IPO là gì? Những điều kiện cần thiết để IPO

Admin 09/11/2020

Công ty muốn tạo được uy tín trên thị trường và thu hút vốn đầu tư nhanh chóng thì việc thực hiện hoạt động IPO là rất cần thiết. Vậy thì, IPO là gì mà có vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp đến thế?

IPO là gì?

IPO là gì? IPO là tên viết tắt của  Initial Public Offering – nghĩa là phát hành lần đầu ra công chúng. Bạn có thể hiểu IPO là thuật ngữ dùng để chỉ hoạt động công ty huy động vốn nhiều bằng cách phát hành cổ phiếu của công ty và đưa những cổ phiếu này lên sàn chứng khoán lần đầu tiên.

IPO là gì?

Trong đó, những người được huy động vốn chính là tập hợp những nhà đầu tư với giá trị chứng khoán được chào bán khá lớn. Sau đợt phát hành lần đầu tiên này thì công ty cổ phần sẽ được gọi với cái tên khác là công ty cổ phần đại chúng.

IPO hoạt động với mục đích gì?

Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa hiểu được IPO hoạt động với mục đích như thế nào để có thể tạo uy tín và giúp doanh nghiệp huy động được nguồn vốn lớn như mong đợi? Vậy thì, hãy theo dõi những mục đích của hoạt động IPO  dưới đây:

IPO giúp thu hút nguồn vốn đầu tư lớn

 • Khẳng định nguồn lực của doanh nghiệp: Một doanh nghiệp có nguồn lực lớn, vị thế vững chắc thì lúc nào cũng được nhà đầu tư để ý và giúp thương hiệu của doanh nghiệp được đánh giá cao hơn.
 • Hoạt động cổ phần hóa: Đây là hoạt động giúp doanh nghiệp huy động được một nguồn nhân lực tiềm năng, có khả năng sáng tạo và chuyên nghiệp. Nhờ có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp thì doanh nghiệp sẽ ngày càng đứng vững trên thị trường và tạo được niềm tin với các nhà đầu tư.
 • Bước đệm vững chắc cho doanh nghiệp: Nếu doanh nghiệp đang mong muốn sáp nhập hoặc mua lại những doanh nghiệp nhỏ thì hoạt động IPO sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện được dự định này nhanh chóng hơn.
 • Huy động vốn nhanh chóng: Việc huy động vốn sẽ diễn ra thuận lợi và nhanh chóng khi doanh nghiệp thực hiện hoạt động IPO.

Công ty muốn thực hiện IPO cần những điều kiện gì?

Trên thực tế thì hầu hết các công ty đều muốn thực hiện hoạt động IPO nhưng không phải công ty nào cũng đủ điều kiện để thực hiện. Vậy thì, muốn thực hiện hoạt động IPO, doanh nghiệp cần những điều kiện gì?

 • Yêu cầu về vốn điều lệ: Tại thời điểm đăng ký thủ tục IPO thì doanh nghiệp phải có vốn điều lệ trong sổ sách kế toán từ 30 tỷ VNĐ trở lên. Nếu vốn điều lệ dưới 30 tỷ VNĐ thì việc huy động vốn của các nhà đầu tư sẽ rất khó thực hiện.
 • Yêu cầu về doanh thu: Nếu muốn thực hiện IPO thì doanh nghiệp phải chứng minh được hoạt động trong năm gần nhất tính đến thời điểm đăng ký IPO phải có lãi.
 • Yêu cầu về cách sử dụng vốn sau khi huy động: Yêu cầu bắt buộc cho các doanh nghiệp đó chính là phải có những phương án cụ thể, kế hoạch chính xác cho việc sử dụng nguồn vốn đã huy động được sau khi thực hiện IPO.
 • Yêu cầu về loại hình công ty: Những doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, muốn thực hiện IPO thì phải chuyển đổi thành công ty cổ phần.
 • Riêng đối với doanh nghiệp thuộc lĩnh vực cơ sở hạ tầng thì phải có tối thiểu 1 dự án đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế – xã hội của Bộ, Ngành được cấp thẩm quyền.

