Nền kinh tế Vương quốc Anh tăng trưởng kém hơn dự kiến

tuyennt 09/10/2020

Nền kinh tế Vương quốc Anh tăng trưởng 2,1% trong tháng 8, sự phục hồi của đất nước vẫn chậm hơn một chút sau khủng hoảng dịch Covid19.

Theo văn phòng thống kê quốc gia, các nhà kinh tế dự kiến tăng 4,6% trong khi chỉ đạt 2,1% ít hơn các cả các tháng trước đó là 6,4% vào tháng 7, 9,1% vào tháng 6 và 2,7% vào tháng 5, sau mức giảm kỷ lục 19,5% vào tháng 4.

Trong đó, ngành dịch vụ chiếm đa số và tăng 2.4% trong tháng 8, vẫn ít hơn tháng 7 là 5,9% chủ yếu đến từ ngành dịch vụ đồ ăn uống, với chương trình kích cầu của chính phủ mang tên ” ăn để giúp đỡ”. Tuy nhiên, các trường hợp covid 19 đã tăng lên theo cấp số nhân trong những tuần gần đây gây mất kiểm soát tại Anh. Chính phủ Anh đã áp dụng lệnh giới nghiêm lúc 10 tối với các quán bar và nhà hàng trên khắp nước Anh.

Tính đến sáng thứ Sáu, Vương quốc Anh đã xác nhận 564.502 trường hợp và 42.682 trường hợp tử vong, theo dữ liệu do Đại học Johns Hopkins tổng hợp.

Vào ngày 24 tháng 9, Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh Rishi Sunak đã công bố một gói biện pháp khẩn cấp mới nhằm ngăn chặn tình trạng thất nghiệp, thay thế cho kế hoạch tăng trưởng sắp hết hạn trong tháng này.

Nhà kinh tế quản lý tài sản của UBS, Dean Turner cho biết thứ sáu. ” các cuộc khảo sát gần đây cho thấy hoạt động giảm dần vào tháng 9 và khả năng xảy ra các hạn chế nội địa hóa sẽ nghiêm ngặt hơn, dẫn tới việc phục hồi kinh tế có thể không đạt như mong đợi vào cuối năm”. Tiến độ chậm chạp có thể sẽ khuyến khích Ngân hàng Trung ương Anh tăng chương trình mua trái phiếu (QE) tại cuộc họp vào tháng 11.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, ngân hàng trung ương đã hai lần cắt giảm lãi suất cho vay chính từ 0,75% xuống 0,1% và triển khai chương trình mua tài sản trị giá 745 tỷ bảng Anh (964,6 tỷ USD) trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế.

Tom Stevenson, giám đốc đầu tư về đầu tư cá nhân tại Fidelity International cho biết: “Mặc dù có những dấu hiệu tích cực từ Ngân hàng Trung ương Anh về việc tăng trưởng trở lại mức trước đại dịch trước Giáng sinh, nhưng đây vẫn chưa phải là một thỏa thuận được thực hiện”.

Với triển vọng về các biện pháp khóa cửa nội địa hóa hơn nữa sẽ được đưa ra hôm thứ Hai, Stevenson cho biết đất nước đang chuẩn bị cho một “mùa đông dài và khó khăn “.

Về mặt kỹ thuật

Sau khi giảm rất nhanh từ đỉnh 134.4 về đáy 126.9, chỉ số bảng Anh đã lên test mốc 130 hai lần nhưng vẫn chưa vượt qua, một viễn cảnh xấu vẫn đang mở ra đối với chỉ số BXY, thời gian tới giá có thể sẽ quay lại đáy 126.9, nếu thủng mốc này giá sẽ xuống 126.1 và 124.8. Ngược lại, nếu giá ổn định từ mức hỗ trợ 126.9 thì xu hướng giảm sẽ không còn, ít nhất là giá sẽ hình thành mô hình sideway từ 126.9 đến 130.

Bài viết liên quan