Sự phục hồi của chỉ số đô la Mỹ có thể không bền vững trong trung hạn

tuyennt 13/05/2021

– Chỉ số đô la Mỹ đã tăng trong hai ngày qua do lo ngại lạm phát.
– Chỉ số giá sản xuất tăng 6,2% trong tháng 4 trong khi PPI lõi tăng 4,1%.
– Các nhà phân tích tại ING tin rằng sự phục hồi của đồng đô la có thể không bền vững

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) đang giữ ổn định sau khi dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ tăng mạnh. Nó đã tăng lên 90,75 đô la, ngay cả khi các nhà phân tích tại ING cảnh báo về sức mạnh của đồng đô la

Theo ING tăng giá có thể không bền vững

Chỉ số đô la Mỹ đã tăng trong hai ngày liên tiếp qua khi các nhà đầu tư phản ứng với dữ liệu kinh tế mạnh mẽ gần đây từ Hoa Kỳ.

Vào thứ Tư, dữ liệu cho thấy lạm phát tiêu dùng đã tăng lên mức cao nhất trong 13 năm là 4,2%. Lạm phát tiêu dùng cơ bản cũng tăng 2,3%, cao hơn mục tiêu của Fed là 2,0%.

Vào thứ Năm, dữ liệu cho thấy chỉ số giá sản xuất tổng thể (PPI) đã tăng 6,2% trong tháng 4 sau khi tăng 4,2% trong tháng trước. Đây là mức tăng nhanh nhất kể từ năm 2011. Chỉ số giá sản xuất cốt lõi tăng 4,1% sau khi tăng 3,1% trong tháng trước.

Tuy nhiên, Cục Dự trữ Liên bang và nhiều nhà phân tích tin rằng áp lực lạm phát đang diễn ra chỉ là tạm thời. Hơn nữa, lý do tại sao tăng trưởng hàng năm là nghiêm trọng là Mỹ đã bị khóa vào tháng 4 năm ngoái.

Các nhà phân tích tại ING không tin rằng sự phục hồi của chỉ số đô la sẽ kéo dài. Họ đã viết :

“Chúng tôi không kỳ vọng đợt tăng giá của đồng đô la do CPI tháng 4 của Mỹ tăng cao sẽ kéo dài dai dẳng vì việc phản ứng của Fed có thể khiến DXY tiêu cực sâu hơn và đè nặng lên nó. DXY sẽ di chuyển xuống dưới 90,00 trong những tuần tới. ”

Chỉ số đô la Mỹ cũng đang phản ứng với những con số tuyên bố thất nghiệp ban đầu mới nhất. Dữ liệu tiết lộ rằng hơn 473k người Mỹ đã nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu vào tuần trước, thấp hơn kỳ vọng khiến chỉ số đô la thêm lạc quan trong ngắn hạn. Dữ liệu được đưa ra vào thời điểm một số bang bắt đầu hạn chế quyền tiếp cận bảo hiểm thất nghiệp.

Phân tích chỉ số đô la Mỹ

Như đã phân tích trong bài trước, chỉ số đô la sau khi chạm về vùng 90.00 có khả năng rất cao sẽ phục hồi, vì đây là vùng hỗ trợ khá quan trọng được thiết lập vào đầu năm nay. Hiện tại chỉ số đô la đang phục hồi khá tốt, khi nến ngày hôm qua đóng cửa là 1 cây nến marubozu thân dài tăng mạnh, tuy nhiên, giá đang tăng chậm lại khi chạm vùng fibo thoái lùi 0.236.

Trên biểu đồ H4 có thể thấy rõ hơn, giá đang tăng chậm lại khi đạt tới mức fibo 0.618, 1 tỷ lệ vàng. Trong thời gian tới, giá có thể quay lại retest mốc hỗ trợ 90.45, sau đó có thể tiếp tục tăng khi xuất hiện các mô hình nến đảo chiều tại đây, mục tiêu là đỉnh cũ 91.40, chạm fibo 0.382 trên biểu đồ ngày. Nếu đà giảm mạnh qua hỗ trợ, giá sẽ quay lại mốc 90.00 và có thể giảm sâu hơn nữa.
Lưu ý rằng, DXY vẫn đang trong xu hướng giảm, nên mọi sự phục hồi tăng sẽ là điều kiện để tìm kiếm lệnh buy đối với các tỷ giá xxx/USD

Bài viết liên quan