Nhận định DXY trước tin CPI ngày mai

tuyennt 12/12/2022

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) vẫn chịu áp lực trong vài tuần qua khi các nhà đầu tư chờ đợi quyết định lãi suất sắp tới của Fed và dữ liệu lạm phát của Mỹ. Nó được giao dịch ở mức 104,98 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 11 tháng 8. Nó đã giảm hơn 8,45% so với mức cao nhất trong năm nay.

Mỹ sẽ công bố dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) mới nhất vào thứ Ba. Các nhà kinh tế kỳ vọng dữ liệu sẽ cho thấy lạm phát tiêu dùng toàn phần giảm từ 7,7% trong tháng 10 xuống 7,3% trong tháng 11. Lạm phát cơ bản, loại trừ giá lương thực và năng lượng biến động, dự kiến ​​sẽ giảm xuống 6,2%.

Dữ liệu lạm phát mới nhất của Hoa Kỳ sẽ đến một ngày trước quyết định mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang. Các nhà kinh tế kỳ vọng rằng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tăng lãi suất mặc dù với biên độ nhỏ hơn. Ước tính chính là nó sẽ tăng 0,5%.

Do đó, việc tăng lãi suất cơ bản sẽ không có tác động lớn đến đồng đô la Mỹ. Thay vào đó, chất xúc tác chính sẽ là tuyên bố của Fed về các đợt tăng lãi suất trong tương lai. Một giai điệu diều hâu hơn có thể sẽ dẫn đến nhiều khả năng tăng giá hơn cho chỉ số DXY.

Quyết định của BoE và ECB

Chỉ số đô la Mỹ cũng sẽ phản ứng với tin tức ngoại hối của ECB và BoE. Không giống như Fed, các ngân hàng này dễ bị tổn thương hơn do suy thoái kinh tế đang diễn ra ở Anh. Các nhà kinh tế kỳ vọng rằng ECB sẽ tăng 75 điểm cơ bản trong khi BoE sẽ tăng 50 điểm cơ bản.

Những quyết định về lãi suất này rất quan trọng vì đồng euro và đồng bảng Anh là hai thành phần DXY lớn nhất. Tuy nhiên, chất xúc tác chính cho DXY sẽ là quyết định của Fed. Dữ liệu được công bố vào thứ Hai cho thấy nền kinh tế Anh đã tránh được suy thoái khi tăng trưởng thêm 0,5%.

Phân tích kỹ thuật chỉ số đô la DXY

Chỉ số đô la Mỹ liên tục bị bán tháo trong vài tháng trở lại đây. Trên biểu đồ H4 cũng dễ thấy rằng, sau khi đạt đỉnh tại 115.0, nó đã giảm về tới mức hiện tại ở 104.5, nhưng momen giảm giá thời gian gần đây yếu đi khá nhiều.
Chỉ báo MACD cũng phân kỳ thời gian này.
Tại H4, DXY đang đi trong mô hình nêm giảm tại vùng hỗ trợ cứng 104. Do đó, 1 sự hồi phục mạnh có thể diễn ra trong thời gian tới. Tuy nhiên, cần sự xác nhận khi giá vượt trendline trên.
Tại biểu đồ lớn hơn khung tuần, vùng giá quanh 103 tới 104 là vùng hỗ trợ , trước đó, giá breakout vùng này và tăng lên tới đỉnh 115. Do đó, không dễ gì giá phá thủng vùng này.
Chúng tôi nhận định rằng, DXY sẽ hồi phục trước khi tìm kiếm xu hướng tiếp theo.
Nó có thể hồi lên các vùng 107. và 107.8, nếu vượt sẽ tới 109.5.

Bài viết liên quan