Nhận định xu hướng vàng tuần 24-28/08

tuyennt 23/08/2020

Về cơ bản:  Sau khi tăng trở lại trên 2.000 USD vào đầu tuần, vàng đã giảm mạnh vào thứ Tư và bị ép mạnh xuống tận mức giá 1911 vào ngày thứ sau trước khi khôi phục lại và đóng cửa tại mức giá 1940.
Nguyên nhân chính cho sự sụt giảm của vàng từ hôm thứ tư là sự tăng giá của đồng USD, sau khi biên bản FOMC được công bố, các dữ liệu kinh tế yếu kém của các nước Châu Âu, cuộc đàm phán thương mai giai đoạn 1 giữa Mỹ- Trung được nối lại, sự bế tắc của Brexit giữa Anh- EU và căng thẳng Mỹ- Iran. Các yếu tố này đã thúc đẩy chỉ số USD tăng mạnh, nhà đầu tư lại lựa chọn USD để trú ẩn an toàn thay vì chọn vàng.

Vào tuần tới, Chủ tịch FED Jerome Powell dự kiến sẽ đưa ra nhận xét của mình về việc rà soát khung chính sách tiền tệ và đây có thể sẽ là chất xúc tác quan trọng tiếp theo cho giá vàng. Tăng hay giảm của vàng cũng phụ thuộc vào những phát biểu này.
Bên cạnh đó là sự sụt giảm về ca nhiễm virus corona tại Mỹ hay sự gia tăng các trường hợp tại Châu Âu vẫn tiếp tục hỗ trợ đồng Đô la tăng trong tuần tới.
Mặt khác, chúng ta cũng phải để ý đến các động thái sự gia tăng cẳng thẳng giữa Mỹ- Trung, Mỹ- Iran liệu đi đến đâu.
Các yếu tố trên có thể thúc đẩy vàng tiếp tục xu hướng tăng và quay lại mức cao kỷ lục 2.075$ hoặc chuyển sang mức thấp nhất vào ngày 12 tháng 8 là 1,863$.

Phân tích kỹ thuật
Vàng vẫn đi trong kênh xu hướng song song. Chúng ta kỳ vọng giá vàng sẽ đi lên và hoàn thành sóng 5, một mức giá cao trong thời gian tới.
Kết thúc phiên tuần trước vàng đang đứng giá 1940$ tạo cây nến Pinbar đóng ngay mức hỗ trợ 1920$ (fibo 38.2), hình thành setup fakey tăng giá nhưng hoàn toàn chưa đủ dữ liệu để khẳng định nó sẽ tăng giá trong tuần tới.. Mức hỗ trợ 1920$ chưa phải là mức hỗ trợ tốt nhất khi giá đã bị xuyên qua vào những 11 và 12 tháng 8. Vào hôm thứ Sáu tuần trước, giá đã đi qua mức hỗ trợ 1920$ và đi xuống 1911$ trước khi hồi lại và đóng nến tại mức giá 1940$. Mức hỗ trợ tin tưởng quanh vùng giá $1863-1875 (fibo 50) hoặc sâu hơn là vùng $1820 (fibo 61.8).
Nếu giá đi xuống, đóng cửa dưới vùng $1890 trong tuần mới thì nó đã phá vỡ kênh xu hướng song song được tạo nên cách đây 5 tháng, nó sẽ tạo ra một xu hướng giảm khác.

Quay lại với mô hình đang kỳ vọng tuần tới khi giá vàng tăng được tạo bởi setup nến Fakey được vẽ trong hình. Nếu đây là 1 setup thành công, vàng sẽ đi an toàn trong vùng song song và tạo đà đi lên.
Khi giá vượt qua mức giá 2031$, ta lại có 1 setup Fakey thành công nữa dù với cây nến mẹ là cây nến giảm lớn.
Khuyến nghị cho tuần tới: Hiện tại giá vàng đang dao động mạnh, không rõ ràng xu hướng nên các bạn không mua bán để tránh những rủ ro. Hãy chờ những hành động giá rõ ràng hơn rồi vào lệnh.

Tôi sẽ cập nhật xu hướng vàng trong những bài tiếp theo.

Bài viết liên quan