Mô hình nến Hanging Man – Nến người treo cổ

Admin 07/02/2020

Mô hình nến là một trong số những công cụ phân tích kỹ thuật được rất nhiều nhà đầu tư sử dụng để dự đoán hướng đi của giá cả trên các thị trường tài chính. Trong đó, mô hình nến có cái tên nghe rất ám ảnh, Hanging Man – Người treo cổ, là một trong những mô hình được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên, mô hình này cũng đúng với cái tên của nó là rất dễ khiến nhà đầu tư rơi vào trạng thái “tự treo cổ” mình nếu áp dụng sai hoặc nhầm lẫn với những mô hình khác, khiến tài khoản của họ dễ bị cháy.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn khái niệm của mô hình, đặc điểm nhận dạng và cách áp dụng nó vào trong các chiến lược đầu tư.

Mô hình nến Hanging Man là gì?

Hanging Man là một mô hình nến đảo chiều giảm, xảy ra trong xu hướng tăng và cảnh báo khả năng tạo đỉnh của xu hướng tăng đó. Hanging Man cảnh báo tình trạng thay đổi hướng đi của giá cả, không được xem như là một tín hiệu mạnh vì bản thân nó cũng hàm ý sự ngắn hạn nhất thời.

Nến Hanging Man có hình dáng tương đối giống với nến Hammer (búa Hammer). Tuy nhiên, Hanging Man xuất hiện ở đỉnh còn Hammer xuất hiện ở đáy. Nến Hammer hình thành sau một đợt giá giảm, cho thấy sức bán mạnh mẽ trong khoảng thời gian trước. Nhưng khi phiên giao dịch hình thành nên búa Hammer kết thúc, người mua bắt đầu lấy lại quyền kiểm soát, điều đó có nghĩa một xu hướng tăng có thể xảy ra và càng chính xác hơn nếu xuất hiện một nến tăng ngay sau búa Hammer. Ngược lại, Hanging Man xuất hiện khi thị trường tăng giá và được dùng như là tín hiệu cho một xu hướng giảm sắp tới.

Đặc điểm nhận dạng mô hình nến Hanging Man

Đặc điểm cây nến Hanging Man

 • Bóng nến tăng (bóng nến trên) rất ngắn hoặc không có bóng nến.
 • Bóng nến giảm (bóng nến dưới) dài hơn thân nến ít nhất 2 lần.
 • Thân nến ngắn, nằm ở phần đỉnh của chiều dài cây nến. Hanging Man có thể là một cây nến tăng hoặc giảm, nhưng với mô hình đảo chiều giảm thì Hanging Man là cây nến giảm sẽ mang lại tín hiệu mạnh hơn.

Đặc điểm mô hình nến Hanging Man

 • Nến Hanging Man xuất hiện trong một xu hướng tăng giá mạnh và là cây nến tạo đỉnh của xu hướng tăng đó.
 • Trước nến Hanging Man thường ít nhất là 3 phiên giao dịch tăng giá (3 nến tăng liên tục).
 • Cây nến ngay phía sau nến Hanging Man phải là cây nến giảm thì mô hình Hanging Man mới thực sự xảy ra.

Diễn biến tâm lý thị trường khi xuất hiện mô hình nến Hanging Man

Các phiên giao dịch tăng giá liên tục trước khi nến Hanging Man xuất hiện chứng tỏ những nhà đầu tư nắm giữ vị thế mua đang kiểm soát thị trường, thì lúc này có một bộ phận lớn những nhà đầu tư khác đang tìm cách bán ra để đón đầu một xu hướng mới làm cho bóng nến giảm của nến Hanging Man rất dài. Đồng thời báo hiệu một áp lực bán có khả năng đẩy giá đi xuống trong cả phiên giao dịch, chứng tỏ đây là một ngưỡng nhạy cảm về giá. Tuy nhiên, lực bán không đủ mạnh để thị trường chấp nhận mức giá đó, đồng thời lực mua lại quá mạnh nên đẩy giá trở lên lại quanh mức giá mở cửa của phiên giao dịch, thể hiện ở phần thân nến rất ngắn của nến Hanging Man.

Nếu phiên giao dịch tiếp theo hình thành một cây nến giảm thì tất cả những nhà đầu tư đã mua vào tại mức giá mở cửa hoặc đóng cửa của nến Hanging Man đều sẽ bị thua lỗ. Nếu phiên giao dịch đó giảm mạnh tức là xu hướng tăng dường như đã bị gãy, những nhà đầu tư đó có khả năng sẽ bỏ cuộc, dự báo 1 đợt bán tháo trong tương lai. Từ đó cho thấy mô hình Hanging Man đã xảy ra đúng, nến Hanging Man đã tạo đỉnh.

