Sideway là gì? Chiến lược giao dịch khi thị trường đi ngang

Admin 16/02/2020

Một điểm chung đối với các thị trường forex, chứng khoán hay tiền điện tử là giá luôn luôn biến động, giá có thể đang trong một xu hướng tăng, một xu hướng giảm hoặc không theo một xu hướng nào. Lúc giá đang không theo một xu hướng cụ thể nào, thì ta nói thị trường đang sideway hay thị trường đi ngang. Thường thì đa số nhà đầu tư sẽ tìm kiếm lợi nhuận khi thị trường đang tăng hoặc giảm rõ ràng và rất ít khi giao dịch trong thị trường sideway vì lợi nhuận có thể ít hơn mà rủi ro lại cao hơn. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nhà đầu tư khai thác những tiềm năng mà thị trường sideway mang lại. Bài viết này sẽ đề cập đến các vấn đề liên quan đến sideway và cách giao dịch khi thị trường đi ngang.

Sideway gì?

Sideway hay thị trường đi ngang là thị trường mà giá đang đi theo một xu hướng không rõ ràng và dao động trong một khoảng giá nhất định. Khoảng giá đó được giới hạn bởi đỉnh, đóng vai trò là một mức kháng cự chính mà giá không thể vượt qua và đáy là một mức hỗ trợ chính mà giá cũng không thể nào phá vỡ được.

Trong bất kỳ một thị trường nào, giá không thể cứ mãi đi lên (uptrend) hay đi xuống (downtrend), chính vì thế sự xuất hiện của các giai đoạn sideway là điều tất yếu. Thời điểm sideway cũng được ví như quãng thời gian nghỉ ngơi của thị trường, đây là lúc mà thị trường đang ở trạng thái tích lũy, cả 2 phe mua và bán đều đang lưỡng lự trong các quyết định của mình hoặc đang củng cố thêm lực lượng để tranh nhau làm chủ cuộc chơi. Thị trường cần thời gian xem xét lại xu hướng trước đó rồi bắt đầu chuyển sang một xu hướng mới hoặc vẫn tiếp tục xu hướng cũ.

Sideway xảy ra khi nào?

Sideway thường xuất hiện vào cuối mỗi xu hướng tăng hoặc giảm ngay trước đó, khi giá bắt đầu tạo ra các đỉnh và đáy (ít nhất là 4 điểm) nhưng không hình thành đỉnh mới cao hơn (nếu thị trường đang là uptrend) và đáy mới thấp hơn (downtrend).

Sau đó giá tiếp tục di chuyển lên xuống giữa các đường hỗ trợ và kháng cự, giá sẽ nhiều lần tiếp cận các ngưỡng đó nhưng không thể phá vỡ. Trong xu hướng sideway, các ngưỡng kháng cự hay hỗ trợ được xem là mạnh khi có ít nhất 3 lần giá tiếp cận các ngưỡng đó nhưng không phá vỡ.

Trong phân tích kỹ thuật, nhà đầu tư thường sử dụng các chỉ báo như ADX hay Bollinger Bands để xác định một thị trường đang trong xu hướng đi ngang hay không.

Với chỉ báo ADX (Average Directional Movement Index), thị trường theo xu hướng sideway nếu đường ADX nằm dưới đường 20.

Với chỉ báo Bollinger Bands, thị trường theo xu hướng sideway khi 2 dải của Bollinger Bands co thắt lại và đi ngang, lúc này giá dao động trong một phạm vi rất hẹp.

Sideway kết thúc khi nào?

Sideway kết thúc khi giá phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự để hình thành các đỉnh mới cao hơn hoặc các đáy mới thấp hơn, bắt đầu một xu hướng mới. Xu hướng này có thể là tiếp tục của xu hướng cũ trước sideway hoặc là một xu hướng với chiều ngược lại.

Điều kiện để giao dịch khi thị trường sideway

Không phải tất cả các thị trường sideway đều giống nhau, một số ít sẽ cho các bạn những cơ hội giao dịch nhưng một số thì lại không. Một xu hướng sideway sẽ cho bạn những cơ hội đem lại lợi nhuận nếu thỏa mãn một số điều kiện sau:

  • Các mức kháng cự, hỗ trợ (biên trên, biên dưới) được xác định rõ ràng.
  • Biên độ giao động đủ lớn để có một tỷ lệ lãi/lỗ hợp lý.
  • Thời gian để giá đi ngang không quá dài vì thị trường sideway càng lâu thì biên độ càng co hẹp và khả năng giá sẽ phá vỡ để hình thành xu hướng mới sẽ cao hơn.