Phương thức chào bán IPO

Lần đầu chào bán cổ phiếu ra công chúng, doanh nghiệp có thể thực hiện những phương thức theo đúng luật chứng khoán như:

Chào bán IPO trên sàn chứng khoán

 • Chào bán trên các phương tiện thông tin đại chúng, internet, báo đài…
 • Đấu giá giảm dần: Doanh nghiệp có thể đưa ra một mức giá rất cao so với giá trị thực của cổ phiếu. Sau đó, đấu giá giảm dần cho đến khi có một nhà đầu tư chấp nhận với mức giá ở hiện tại.
 • Mua buôn và chào bán lại.
 • Dịch vụ với trách nhiệm cao nhất.
 • Bảo lãnh cam kết.
 • Tự do phát hành cổ phiếu.

Những rủi ro gặp phải khi thực hiện hoạt động IPO

Ngoài những lợi ích mà doanh nghiệp nhận được thì khi thực hiện hoạt động IPO, doanh nghiệp cũng phải đối mặt với những rủi ro như:

 • Khó kiểm soát thông tin: Khi thực hiện IPO, doanh nghiệp phải minh bạch thông tin ra công chúng nên việc kiểm soát thông tin sẽ gặp khó khăn cũng như doanh nghiệp phải đối mặt với hệ lụy về giá trị thông tin.
 • Áp lực duy trì tăng trưởng: Khi phát hành cổ phiếu, doanh nghiệp sẽ bị áp lực duy trì tăng trưởng nhiều hơn so với bình thường.
 • Chi phí phát sinh cao: Chi phí này bao gồm chi phí phát hành, trung gian, kế toán, ngân hàng đầu tư…
 • Chịu trách nhiệm về pháp luật: Nếu có trường hợp xấu xảy ra thì Hội đồng quản trị và các nhà điều hành công ty phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật cũng như báo cáo trước công chúng những vấn đề đang gặp phải.

Những lợi ích khi đưa công ty lên sàn chứng khoán 

IPO là khái niệm được lập ra giúp các doanh nghiệp huy động vốn đơn giản, nhanh chóng để phát triển, mở rộng kinh doanh. Bên cạnh đó, IPO cũng mang lại một số lợi ích đặc thù cho công ty.

 • Phát hành cổ phiếu thuận lợi hơn: Các công ty đã được niêm yết sẽ dễ dàng hơn trong việc phát hành cổ phiếu để tăng số vốn và mở rộng kinh doanh trong tương lai.
 • Thu hút và giữ chân nhân tài: Các công ty sau khi lên sàn chứng khoán có thể bán cổ phiếu với giá ưu đãi, hoặc cho phép các nhân viên của mình sở hữu cổ phần như một phần thưởng cho tài năng và cống hiến của họ, từ đó, công ty có thể dễ dàng giữ chân và thu hút thêm nhân lực.
 • Thuận lợi hơn khi mua bán, sáp nhập: Thông qua sử dụng cổ phiếu, các công ty sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn khi mua bán, sáp nhập vào các công ty khác.
 • Nâng cao tính minh bạch của doanh nghiệp: Các công ty được lên sàn chứng khoán và niêm yết nghĩa là đã qua kiểm duyệt gắt gao của SEC – khẳng định được tính minh bạch trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Nâng cao vị thế và uy tín của công ty: Việc phát hành cổ phiếu IPO giúp các công ty khẳng định uy tín và vị thế của mình, từ đó có được những điều khoản có lợi hơn khi tiến hành vay vốn.

5 nguyên tắc vàng khi đầu tư cổ phiếu IPO

Đầu tư cổ phiếu IPO là một bước đi liều lĩnh với các nhà đầu tư tài chính. Vì nó có thể dễ dàng giúp họ sinh lời lớn từ những cổ phiếu không quá đắt, song đồng thời cũng tiềm ẩn những nguy cơ khiến họ thua lỗ nếu đầu tư không đúng nơi. Vậy thì đâu là bí quyết mua cổ phiếu IPO? Cùng tìm hiểu nhé!

Nghiên cứu về cổ phiếu IPO

Cổ phiếu IPO thông thường sẽ có rất ít thông tin hay báo cáo phân tích từ các công ty chứng khoán. Hơn thế nữa các thông tin ít ỏi đó thường lại được viết bởi những công ty môi giới chứng khoán hay chính những công ty đó – một góc nhìn không hề khách quan.

Như vậy, để có thể mua cổ phiếu IPO tiềm năng, các nhà đầu tư nên tìm hiểu những thông tin khách quan, tìm những dấu hiệu dù là nhỏ nhất để có thể biết được tình trạng thật sự của công ty. Đồng thời đây cũng là cách mà các nhà đầu tư có thể giảm thiểu tối đa rủi ro.

