Kraken là gì? Đánh giá sàn Kraken mới nhất 2023

Admin 13/11/2019

Tổng quan sàn và thông tin pháp lý

Kraken là sàn giao dịch tiền điện tử lớn và nổi tiếng tại thị trường Châu Âu và cả Thế giới. Được thành lập vào năm 2011 và có trụ sở tại San Francisco, ra đời sau sự kiện sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Nhật Bản MtGox, Kraken gần như đã chuyển toàn bộ thị trường giao dịch tiền điện tử với JPY từ MtGox về sàn giao dịch của mình.

Theo một báo cáo mới nhất của BTI – Viện nghiên cứu độ minh bạch blockchain thì Kraken và Coinbase là 2 sàn giao dịch tiền điện tử minh bạch nhất thể hiện ở lượng wash trading (giao dịch thao túng giá) là thấp nhất.

Kraken nổi tiếng trên thị trường là một sàn cho phép giao dịch các loại tiền điện tử bằng nhiều loại tiền pháp định, hơn nữa, sàn còn cho phép nhà đầu tư giao dịch margin, thị trường OTC và cả thị trường chứng khoán phái sinh tiền điện tử. Tổng khối lượng giao dịch 24h của Kraken mới nhất là hơn 145 triệu USD.

Về mặt pháp lý, Kraken là một trong số ít sàn có được giấy phép từ cơ quan quản lý uy tín. Cụ thể, sản phẩm phái sinh hợp đồng tương lai tiền điện tử của Kraken được cấp phép bởi FCA – Cơ quan kiểm soát tài chính Vương Quốc Anh, một cơ quan quản lý uy tín hàng đầu với những quy định và sự kiểm soát rất chặt chẽ, bên cạnh đó FCA còn có những chính sách để bảo vệ và bồi thường thiệt hại cho nhà đầu tư.

Với những thông tin trên, Kraken xứng đáng là một sàn giao dịch tiền điện tử uy tín và minh bạch trên thị trường, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm mở tài khoản giao dịch tại sàn. Mặt khác, việc đánh giá các điều kiện giao dịch tại sàn cũng cần thiết vì đó là cơ sở để xem xét mức độ phù hợp của sàn với nhu cầu của mỗi nhà đầu tư.

Tính bảo mật

Một đặc tính chung của những sàn giao dịch tiền điện tử là không lường trước được mọi việc xảy ra xoay quanh vấn đề về an ninh mạng, vì mọi hoạt động đều thực hiện trực tuyến, việc bị các hacker tấn công không còn là một điều quá xa vời mà cụ thể đã xảy ra tại rất nhiều sàn trên thị trường này. Chính vì thế, không những Kraken mà tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử đều luôn phải nỗ lực hết mình trong vấn đề bảo mật tại sàn. Một điều đáng mừng là trong quá khứ, Kraken chưa từng bị hacker tấn công và cũng chưa từng bị tố cáo lừa đảo bởi bất kỳ một ai cả.

Một số hình thức bảo mật mà Kraken áp dụng:

 • Xác thực 2 yếu tố 2FA: đây là một hình thức rất an toàn cho tài khoản của khách hàng. Bạn chỉ có thể đăng nhập vào tài khoản của mình khi có mật khẩu (do chính bạn tạo) và mã xác nhận được gửi đến điện thoại của bạn thông qua một ứng dụng Google Authenticator.
 • Xác thực Email: mọi hoạt động của bạn trên tài khoản bao gồm đăng nhập, cài đặt mật khẩu hay nạp/rút coin đều được sàn gửi mã xác nhận qua Email, việc này sẽ giúp tài khoản của bạn an toàn hơn
 • Lưu trữ 95% tài sản của nhà đầu tư vào các ví lạnh ngoại tuyến, nơi mà hacker không thể tấn công được
 • Tạo ra các chương trình tiền thưởng cho những ai phát hiện ra lỗi hoặc phát hiện ra bất kỳ hành vi đáng ngờ nào trên sàn. Việc này có thể tận dụng được chuyên môn của cộng đồng nghiên cứu bảo mật với phạm vi lớn hơn.

