Nhận định USD/JPY sau CPI cốt lõi của Nhật Bản giữ ổn định

tuyennt 24/09/2021

Phân tích cơ bản

Giá tiêu dùng cốt lõi của Nhật Bản được duy trì ổn định thay vì giảm lần đầu tiên trong hơn một năm trong tháng 8, mang lại một số hy vọng cho nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang đối mặt với rủi ro giảm phát trong bối cảnh phục hồi mong manh sau thiệt hại do đại dịch gây ra. Chỉ số CPI cốt lõi, bao gồm giá thực phẩm và năng lượng.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 7 năm 2020, chỉ số CPI lõi không rơi vào mức âm, một nỗi lo lớn trong nền kinh tế vốn đang gặp khó khăn với mức tiêu dùng nội địa yếu kể từ khi đại dịch bùng phát. Điều này đã buộc các doanh nghiệp không thể chuyển chi phí gia tăng do gián đoạn chuỗi cung ứng đối với người tiêu dùng và đè nặng lên sự phục hồi kinh tế gần đây.

Trong khi đó, chỉ số CPI chính cốt lõi, không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng biến động, đã giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 8. Điều này có thể là do phí điện thoại di động giảm nghiêm trọng trong giai đoạn này, mức giảm kỷ lục 44,8%.

Thống đốc BOJ, Haruhiko Kuroda, đã bày tỏ sự lạc quan rằng loại trừ các yếu tố như số liệu của năm cơ sở tuần và phí điện thoại di động giảm mạnh, giá tiêu dùng đã và đang tăng dần trong vài tháng qua. Tuy nhiên, mức tăng vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu lạm phát của ngân hàng trung ương đặt ra là 2%.

Bất chấp chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo ngay cả trước đại dịch COVID-19, Nhật Bản vẫn phải vật lộn để nâng mức lạm phát của mình lên. Việc tiêu thụ yếu do đại dịch đã làm tình hình trở nên tồi tệ hơn, khiến BOJ khó có thể sớm lật ngược cách tiếp cận ôn hòa của mình, ngay cả sau khi đại dịch đã được kiềm chế.

Về phần Hoa Kỳ, các nhà đầu tư đang chờ đợi bài phát biểu của chủ tịch Fed lúc 21:00 tối nay trước công chúng tại một sự kiện về triển vọng phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Phân tích kỹ thuật USD/JPY

Trong mấy tháng gần đây tỷ giá USD/JPY liên tục sideay trên biểu đồ ngày. Biên độ dao động của nó trong khoảng 109.14 -110.70. Trong 3 ngày gần đây nhất, nhó đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ, bằng chứng chính là những cây nến thân dài tăng giá. Với đà tăng như hiện tại, nó có thể sẽ vượt qua kháng cự cứng là vùng 110.70.

Trong biểu đồ H4 cũng thấy rằng, momen tăng giá của USD/JPY là khá mạnh. Nó cũng có thể sẽ điều chỉnh giảm khi chạm tới vùng kháng cự cứng là 110.70. Do đó, trong ngắn hạn nhà đầu tư nên chờ giá điều chỉnh giảm rồi buy. Vùng canh buy tại 110.30.

Bài viết liên quan