Phân tích USD/JPY: Sự phân kỳ tiền tệ và các can thiệp tiền tệ thúc đẩy sự biến động

tuyennt 25/09/2023

Về cơ bản

Trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Hai, cặp USD/JPY đã đạt được mức cao nhất kể từ tháng 11 năm 2022, mức 148.5.

Giữa những tin đồn về khả năng chính phủ Nhật Bản can thiệp để ổn định đồng nội tệ, cùng với tâm lý rủi ro ôn hòa, đồng Yên Nhật (JPY) tìm thấy một số hỗ trợ . Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về sự mất giá gần đây của đồng yên, khẳng định rằng chính phủ vẫn để ngỏ mọi chiến lược nhằm hạn chế những biến động không đáng có trên thị trường tiền tệ.

Do đó, lập trường thận trọng này đã khiến các nhà đầu tư thận trọng trong việc củng cố vị thế tăng giá của họ đối với USD/JPY .

Tuy nhiên, rủi ro giảm giá đã được giảm thiểu, phần lớn là do sự khác biệt rõ rệt về chính sách giữa Cục Dự trữ Liên bang (Fed) và Ngân hàng Nhật Bản (BoJ). Đúng như dự đoán, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã duy trì lãi suất sau cuộc họp chính sách tháng 9 nhưng thể hiện sự sẵn sàng điều chỉnh lãi suất để đưa lạm phát trở lại mức chuẩn 2%. Trên thực tế, áp lực lạm phát đang diễn ra ở Mỹ có thể khiến lãi suất tăng thêm 25 điểm cơ bản vào cuối năm. ‘Biểu đồ chấm’ của Fed dự đoán thêm hai lần giảm lãi suất khiêm tốn trong năm tới, trái ngược với bốn lần trước đó. Với các chỉ số kinh tế nhất quán của Mỹ, Fed dường như đã sẵn sàng duy trì mức lãi suất cao.

Ngược lại, đồng yên đang phải vật lộn với việc BoJ gần đây không phát tín hiệu về bất kỳ sự thay đổi nào từ lập trường dễ dãi của mình. Sau cuộc họp, Thống đốc BoJ Kazuo Ueda nhấn mạnh định hướng chính sách không thay đổi của ngân hàng, nhấn mạnh rằng lạm phát ổn định 2% vẫn là một mục tiêu khó nắm bắt, do đó, việc tiếp tục chính sách tiền tệ mở rộng của họ.

Với kịch bản cơ bản này, cặp USD/JPY dường như có xu hướng tăng giá. Do đó, những điều chỉnh giảm đáng chú ý có thể mang lại triển vọng mua vào, đặc biệt là khi không có các tuyên bố kinh tế quan trọng vào thứ Hai tuần này.

Phân tích kỹ thuật của USD/JPY

Xu hướng chính của cặp tiền này hiện tại vẫn là tăng giá ổn đỉnh. Tại biểu đồ 4h, nó có thể tăng lên tới mốc 149.7, 1 vùng kháng cự quan trọng mà giá đã giảm mạnh sau khi chạm vùng này trong quá khứ.
Với cấu trúc tăng giá, nên tiếp tục chờ buy cặp tiền trong timeframe nhỏ khi điều chỉnh.

Tại khung 1h, nếu giá điều chỉnh về khu vực hỗ trợ quanh 148 sẽ buy hoặc sâu hơn tại 147.8. Tp lên mục tiêu 149-149.7.

Bài viết liên quan