed dự kiến ​​sẽ kết thúc chương trình nới lỏng định lượng (QE) vào tháng 3. Sau đó, dự kiến ​​sẽ thực hiện ba đợt tăng lãi suất trong năm.

Trong quyết định vừa qua của Fed, ngân hàng này đã thay đổi quan điểm rằng lạm phát đang diễn ra chỉ là tạm thời. Do đó, ngân hàng ám chỉ rằng một chính sách thắt chặt hơn sẽ là cần thiết. Điều này phù hợp với các ngân hàng trung ương khác như Ngân hàng Canada (BOC) và Ngân hàng Dự trữ New Zealand (RBNZ).

Chất xúc tác quan trọng thứ hai cho chỉ số đô la Mỹ sẽ là biến thể Omicron. Dữ liệu gần đây cho thấy số lượng các trường hợp đang tăng lên ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác như Vương quốc Anh. Điều tích cực duy nhất là Omicron có các triệu chứng nhẹ hơn Delta và biến thể đầu tiên.

Chất xúc tác thứ ba cho chỉ số DXY sẽ là về địa chính trị. Có nhiều vấn đề xung quanh quy trình hạt nhân Iran, Nga và Ukraine, Trung Quốc và Đài Loan.

Các nhà phân tích đang chia rẽ về hiệu suất của chỉ số đô la trong năm 2022. Một số nhà phân tích tin rằng đồng đô la sẽ tiếp tục mạnh lên vào năm 2022 vì Fed. Trong một lưu ý, các nhà phân tích tại BNP Paribas cho biết :

“Chúng tôi kỳ vọng sức mạnh của đồng đô la rộng lớn so với đồng euro, yên và franc Thụy Sĩ, nơi tỷ giá giao dịch trước được neo chắc chắn hơn so với tỷ giá của Mỹ.”
Các nhà phân tích khác thận trọng hơn về đồng đô la Mỹ. Ví dụ, những người tại Citigroup cho biết:

“Mặc dù chúng tôi có xu hướng tăng giá đối với đồng đô la, nhưng đồng tiền này đã di chuyển một chặng đường dài và hiện tại chúng tôi không thấy điểm đầu vào thuyết phục. Điều này đưa chúng tôi trở lại trạng thái trung lập ”.

Dự báo chỉ số đô la Mỹ

Biểu đồ hàng ngày cho thấy chỉ số DXY đang trong xu hướng tăng giá mạnh trong vài tháng qua. Chỉ số đã tăng lên mức thoái lui Fibonacci 50%. Tuy nhiên, kháng cự gần vùng 97.00 đang là 1 cản rất lớn đối với DXY trong thời gian vừa qua khi nó liên tục sideway quanh mức này từ tháng 11 tới nay. Đồng thời, nó đang hình thành nên mô hình 2 đỉnh tại vùng kháng cự này.
Do đó, chúng tôi cho rằng DXY có thể sẽ điều chỉnh ở mức sâu hơn sau đó, đà tăng có thể sẽ trở lại vào thời điểm tháng 3.
Mục tiêu thoái lùi nếu giá phá thủng hỗ trợ 95.5 về mức 94.5.

Bài viết liên quan