Các loại tiền điện tử/thị trường được giao dịch

Kraken cho phép giao dịch các loại tiền điện tử bằng các đồng tiền pháp định, trong đó có EUR, USD, JPY, GBP và CAD. Có tổng cộng 29 loại coin/token được giao dịch tại Kraken, ghép thành các cặp coin-coin và coin-fiat (tiền pháp định), trong đó có một số loại coin/token phổ biến như BTC, ETH, LTC, XRP, BCH, USDT…

               

 • Thị trường OTC: Kraken cho phép nhà đầu tư mua bán các loại coin với khối lượng lớn (tối thiểu 100,000 USD) thông qua thị trường OTC, nơi mà nhà đầu tư có thể giao dịch và thanh toán trực tiếp với những nhà đầu tư khác. Các loại coin/token cho phép giao dịch trong thị trường OTC bao gồm BTC, ETH, USDT, LTC, XRP… và được thực hiện thanh toán bằng các đồng tiền USD, JPY, EUR và CAD.
 • Thị trường phái sinh: Kraken cung cấp hợp đồng tương lai và hợp đồng tương lai vĩnh cửu (không có thời gian đáo hạn) tiền điện tử đến với nhà đầu tư có hứng thú với các sản phẩm phái sinh. Sàn này cho phép giao dịch các sản phẩm phái sinh này trên các cặp BTC/USD, ETH/USD, LTC/USD, BCH/USD, XRP/USD và XRP/BTC với tỷ lệ đòn bẩy lên đến 50x

 • Giao dịch margin: Nhà đầu tư được giao dịch ký quỹ các loại coin/token với đòn bẩy tối đa là 5x. Ví dụ, nhà đầu tư muốn thực hiện giao dịch margin và mở vị thế với giá 5 BTC với tỷ lệ đòn bẩy sử dụng là 5x, nhà đầu tư phải ký quỹ 1 BTC và sàn sẽ cho mượn 4 BTC nữa để có đủ 5 BTC mở vị thế. Nhiệm vụ của nhà đầu tư là trả lại số tiền đã vay cùng với lãi suất trên khoản vay đó cho sàn. Lượng vay tối đa mà Kraken có thể cho nhà đầu tư vay là 500,000 USD.

Phí giao dịch

Hầu như tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử đều phân loại phí giao dịch theo maker và taker. Maker là loại lệnh khi thực hiện không được khớp ngay mà được đưa vào Sổ lệnh trong trạng thái chờ khớp. Taker là loại lệnh sẽ được khớp ngay với một lệnh tương ứng trên Sổ lệnh. Maker tạo ra thanh khoản còn taker lấy đi thanh khoản nên phí maker thường thấp hơn phí taker.

Tại Kraken, phí maker 0.16% và phí taker là 0.26%, đây là các mức phí cũng khá hợp lý và có thể cạnh tranh được trên thị trường. Tuy nhiên, đó chưa phải là các mức phí thấp nhất, Kraken hỗ trợ cho những nhà đầu tư giao dịch khối lượng lớn với mức phí giao dịch thấp hơn.

Phí giao dịch đối với các loại coin cơ bản

Phí giao dịch đối với stable coin

 • Phí giao dịch margin

Kraken áp dụng 2 loại phí cho các giao dịch margin, bao gồm phí mở vị thế và phí duy trì vị thế (phí này thực chất là lãi suất trên khoản tiền vay), khoản phí duy trì này được tính 4 giờ 1 lần, nếu nhà đầu tư đóng vị thế trước thời hạn của một kỳ tính phí thì lúc này khoản phí cho kỳ đó sẽ không được tính.

 • Phí giao dịch sản phẩm phái sinh: 0.075% là mức phí áp dụng cho taker và (-0.02%) là mức phí áp dụng cho maker. Một mức phí có giá trị âm có nghĩa là các lệnh maker được giảm giá khi giao dịch, khi lệnh được khớp, sàn sẽ hoàn trả lại một khoản tiền giảm giá vào tài khoản cho nhà đầu tư. Mức phí này cũng khá tương đồng với các mức phí được áp dụng cho sản phẩm phái sinh tại đa số các sàn khác trên thị trường.

Nền tảng giao dịch

 • Các loại lệnh giao dịch: Kraken cung cấp cho nhà đầu tư các lệnh Limit, Market và các chức năng Take profit hay Stop loss. Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn có thể lựa chọn thêm các điều kiện về thời gian thực hiện của lệnh (không áp dụng cho lệnh market), bao gồm: Good until Cancelled (lệnh sẽ được giữ đến khi bị hủy), Good this day/week/month (lệnh phải được thực hiện trong hôm nay/tuần này/tháng này nếu không thì sẽ hủy lệnh) và Custom expiry (điều chỉnh ngày thực hiện)
 • Một số tính năng nổi bật của nền tảng
  • Tốc độ load web nhanh, xử lý lệnh nhanh
  • Cung cấp 13 khung thời gian và 5 loại biểu đồ giá
  • Cung cấp 32 chỉ báo kỹ thuật và nhiều công cụ vẽ hỗ trợ phân tích biểu đồ
  • Cung cấp các công cụ hỗ trợ giao dịch lướt sóng
  • Có thể xem biểu đồ với kích thước lớn hơn tùy ý hoặc xem toàn màn hình
  • Có thể tùy chọn thêm/bớt và thay đổi kích thước của các widgets (các khu vực) trên nền tảng
 • Một số nhược điểm trên nền tảng
  • Không hỗ trợ chụp và lưu lại biểu đồ
  • Giao dịch sản phẩm phái sinh được thực hiện trên một nền tảng khác

