Nhận định EURUSD sau dữ liệu CPI của Hoa Kỳ và tình hình kinh tế ZEW

tuyennt 14/09/2022

Về cơ bản

Lạm phát của Mỹ đã vượt kỳ vọng trong tháng 8, có khả năng giữ cho Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục thực hiện đợt tăng lãi suất 75 điểm cơ bản lần thứ 3 liên tiếp. Chỉ số giá tiêu dùng (MoM) tăng 0,1% so với tháng 7, sau khi không thay đổi trong tháng trước, dữ liệu của Bộ Lao động cho thấy hôm thứ Ba. So với cùng kỳ (YoY), Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 8,3%, giảm nhẹ hơn tháng 7 đạt 8.5%, nhưng vẫn ở mức cao và ổn định. CPI cốt lõi, loại bỏ các thành phần thực phẩm và năng lượng dễ bay hơi hơn, tăng 0,6% so với tháng 7 và 6,3% so với cùng kỳ một năm trước.

Sau khi dữ liệu CPI và Core CPI được công bố thì xác suất FED tăng lãi suất 75 điểm cơ bản vào tuần tới là chắc chắn. Thậm chí xác suất FED tăng lãi suất 100 điểm cơ bản hiện đang được dự báo là 33%.

Bên cạnh đó, nền kinh tế của Khu vực đồng tiền chung châu Âu đang suy yếu và tâm lý ngày càng xấu đi, khi giá cả tiếp tục tăng trong khi bây giờ chúng ta có thể chứng kiến một cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu lục này. Tháng trước, thành phần Chỉ số Tâm lý Kinh tế của Cuộc khảo sát ZEW đối với Đức đã giảm xuống -55,3 điểm so với -53,8 trong tháng Bảy.

Con số này kém hơn kỳ vọng của thị trường là -53,8 điểm. Hơn nữa, Chỉ số Tình hình Hiện tại đã giảm xuống -47,6 điểm so với -45,8 trước đó. Cuối cùng, Chỉ số Tâm lý Kinh tế cho Khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng giảm xuống -54,9 điểm từ -51,5, thiếu ước tính của các nhà phân tích là -42,5 điểm.

Hôm nay, cuộc khảo sát của ZEW dự kiến sẽ cho thấy tình trạng xấu hơn nữa, khi mùa đông đến gần và giá năng lượng tiếp tục tăng cao. Các chính trị gia ở một số quốc gia châu Âu đang có kế hoạch trợ giúp các hóa đơn ở một mức độ nào đó, nhưng điều đó có thể sẽ không đủ và các doanh nghiệp sẽ phải gánh vác.

Nhận định kỹ thuật

Tỷ giá EU đã chứng kiến đợt giảm giá mạnh lên tới 200pip vào tối hôm qua khi Hoa Kỳ công bố tin CPI. Trên biểu đồ kỹ thuật, giá EU chạm tới vùng kháng cự 1.02, ( kháng cự là đường trendline giảm kéo dài thấy trên biểu đồ ngày), tại đây nó tạo mô hình 2 đỉnh và giảm mạnh cũng là điều dễ hiểu.

Dài hạn, EU vẫn đi trong kênh giá giảm.

Trong ngắn hạn, EU đang hồi khi chạm vùng 0.996, nó có thể hồi lên 1.004 và 1.006. Tại 2 vùng kháng cự trên, chờ sell EU.

Các vùng cần chú ý:

kháng cự trên 1.004 -1006

hỗ trợ cứng 0.996 và 0.994.

Bài viết liên quan