Phil town và bí quyết vàng để trở thành triệu phú

Admin 09/10/2020

Với phương pháp đầu tư “4 chữ M” nổi tiếng, Phil Town là một trong những nhà đầu tư tài chính thành công bậc nhất thế giới. Không có xuất phát điểm như một nhà đầu tư chuyên nghiệp, càng không phải là một người xuất thân từ chuyên ngành kinh tế – tài chính, nhưng Phil Town vẫn đạt được những thành tựu đáng mơ ước. Vậy bí quyết của ông là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Phil Town – khái quát về tiểu sử

Trong giới trader ngày nay, Phil Town được biết đến rộng rãi là một trong những nhà đầu tư có tư duy chiến lược và nguyên tắc thành công hàng đầu thế giới. Bất cứ bài học nào của ông, ngày nay, đều trở thành phương hướng hướng dẫn những nhà đầu tư trẻ, những người mới bước chân vào con đường đầu tư. Thậm chí, nguyên tắc “4 chữ M” của ông còn là một trong những bài học được giảng dạy rộng rãi ở các trường đại học trên khắp thế giới.

Những thành tựu và bài học đắt giá mà Phil Town để lại cho thế hệ trẻ, thế hệ nối tiếp ông là điều không thể phủ nhận. Bên cạnh đó những đóng góp của ông cho thị trường tài chính thế giới cũng giúp ông ghi tên mình vào lịch sử như là một nhà đầu tư, nhà kinh tế lỗi lạc nhất thế kỷ 20.

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về Phil Town:

  • Ngày sinh: 21/09/1948
  • Tuổi: 72
  • Nơi sinh: Portland, Oregon, Mỹ
  • Quốc tịch: Hoa Kỳ

Chân dung Phil Town

Cuộc đời và sự nghiệp của Phil Town

Ngoài vai trò của một nhà đầu tư, một nhà kinh doanh tài chính tài ba, Phil Town còn được biết đến rộng rãi trong vai trò của một diễn giả truyền động lực, một tác giả với nhiều đầu sách viết về kinh doanh. Nhưng ít ai biết được rằng, ông vốn không được đào tạo chuyên ngành kinh tế chuyên nghiệp, cũng như không thông qua bất kỳ trường lớp tài chính nào. Hãy cùng điểm qua vài nét nổi bật trong cuộc đời và sự nghiệp của Phil Town nhé!

Những bước vấp ngã đầu tiên

Phil Town là một câu trai sinh ngày 21/09/1948 tại Oregon, Mỹ. Sinh ra trong một gia đình trung lưu, ông được bố mẹ cho học hành tử tế và tốt nghiệp trường trung học Newport vào năm 1966. Tuy nhiên, Phil phải mất tới 4 lần thi mới có thể giành cho mình một vị trí tại trường đại học California với chuyên ngành triết học.

Ít lâu sau, vào năm 1968, Phil Town bắt đầu thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia chiến tranh Việt Nam. 4 năm sau, ông giải ngũ để quay lại cuộc sống bình thường, ông tìm được một chân làm hướng dẫn viên trên sông tại Hoa Kỳ. Sau đó, trong một chuyến đi trên sông Colorado, bằng phản xạ nhanh nhẹn của mình, Phil đã cứu cả đoàn khỏi thảm họa lật thuyền trong tích tắc.

Ít ai ngờ rằng, cuộc đời của Phil đã rẽ lối từ đây. Một khách hàng được ông cứu trong chuyến đi định mệnh năm đó đã quyết định trả ơn Phil bằng cách hướng dẫn ông các nguyên tắc đầu tư thành công của Warren Buffett với điểm nhấn là nguyên tắc: “Không để mất tiền”.

Thành công từ hai bàn tay trắng

Với hai bàn tay trắng, Phil Town, bằng một cách nào đó đã tự mình xoay chuyển vận mệnh nhờ những kinh nghiệm và bài học từ người hành khách trên. Ông nhanh chóng đạt được những thành công nhất định trên thị trường bằng việc phấn đấu, học hỏi và tập đầu tư kinh doanh. Nhưng hơn thế nữa, điều mang lại danh tiếng vang dội cho Phil Town là hàng loạt những cuốn sách của ông nổi lên như một hiện tượng, và trở thành ấn phẩm bán chạy nhất thế giới.

