Nhận định vàng sau 1 tuần đầy biến động

tuyennt 26/09/2022

Về cơ bản

Đầu tuần, vàng tiếp tục chịu thêm 1 áp lực giảm giá khi nó về lại vùng 1627 nhưng sau đó đã nhanh chóng hồi phục khi DXY điều chỉnh giảm mạnh trong ngày hôm nay.

Các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới tiếp tục tăng lãi suất trong ngày thứ Năm (22/9) sau khi Cục Dự trữ Liên bang thực hiện các biện pháp kiềm chế lạm phát. Lạm phát tạo ra những làn sóng xung kích qua các thị trường tài chính và nền kinh tế. Liệu “điều cần thiết” của Jerome Powell có ý gì khác không khi nói rằng “Cách mà chúng tôi thực sự thực hiện sẽ đủ để khôi phục sự ổn định giá cả”.

Nhưng chắc chắn có thể hiểu theo cách:” Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất khi cần thiết để kiềm chế lạm phát, bất chấp khả năng có thể suy thoái.” Cho đến khi điều đó xảy ra, áp lực giá cả giảm bớt và Fed cuối cùng đã thay đổi định hướng, có vẻ như USD sẽ tiếp tục thống trị và vàng chịu áp lực giảm.

Theo dự kiến, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lãi suất chính sách thêm 75 điểm cơ bản (bps) lên 3-3,25%. Bản tóm tắt các dự báo kinh tế (SEP), hay biểu đồ chấm, tiết lộ rằng dự đoán trung bình của các nhà hoạch định chính sách về tỷ lệ chính sách vào cuối năm 2023 là 4,6%, tăng từ 3,8% vào tháng 6. Hơn nữa, dự báo trung bình cho lãi suất quỹ liên bang vào cuối năm 2024 đã tăng từ 3,4% lên 3,9%.

Xu hướng diều hâu của SEP đã đẩy lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cao hơn và vàng thấp hơn. Ngay cả trong một cuộc họp báo, Chủ tịch FOMC Jerome Powell cũng thừa nhận rằng không có “phương pháp không đau” nào để kiểm soát lạm phát. Powell nói thêm: “Bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc hạ thấp lạm phát sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng khốn khổ.

Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) đã tăng lãi suất lần lượt thêm 50 điểm cơ bản và 75 điểm cơ bản. Sau những biến động dữ dội trong giờ giao dịch ở châu Âu do thông báo của ngân hàng trung ương, thị trường đã bình tĩnh trở lại trong phiên giao dịch của Mỹ. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã kéo dài đà tăng của nó, ngăn cản vàng tăng thêm.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cho phép điều động quân sự một phần và cảnh báo về đòn trả đũa hạt nhân vào tuần trước, đồng thời tuyên bố rằng phương Tây muốn hủy diệt Nga. Theo Bộ Quốc phòng Nga, 300.000 quân dự bị sẽ được triệu tập và thực hiện huấn luyện quân sự trước khi được triển khai. Khi căng thẳng quốc tế gia tăng, kim loại quý có tìm thấy nhu cầu như một nơi trú ẩn an toàn.

Triển vọng kỹ thuật

Sau khi tích luỹ tại vùng hỗ trợ 1640, giá vàng sáng nay đã tạo ra thêm 1 đáy mới ở mức 1627 nhưng nhanh chóng đã tăng lên, và ở thời điểm này vàng đang giao dịch trên vùng hỗ trợ 1640. Với lực hồi này, nó có thể tiếp tục tăng từ giờ tới cuối tuần, mục tiêu lên retest vùng kháng cự cứng tại 1660/57. Đây là vùng giá đã breakout trước đó.

Xu hướng chính của vàng vẫn là giảm mạnh.

Chiến lược tham khảo

buy ngắn vàng vùng 1640/42, tp 1660/57

chờ sell 1660/57. tp 1640/27

Bài viết liên quan