Nhận định chỉ số đô la Mỹ DXY trước tin lãi suất rạng sáng mai

tuyennt 02/11/2022

Về cơ bản

Chỉ số đô la đang dao động trong biên độ hẹp quanh mốc 111.2 sau khi đạt đỉnh 111.7 vào tối qua, chờ tin FOMC vào rạng sáng ngày mai. Về cơ bản là nó đang chịu áp lực giảm.

Theo công cụ FedWatch của CME, các nhà giao dịch đang định giá 86.5% khả năng tăng lãi suất 75bps. Đáng chú ý, các nhà giao dịch hiện đang định giá ở mức lãi suất cao nhất của Quỹ Fed vào khoảng 4,9% vào tháng 5 năm 2023 và đây là lúc chúng ta có nhiều khả năng thấy kỳ vọng thay đổi sau cuộc họp của Fed vào đêm nay. Nói cách khác, các nhà giao dịch nên tập trung hơn vào điểm đến dự kiến của Fed (lãi suất đỉnh), chứ không phải hành trình (thứ tự chính xác và tốc độ tăng lãi suất) trong những tháng tới.

Thị trường đang thận trọng trước kết quả cuộc họp FOMC vào đêm nay. Hầu như thị trường đã tiêu hóa kỳ vọng FED tăng lãi suất 75 điểm cơ bản. Do vậy nếu FED đi chệch khỏi mức 75 điểm cơ bản thị trường sẽ có phản ứng dữ dội.

Điều gì sẽ xảy ra với USD nếu Fed tăng lãi suất ít hơn dự kiến?

Thị trường giao dịch khá trầm lắng trong lúc chờ đợi cuộc họp của Fed. Câu hỏi quan trọng hiện tại là liệu Fed có báo hiệu giảm tốc độ tăng lãi suất trong các cuộc họp tiếp theo hay không. Các nhà kinh tế Commerzbank cho rằng Fed tăng lãi suất ở quy mô nhỏ hơn có thể tổn hại đến USD.

  • Nếu ngày mai truyền thông đưa tin “Fed ra tín hiệu tăng lãi suất ít hơn”, USD sẽ suy yếu. Ngược lại, nếu các bài báo có tiêu đề như “Fed báo hiệu lãi suất sẽ tăng lên mức 6%” thì USD sẽ hưởng lợi. Bởi cuối cùng, thị trường FX quan tâm đến quy mô biến động của USD hơn cả.
  • Hiện tại rất khó để có thông tin chính xác, tôi có dự cảm rằng kịch bản tiêu cực với USD có khả năng xảy ra hơn.

Lạm phát của Mỹ vẫn ở mức rất cao, nhưng nền kinh tế Mỹ đang bắt đầu có dấu hiệu chững lại. Thị trường nhà đất đang suy giảm, với một số tỷ lệ thế chấp tăng gần gấp đôi. Vì vậy, tối nay các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm những tín hiệu trong bài phát biểu của Fed trong cuộc họp FOMC diễn ra sau 30p tin công bố lãi suất.

Triển vọng kỹ thuật DXY

DXY vẫn đang trong quá trình hồi phục ngắn hạn, tuy nhiên nó vẫn đang gặp cản mạnh tại vùng kháng cự 111.7. Đây là vùng quan trọng và nếu vượt qua vùng này, nó sẽ tăng lên các mức 112.5 và dài hạn có thể tăng lại mức 114.5, đỉnh cao nhất trong thời gian gần đây.

Có thể thấy rằng, DXY tại H1 vẫn đi trong kênh giá, nó vẫn được hỗ trợ bởi đường trendline dưới của kênh giá. Nó đã retest 2 lần vùng 111.7 nhưng chưa vượt qua, và theo nhận định chúng tôi cho rằng DXY có thể vượt kháng cự quan trọng này trong đêm nay.

Việc phá vỡ trendline, đồng thời phá hỗ trợ 110.7 sẽ khiến DXY giảm mạnh và có thể rơi về vùng hỗ trợ tiếp tại 109.5.

DXY vẫn chưa có tín hiệu giao dịch rõ ràng ở thời điểm này. Nhà đầu tư nên chờ phản ứng tiếp trong khi tin ADP sẽ công bố tối nay.

Bài viết liên quan