Có thể kể đến một số cuốn sách đặc biệt thành công do Phil Town chắp bút:

  • Năm 2006: Phil Town đã cho ra mắt cuốn sách với tựa đề “Đầu tư thành công chỉ với 15 phút mỗi tuần” do nhà xuất bản Random House phát hành. Cuốn sách này thật sự đã trở thành một hiện tượng vào thời điểm đó và vươn lên top 1 bán chạy nhất theo khảo sát của tờ New York Times.
  • Năm 2010: Tiếp nối những thành công vang dội của cuốn sách đầu tiên, Phil Town đã tiếp tục cho ra mắt ấn phẩm với tựa đề “Ngày đòi nợ”. Cuốn sách này nói về khái niệm và cách mà các nhà đầu tư cần biết để dự trữ cổ phiếu lợi nhuận cao dài hạn với mức rủi ro thấp nhất. Bên cạnh đó, tiếp bước đàn anh của mình, “Ngày đòi nợ” cũng chiếm vị trí top 1 sách bán chạy nhất theo New York Times.
  • Năm 2018: Sau 8 năm nghiên cứu, học hỏi và thay đổi những góc nhìn của bản thân, Phil đã quyết định cho ra mắt cuốn “Đầu tư” – gây những tiếng vang lớn và nâng tầm tên tuổi của ông. Bên cạnh đó, cuốn sách này còn nhận được sự hâm mộ đông đảo từ khắp mọi nơi trên thế giới và trở thành cẩm nang “gối đầu giường” dành cho những nhà đầu tư trẻ ngày nay.

Triết lý kinh doanh của Phil Town

Những bài học kinh doanh mang đậm tính triết lý của Phil Town chưa bao giờ trở nên nhàm chán hay lỗi thời. Thậm chí đến tận ngày nay, rất nhiều trường đại học vẫn tiếp tục sử dụng những lý thuyết từ các nghiên cứu của ông để giảng dạy về đầu tư kinh tế, tài chính. Những buổi nói chuyện, chia sẻ và hội thảo của Phil cũng đặc biệt nhận được sự quan tâm từ đông đảo công chúng. Dưới đây là một số bài học kinh doanh đắt giá mà chúng tôi tổng hợp được từ Phil Town.

Nhận biết mức độ liên hệ giữa rủi ro và thảm họa

Theo Phil Town, bất cứ một rủi ro nào cũng chứa đựng những cơ hội bên trong nó. Rủi ro càng lớn thì cơ hội càng cao. Nhưng cũng vì vậy, rất nhiều người vì lo sợ rủi ro mà đánh mất cơ hội có thể chỉ đến 1 lần duy nhất. Để nhìn nhận giữa rủi ro và cơ hội, bạn cần phải hiểu rõ vấn đề và bản chất của nó vì cơ bản rủi ro cũng chỉ là những thử thách. Với một người non trẻ, thiếu kinh nghiệm, rủi ro sẽ trở thành thảm họa. Nhưng nếu rủi ro đó đặt vào tay một người dày dạn kinh nghiệm, nó sẽ biến thành một cơ hội lớn để sinh lời.

Cẩn trọng và chỉ giao tiền của bạn vào tay những người mà bạn tin tưởng

Những quỹ đầu tư, tất nhiên, là một trong những biện pháp kinh doanh an toàn mà nhiều nhà đầu tư tin tưởng. Song, theo Phil Town, bạn đừng nên quá tin vào các chuyên gia tài chính và các quỹ đầu tư, bởi đôi khi họ chỉ làm mọi việc trở nên rắc rối và phức tạp. Bám vào quy tắc bất di bất dịch của Buffett: “Không để mất tiền”, vậy nên bạn hãy giao và chỉ giao tiền vào tay những người mà bạn tin tưởng nhất quản lý.

Bạn không và sẽ không bao giờ thắng được thị trường

Đây là triết lý được rất nhiều nhà đầu tư, nhà kinh doanh tài chính từ trước khi Phil Town bước chân vào lĩnh vực này tâm đắc. Nhưng tiếp tục bám sát quy tắc số 1 của Buffett “không để mất tiền”, Phil cho rằng, bạn phải tìm hiểu thật kỹ những quy tắc trước khi đặt niềm tin ở nó, đặc biệt là những triết lý kinh doanh. Vì theo ông, không phải triết lý hay học thuyết kinh doanh nào cũng có thể đúng trong điều kiện thực tế.

Tựa sách “Invested” của Phil Town

Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp đến các bạn những thông tin bổ ích và thú vị về Phil Town – một nhà đầu tư, nhà kinh doanh và một diễn giả truyền động lực tài ba của thế giới. Để có thể nắm bắt rõ hơn về ông, xin mời các bạn tìm đọc những cuốn sách do ông viết nhé!

Bài viết liên quan