Để xác định được các điều kiện này, các bạn cần phải thu nhỏ biểu đồ lại để quan sát được một cách tổng quát nhất. Nếu thị trường đang không theo một xu hướng nào thì lúc đó là sideway, có thể xác nhận lại bằng các chỉ báo ADX hoặc Bollinger Bands như phần trên. Sau khi xác định được thị trường đang theo xu hướng sideway thì tiếp tục xem xét biên độ dao động của giá có thích hợp để có thể giao dịch được hay không.

Nếu giá đang đi ngang trong một phạm vi rất nhỏ như hình dưới thì tốt nhất là các bạn không nên giao dịch, chỉ quan sát và cảm nhận để dự đoán những bước tiếp theo của thị trường.

Cách giao dịch với xu hướng sideway

Sau khi xu hướng sideway đáp ứng được các điều kiện có thể giao dịch thì các bạn bắt đầu thực hiện các bước sau đây.

Bước 1: xác định các mức hỗ trợ và kháng cự của xu hướng sideway đó

Bước 2: vào lệnh

  • Đặt lệnh Buy khi giá đi xuống gần đường hỗ trợ, vào lệnh tại điểm mà giá vừa chạm đường đường hỗ trợ hoặc sau 1 đến 2 phiên tăng giá (2 cây nến tăng) ngay sau đó.
  • Đặt lệnh Sell khi giá đi lên gần đường kháng cự, vào lệnh tại điểm mà giá vừa chạm đường kháng cự hoặc sau 1 đến 2 phiên giảm giá ngay sau đó.

Bước 3: đặt stop-loss

  • Đối với lệnh Buy: đặt stop-loss phía dưới đường hỗ trợ một đoạn ngắn, tùy vào khung thời gian mà số pips cho mức stop-loss là khác nhau và tùy thuộc vào mức độ chịu rủi ro của mỗi người.
  • Đối với lệnh Sell: đặt stop-loss phía trên đường kháng cự một đoạn ngắn, xác định số pips tương tự như với lệnh Buy.

Bước 4: đặt take-profit

  • Đối với lệnh Buy: đặt take-profit gần với đường kháng cự và nằm dưới đường kháng cự.
  • Đối với lệnh Sell: đặt take-profit gần với đường hỗ trợ và nằm phía trên đường hỗ trợ.
  • Giao dịch với False Breakout (phá vỡ giả) trong xu hướng sideway

Trong một xu hướng sideway, giá thường có những đợt breakout giả với lực đẩy về rất mạnh, giá sẽ nhanh chóng trở về vùng sideway chỉ sau 1 đến 2 cây nến ngay sau đó. Nhà đầu tư rất thường hay mắc bẫy tại những đợt breakout giả này. Những tưởng rằng giá sẽ thật sự phá vỡ ngưỡng hỗ trợ để bắt đầu một xu hướng giảm mạnh hoặc phá vỡ ngưỡng kháng cự để tiếp tục tăng mạnh, rồi vào lệnh theo xu hướng phá vỡ của giá, nhưng lại thất bại thảm hại khi đó thật sự chỉ là một đợt breakout giả. Để có thể giao dịch với false breakout, các bạn có thể chờ đợi cho các đợt phá vỡ giả này thật sự xảy ra, khi giá bắt đầu quay trở ngược vào vùng sideway thì có thể đặt lệnh ngay lúc đó, nhưng nhớ đi kèm theo stop-loss, có thể đặt stop-loss tại mức giá cao nhất của nến false breakout (trong trường hợp phá ngưỡng kháng cự, lệnh Sell) hoặc tại mức giá thấp nhất của cây nến false breakout (trong trường hợp phá ngưỡng hỗ trợ, lệnh Buy).

Điều quan trọng khi giao dịch với xu hướng sideway là phải xác định được xu hướng đó có thỏa các điều kiện có thể giao dịch được hay không. Đối với những nhà đầu tư mới, các bạn cần nhiều thời gian để quan sát và nhận định hơn là việc xem xét nên giao dịch như thế nào. Khi đủ kinh nghiệm, các bạn sẽ dễ dàng xác định được một xu hướng có phải là sideway hay không và xu hướng đó sẽ tiếp diễn hay kết thúc để có thể ra quyết định một cách chính xác nhất.

Bài viết liên quan
Đòn bẩy tài chính là gì?
Đòn bẩy tài chính là gì?
16/08/2021

Đòn bẩy tài chính, một trợ thủ đắc lực trong các hoạt động đầu tư tài chính. Nếu sử dụng đòn bẩy tài chính hợp…

Định chế tài chính là gì?
Định chế tài chính là gì?
22/07/2021

Định chế tài chính – một khái niệm chỉ bao quát chung cho các tổ chức tài chính như Ngân hàng, Công ty môi giới…