Giao diện nền tảng web

Nền tảng giao dịch các sản phẩm phái sinh

Ngoài ra, Kraken còn cung cấp nền tảng giao dịch trên điện thoại, ứng dụng này mang lại sự tiện lợi cho người dùng, tuy nhiên, thị trường tiền điện tử là một thị trường rủi ro, đòi hỏi nhà đầu tư phải phân tích xu hướng giá cả một cách thật toàn diện trước khi quyết định mở vị thế, mà ứng dụng trên điện thoại thì lại không đáp ứng đầy đủ nhu cầu phân tích cho nhà đầu tư, đặc biệt là sự hạn chế về các chỉ báo, công cụ phân tích biểu đồ, chính vì thế, ứng dụng trên điện thoại sẽ phát huy hết sự tiện lợi của mình nếu được sử dụng để quản lý tài khoản hay thực hiện các giao dịch nạp/rút tiền.

Nạp/rút tiền pháp định và các loại coin/token

 • Nạp/rút tiền pháp định: hiện nay Kraken cho phép nạp USD, EUR và CAD thông qua hình thức chuyển khoản ngân hàng. Thời gian xử lý thường là từ 1 – 5 ngày làm việc. Chuyển khoản bằng CAD và EUR tại khu vực SEPA (khu vực thanh toán EUR đơn) là không mất phí, chuyển khoản trong khu vực US thì phí thường là từ 5$ – 10$, và ngoài US thì mất phí 10 Euro hoặc 10 Bảng Anh. Đối với nhà đầu tư Việt Nam thì hình thức này rất khó để thực hiện vì sẽ tốn rất nhiều phí và thời gian để tiền vào tài khoản nếu không có tài khoản tại các ngân hàng quốc tế. Nếu như Kraken hỗ trợ nạp tiền qua thẻ Visa/Master card thì có lẽ sẽ lý tưởng hơn trên thị trường Việt Nam.

 • Nạp rút tiền điện tử: nạp/rút coin/token được xử lý với thời gian nhanh hơn, thường là ngay lập tức hoặc trong vòng 10 phút. Một số yêu cầu về lượng nạp/rút tối thiểu và phí nạp/rút của một số loại tiền điện tử phổ biến

Tiền điện tử

Lượng nạp tối thiểu/lần

Phí nạp/lần

Lượng rút tối thiểu/lần

Phí rút/lần

BTC

0.0001

Free

0.005

0.0005

ETH

0.05

Free

0.01

0.005

LTC

0.0001

Free

0.01

0.001

BCH

0.0001

Free

0.001

0.0001

XRP

0.00001

Free

25

0.02

USDT

1

Free

10

5

EOS

0.01

free

0.5

0.05

Ưu/Nhược điểm

Ưu điểm

 • Được cấp phép bởi cơ quan quản lý uy tín FCA (cho hạng mục giao dịch sản phẩm phái sinh)
 • Độ bảo mật cao
 • Cho phép giao dịch tiền điện tử bằng tiền pháp định
 • Đa dạng các hình thức và sản phẩm đầu tư (margin, OTC, Futures…)
 • Hỗ trợ đa nền tảng
 • Phí giao dịch cạnh tranh
 • Dịch vụ hỗ trợ 24/7, nhân viên hỗ trợ nhiệt tình, nhanh chóng

Nhược điểm

 • Hình thức nạp/rút tiền pháp định bị hạn chế
 • Giao diện của nền tảng giao dịch hơi phức tạp và tồn tại một số hạn chế
 • Website không hỗ trợ Tiếng Việt

Có thể Kraken còn một số hạn chế đối với nhà đầu tư Việt Nam, nên số lượng nhà đầu tư Việt Nam tham gia giao dịch tại sàn không nhiều. Tuy nhiên, tại các thị trường nước ngoài, Kraken là một sàn rất uy tín và có các điều kiện giao dịch khá ổn. Nếu nhà đầu tư Việt Nam có thể đáp ứng được các điều kiện hạn chế của sàn đối với thị trường Việt Nam như về ngôn ngữ hay các hình thức nạp/rút thì Kraken là một sàn giao dịch an toàn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể yên tâm mở tài khoản tại sàn.

 

Bài viết liên quan
Đánh giá sàn Binary.com mới nhất
Đánh giá sàn Binary.com mới nhất
17/11/2021

Binary.com là sàn giao dịch quyền chọn nhị phân nổi danh bởi việc cung cấp các nền tảng giao dịch đa dạng và hiện đại.…