Phân tích chỉ số đô la Mỹ (DXY) sau dữ liệu lạm phát mạnh

tuyennt 11/02/2022

– Chỉ số đô la Mỹ dao động mạnh sau khi báo cáo CPI được công bố.
– Trọng tâm chuyển sang dữ liệu lạm phát mạnh mẽ của Hoa Kỳ.
– Dữ liệu cho thấy lạm phát tiêu dùng đã tăng mạnh trong tháng Giêng.

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) dao động mạnh vào thứ 5 khi các nhà đầu tư phản ứng với dữ liệu lạm phát mới nhất. Nó đã hồi phục lên mức 96.00 vào tối qua.

Lạm phát Hoa Kỳ tăng vọt trong tháng Giêng

Lạm phát của Mỹ đã tăng mạnh trong tháng Giêng, khiến nhiều nhà phân tích lo ngại về một Cục Dự trữ Liên bang quyết liệt hơn.

Theo Cục Thống kê Lao động, lạm phát tiêu dùng đã tăng lên 7,5% trong tháng Giêng, mức cao nhất kể từ những năm 1980. Nếu loại trừ giá thực phẩm và năng lượng biến động, chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi đã tăng lên 6%. Tuy nhiên, các nhà phân tích kỳ vọng rằng lạm phát sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới khi giá dầu và khí đốt tăng cao.

Giá tiêu dùng đã tăng vọt trong vài tháng qua do giá dầu thô và khí đốt tự nhiên tăng. Dầu thô đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 7 năm. Trung cấp Tây Texas (WTI) đã tăng từ -38 đô la vào năm 2020 lên 90 đô la.

Ngoài ra, những thách thức trong chuỗi cung ứng cũng có tác động đến lạm phát. Nhiều công ty đang thiếu các bộ phận quan trọng, điều này đã đẩy giá của họ lên cao hơn. Ví dụ, trong tuần này, Toyota đã than thở về tác động của tình trạng thiếu phụ tùng khi công bố kết quả yếu kém.

Nếu loại trừ lương thực và năng lượng, các nhà kinh tế kỳ vọng dữ liệu cho thấy lạm phát đã tăng từ 5,0% trong tháng 12 lên 5,3% trong tháng Giêng.

Những con số này sẽ rất quan trọng đối với chỉ số đô la Mỹ vì chúng xuất hiện vài ngày sau khi quốc gia này công bố dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp mới nhất . Các con số tiết lộ rằng nền kinh tế đã tăng thêm 550 nghìn việc làm + trong tháng 12 và 467 nghìn trong tháng 1.

Do đó, với lạm phát tăng và tỷ lệ thất nghiệp giảm, các nhà phân tích tin rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ có một giọng điệu diều hâu hơn trong cuộc họp vào tháng Ba. Một số dự đoán rằng nó sẽ bắt đầu quá trình tăng 50 điểm cơ bản.

Dự báo chỉ số đô la Mỹ

Sau khi báo cáo CPI được công bố vào tối qua, chỉ số đô la đã có sự dao động rất mạnh, tuy đã có sự sụt mạnh về lại vùng 95.2 nhưng sau đó, DXY vẫn đóng cửa nến H4 ở mức cao và giá vẫn đang trong xu hướng hồi phục. Hiện tại nó chạm tới fibo thoái lùi 0.382 tại mức 96.02 và với xu hướng hồi phục này, DXY có thể tăng cao hơn nữa lên mức 96.3.
Trong ngắn hạn, nó cũng có thể giảm nhẹ về vùng 95.70 để retest vì đây là kháng cự yếu trước đó nó đã không thể vượt qua trước khi tăng.
Trong tuần giao dịch sau, nhà đầu tư có thể chứng kiến thêm sự hồi phục của DXY.

Bài viết liên quan