Sự suy yếu của đồng JPY liệu đã kết thúc? Các nhà đầu tư chuẩn bị cho sự phục hồi?

tuyennt 15/09/2022
  • Tâm lý tiêu cực đối với đồng JPY đạt mức cực đoan
  • Nhật Bản là một nền kinh tế đặc biệt khó đạt được lạm phát cao hơn
  • Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có nhiều công cụ để làm chậm tốc độ giảm giá của đồng yên

Một trong những đồng tiền yếu nhất trong năm 2022 là đồng Yên Nhật (JPY). Nó sụt giảm so với các công ty cùng ngành nhanh chóng đến mức khiến những người tham gia thị trường phải ngạc nhiên.

Lấy ví dụ, tỷ giá USD / JPY . Nó giao dịch trên 145, một mức khó có thể tưởng tượng vào đầu năm giao dịch khi tỷ giá hối đoái thấp hơn 120.

Mặc dù tốc độ giảm giá của đồng yên không có gì đáng chú ý, nhưng người ta không thể ngừng tự hỏi tại sao nó lại nổi bật như vậy, vì lạm phát ở Nhật Bản còn xa so với mức được thấy ở các khu vực khác trên thế giới. Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản chắc chắn sẽ giúp ích vì bằng cách giữ lãi suất ở mức thấp, ngân hàng trung ương sẽ gây áp lực lên đồng yên .

Vì vậy, các nhà đầu tư đặt ra câu hỏi JPY có hồi phục ? Hay chúng ta sẽ thấy đồng JPY suy yếu hơn trong những tháng tới?

Cược giảm giá so với đồng JPY đã đạt mức kỷ lục

Vào đầu tháng 9, đặt cược giảm giá so với đồng yên tiếp tục tăng. Các nhà quản lý tài sản đã thúc đẩy đặt cược giảm giá của họ lên mức kỷ lục, kích hoạt các đợt giảm giá ngắn đối với các cặp JPY.

Bất cứ khi nào tâm lý đạt đến mức cực đoan như vậy, các nhà giao dịch thường đặt một số hoặc tất cả lợi nhuận của họ và chờ đợi sự điều chỉnh trong xu hướng thị trường cơ bản.

Tại sao lạm phát ở Nhật Bản rất thấp?

Mặc dù đồng tiền đang cực kỳ yếu, lạm phát ở Nhật Bản vẫn được khắc phục. Một số yếu tố, chẳng hạn như văn hóa địa phương về mức lương trì trệ, góp phần vào đó.

Ngoài ra, Nhật Bản nhập khẩu ít hơn 30% so với Hoa Kỳ trên đầu người. Hơn nữa, mức tiêu thụ năng lượng bằng khoảng một nửa so với mức tương đương của Hoa Kỳ.

Do đó, các yếu tố thúc đẩy lạm phát cao hơn ở Hoa Kỳ và các khu vực khác trên thế giới không có tác động tương tự ở Nhật Bản.

Ngân hàng Nhật Bản có thể làm gì?

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã phải vật lộn trong nhiều năm để tạo ra lạm phát. Đồng tiền yếu hơn chắc chắn sẽ giúp ích, nhưng không ngân hàng trung ương nào bằng lòng với việc giảm giá nhanh chóng.

Do đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể can thiệp để làm chậm tốc độ giảm giá của đồng JPY. Nó cũng có thể chuyển thu nhập lãi suất trong tương lai về các khoản dự trữ của mình. Ngoài ra, nó có thể bảo vệ quỹ hưu trí của chính phủ, vốn được đầu tư vào các tài sản nước ngoài.

Cả hai biện pháp sẽ gây ra phản ứng trên thị trường tiền tệ.

Tóm lại, cuộc biểu tình của các cặp JPY có thể đã đi vào bế tắc, do định vị bị kéo dài như thế nào. Do đó, không nên loại trừ một sự điều chỉnh tạm thời.

Nhận định kỹ thuật chỉ số Yên Nhật JXY

Sau đà giảm giá liên tục kéo dài từ tháng 2 cho tới nay khi phá thủng mức hỗ trợ 87.7 điểm, chỉ số yên nhật JXY đang ở mức giảm đáng kể tại vùng 69.8 điểm. Xu hướng giảm mạnh và có thể giảm mạnh hơn nữa trong tương lai.

Tuy nhiên, tại biểu đồ ngày,chỉ số JXY đang có dấu hiệu tạo đáy và nó có thể hồi phục trước khi thấy các mức giảm tiếp t heo.

Hỗ trợ cứng tại 89 điểm. kháng cự 72 điểm là vùng nó có thể lên retest. Do đó, hãy chờ sự điều chỉnh của JXY lên vùng này. Thực hiện lệnh giao dịch tương tự với các cặp liên quan tới JXY.

Nếu JXY hồi phục ngắn hạn, các cặp xxx/JXY sẽ giảm điểm. Có thể sell chúng.

Bài viết liên quan