Sức hấp dẫn của vàng ngày càng tăng sau các tin tức từ Hoa Kỳ

tuyennt 16/03/2023

Về cơ bản

Giá vàng đã tăng lên mức cao nhất trong 6 tuần qua tại 1937, sau khi điều chỉnh trong phiên Á. Vàng đang ngày càng hấp dẫn do lo ngại ngày càng tăng về rắc rối ngân hàng quốc tế do sự sụp đổ của Credit Suisse gần đây. Cổ đông chính của Credit Suisse, Ngân hàng Quốc gia Ả Rập Xê Út đã loại trừ việc cung cấp thêm tiền và đẩy cổ phiếu các ngân hàng trên toàn cầu đi xuống. Credit Suisse khu vực cổ phiếu giảm gần 30%.

Trong khi hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 phục hồi nhẹ sau đợt bán tháo vào thứ Tư, các nhà đầu tư vẫn thận trọng trong bối cảnh khó đoán định xung quanh ngành ngân hàng.

Trong phiên giao dịch châu Á hôm nay, Chỉ số Đô la Mỹ dao động trong phạm vi hẹp và dưới mốc 104.60, với ảnh hưởng của biến động ngành ngân hàng đối với Chỉ số Đô la mờ dần. Các nhà đầu tư bắt đầu đánh giá thấp khả năng thay đổi chính sách tiền tệ tại cuộc họp vào tuần tới, với công cụ CME FedWatch chỉ ra rằng xác suất tăng lãi suất 25 điểm cơ bản của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hiện lớn hơn 70%. Tuy nhiên, 30% dân số có khả năng ủng hộ việc giữ nguyên lãi suất.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) yếu hơn, Doanh số bán lẻ yếu hơn, Chỉ số giá sản xuất (PPI) thấp hơn và thống kê Tỷ lệ thất nghiệp cao hơn ở Hoa Kỳ hỗ trợ chính sách tiền tệ hiện tại của Fed.

Chỉ số giá sản xuất của Mỹ tháng 2 bất ngờ giảm 0,1%; mức đồng thuận của thị trường là tăng 0,3%. PPI cơ bản không thay đổi và tỷ lệ hàng năm giảm từ 5,4% xuống 4,4%, thấp hơn nhiều so với mức 5,2% dự kiến. Một báo cáo khác cho thấy doanh số bán lẻ đã giảm 0,4% trong tháng 2, nhiều hơn mức ước tính 0,3%.

Tuy nhiên sau đó vàng đã suy giảm trở lại về quanh 1910 khi có thông tin cho rằng Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ sẽ cung cấp thanh khoản cho ngân hàng này (Credit Suisse) nếu cần thiết. SNB vẫn đang theo dõi tình huống của Credit Suise, và vẫn đang thảo luận với Credit Suise về những cách để ổn định ngân hàng này.

Có thể thấy rằng, thời gian gần đây rất nhiều tin tức trái chiều nhau chỉ trong ít giờ, khiến thị trường dịch chuyển 1 cách khó đoán, kết hợp với sự dao động mạnh.

Phân tích kỹ thuật vàng

Vàng tăng giá mạnh vào tối qua sau khi về khai thác lại khối order block vùng giá 1888 và tăng mạnh. Ngay trên biểu đồ M15 anh em có thể thấy rõ. Đồng thời, với việc vượt qua đỉnh 1914, vàng vẫn ở trong cấu trúc tăng giá, việc của trader là chờ giá về lại các vùng demand để tiếp tục buy lên. Mục tiêu gần nhất là vùng 1937, nếu vượt mới tính tiếp tới đỉnh 1957.

Sáng nay vàng đã khai thác lại khối lệnh tại vùng 1910, nên có thể nó không về lại nữa mà tăng tiếp ( còn nếu về lại thì buy tiếp, sl 1907). Tiếp theo sẽ là vùng supply 1923, sáng nay nó bị bán mạnh xuống tại vùng này, vì vậy cần quan sát hành động giá tại vùng này. Nếu nó vượt qua dù chỉ bằng râu nến thì tiếp tục buy vàng lên.

Chiến lược tham khảo: chờ buy vàng 1910, sl 1907, tp 1923/37/57 – chờ vàng vượt 1913 thì mới buy, tp 1937/57.

Bài viết liên quan