Ngược lại, phiên giao dịch sau tạo thành một cây nến tăng thì những nhà đầu tư đã mua vào ở mức giá mở cửa hoặc đóng cửa của nến Hanging Man đang có lãi thì không có lý do gì để họ bán ra cả. Sự xuất hiện của nến Hanging Man lúc này đơn giản chỉ là sự tiếp diễn của một xu hướng tăng trước đó, nến Hanging Man không tạo đỉnh, mô hình Hanging Man sai.

Cách giao dịch với mô hình Hanging Man

Đầu tiên là phải xác định được đó là mô hình Hanging Man: nếu nến Hanging Man xuất hiện trong một đợt tăng giá liên tục và cây nến xuất hiện sau nến Hanging Man là một cây nến giảm thì khả năng mô hình Hanging Man sẽ xảy ra đúng, lúc này nhà đầu tư nên xác định điểm vào lệnh và Stop loss.

 • Điểm vào lệnh tiêu chuẩn: 1 pips ngay phía dưới nến xác nhận (cây nến ở phiên giao dịch ngay sau cây nến Hanging man là cây nến giảm)
 • Điểm Stop loss: 1 hoặc 2 pips ngay trên đỉnh cao nhất của xu hướng tăng giá trước đó. Bởi vì nến xác nhận có rất nhiều khả năng sẽ tăng lên trước khi giảm xuống lại.
 • Take Profit: ít nhất là gấp 2 lần so với Stop loss
 • Kết hợp với các phương pháp khác: vì Hanging Man là một mô hình nến đảo chiều yếu nên không có gì đảm bảo rằng thị trường sẽ giảm dài hạn mặc dù cây nến xác nhận có xu hướng đúng với mô hình, chính vì thế nhà đầu tư nên kết hợp thêm với một số phương pháp dự báo khác như các chỉ báo kỹ thuật RSI, MACD…để đưa ra quyết định chắc chắn hơn.

Một số lưu ý khi sử dụng mô hình nến Hanging Man trong giao dịch

 • Hanging Man là một mô hình nến đảo chiều yếu, có thể sử dụng nó để dự đoán xu hướng giá trong ngắn hạn, đồng thời chỉ áp dụng khi thị trường đang trong một xu hướng tăng hoặc giảm rõ ràng, không được áp dụng khi thị trường đi ngang.
 • Mô hình nến Hanging Man không chỉ xuất hiện trong một xu hướng tăng dài hạn, mà nó còn có thể xảy ra trong xu hướng tăng ngắn hạn của bối cảnh chung là giảm giá dài hạn.

Ở hình trên, một xu hướng tăng ngắn hạn xảy ra trong cả một bối cảnh chung đang giảm giá của thị trường, nến Hanging Man xuất hiện trong xu hướng tăng ngắn hạn đó, đồng thời nến xác nhận ngay sau nến Hanging Man là một nến giảm thì đây là tín hiệu cho mô hình nến Hanging Man có thể xảy ra đúng và thực tế là giá đã giảm ngay sau đó. Nếu nhà đầu tư áp dụng được mô hình Hanging Man trong trường hợp này thì sẽ thu được lợi nhuận.

 • Việc xem xét cây nến xác nhận (cây nến ngay phía sau nến Hanging Man) có xảy ra đúng với mô hình hay không sẽ dẫn đến việc chậm trễ khi vào lệnh, vì giá dịch chuyển rất nhanh, nếu không vào lệnh kịp thời sẽ không có được lợi nhuận tối đa
 • Mô hình nến Hanging Man phù hợp trong giao dịch forex, chứng khoán, không phù hợp với giao dịch nhị phân và thường được nhà đầu tư sử dụng để đóng các lệnh Buy kịp thời.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thể áp dụng được mô hình nến Hanging Man vào trong giao dịch của mình. Hãy luyện tập thật nhiều và tạo ra kinh nghiệm riêng cho bản thân vì không một mô hình nào là chính xác tuyệt đối cả.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG

Bài viết liên quan
Đòn bẩy tài chính là gì?
Đòn bẩy tài chính là gì?
16/08/2021

Đòn bẩy tài chính, một trợ thủ đắc lực trong các hoạt động đầu tư tài chính. Nếu sử dụng đòn bẩy tài chính hợp…

Định chế tài chính là gì?
Định chế tài chính là gì?
22/07/2021

Định chế tài chính – một khái niệm chỉ bao quát chung cho các tổ chức tài chính như Ngân hàng, Công ty môi giới…