Chọn một công ty được niêm yết bởi những thị trường chứng khoán lớn

Các thị trường chứng khoán lớn, thông thường vừa vì uy tín và danh tiếng của mình, mà chỉ chấp nhận phát hành những cổ phiếu tiềm năng của các công ty tốt. Các nhà đầu tư có thể tham khảo các bản báo cáo tài chính của các công ty môi giới chứng khoán lớn để tìm ra những công ty phù hợp. Đồng thời, những công ty môi giới lớn sẽ ít bị thao túng hơn, nên tính minh bạch của dữ liệu cũng cao hơn.

Đọc kỹ bản cáo bạch của những công ty thực hiện IPO

Khi thực hiện quá trình IPO, chắc chắn các công ty sẽ phải công khai bản cáo bạch để cung cấp cho các nhà đầu tư những phương hướng, môi trường, tiềm năng và tình hình chung của công ty đó. Mặc dù những bản cáo bạch này cũng ẩn chứa những rủi ro (thiếu tính khách quan), song, ít nhất nó sẽ mang lại cho các nhà đầu tư những thông tin nhất định, phác thảo về toàn cảnh công ty, vạch ra đường lối chiến lược, những cơ hội và rủi ro mà công ty phải đối mặt, hay quá trình sử dụng tiền đầu tư, …

Đây chắc chắn là những dữ liệu quan trọng mà bạn không hề muốn bỏ qua khi bắt đầu mua vào các cổ phiếu IPO để có thể nắm bắt tình hình chung của công ty mình muốn đầu tư.

Đề cao tính cẩn thận khi chọn mua cổ phiếu IPO

Bạn nên biết rằng, việc đầu tư vào những cổ phiếu IPO là một nước đi chứa đựng nhiều rủi ro. Bởi hệ thống thông tin về các công ty phát hành IPO là không khách quan. Những bản cáo bạch hay những lời giới thiệu của các công ty môi giới, đơn giản vẫn mang tính chất chủ quan của công ty đó hoặc bên thứ 3. Vì vậy, hãy giữ cho mình một cái đầu lạnh và tỉnh táo để đưa ra sự lựa chọn hợp lý thay vì dựa vào những dữ liệu được thổi phồng hoặc những lời chào mời.

Hãy kiên nhẫn khi đầu tư cổ phiếu IPO

Kiên nhẫn là một trong những nguyên tắc đầu tư tài chính “bất di bất dịch” của những người thành công trong lĩnh vực này và đầu tư IPO cũng không phải ngoại lệ. Khi chấp nhận mua vào những cổ phiếu IPO nghĩa là bạn đang chấp nhận những rủi ro vô cùng lớn, hoặc là thành công hoặc là thua lỗ. Vì vậy, hãy thật sự kiên nhẫn khi chọn mua cổ phiếu IPO được phát hành bởi các công ty.

Thậm chí hiện nay, có những lãnh đạo công ty hay người sáng lập còn thực hiện IPO nhằm mục đích bán tháo hết cổ phiếu và chốt lời cho bản thân. Nếu đủ kiên nhẫn, bạn hãy chờ đợi lãnh đạo công ty trong một thời gian nhất định (thông thường các lãnh đạo sẽ được yêu cầu không bán cổ phiếu trong một khoảng thời gian). Sau đó, nếu lãnh đạo công ty vẫn tiếp tục nắm giữ cổ phần thì hãy cân nhắc và mua vào IPO của công ty đó nếu bạn cảm thấy có triển vọng phát triển.

Hy vọng bài viết này đã mang đến cho các bạn những kiến thức bổ ích về hoạt động IPO của doanh nghiệp. Nếu quyết định đầu tư vào cổ phiếu, các bạn có thể tham khảo những nguyên tắc đầu tư thành công mà bài viết đã nêu ở trên.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG.

Bài viết liên quan
Đòn bẩy tài chính là gì?
Đòn bẩy tài chính là gì?
16/08/2021

Đòn bẩy tài chính, một trợ thủ đắc lực trong các hoạt động đầu tư tài chính. Nếu sử dụng đòn bẩy tài chính hợp…

Định chế tài chính là gì?
Định chế tài chính là gì?
22/07/2021

Định chế tài chính – một khái niệm chỉ bao quát chung cho các tổ chức tài chính như Ngân hàng, Công ty môi giới…