Giá Vàng đi ngang, chờ đợi kế hoạch 1,9 ngàn tỉ USD của tân Tổng Thống Biden

tuyennt 15/01/2021

Giá vàng tiếp tục đi ngang với việc Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden tiết lộ kế hoạch cứu trợ COVID-19 khổng lồ trị giá 1,9 nghìn tỷ USD và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cam kết giữ chính sách tiền tệ nới lỏng đã thúc đẩy tài sản trú ẩn an toàn.

Vào thứ năm vừa qua, Biden đã công bố kế hoạch tăng cường gói cứu trợ 1.9 ngàn tỷ USD cho các hộ gia đình, mở rộng trợ cấp thất nghiệp và mở rộng các chương trình tiêm chủng cũng như xét nghiệm virut Covid19. Tuy nhiên, nhiều người muốn quan tâm đến kế hoạch và cách thực hiện chúng như thế nào của dự luật này.

Về phần mình, Powell cho biết trong một hội nghị chuyên đề tại Đại học Princeton rằng Fed sẽ “không sớm” tăng lãi suất, trừ khi có những dấu hiệu đáng lo ngại về lạm phát và dành phần lớn cuộc trò chuyện để giải thích lý do tại sao Fed đã hành động như vậy về chính sách và không thực sự bổ sung bất kỳ điều gì mới .

Nhiều thành viên Fed gần đây đã phát biểu về chủ đề Fed có thể tiến tới giảm tốc độ mua tài sản trên thị trường nợ thứ cấp. Powell nói rằng ngân hàng cần phải cẩn thận về vấn đề mua tài sản, và bất kỳ sự cắt giảm nào vẫn còn là một chặng đường dài phía trước. Do đó, giọng điệu ôn hòa rộng rãi của Powell không có nhiều tác động đến thị trường, nhưng dường như đã hỗ trợ vàng. Kim loại quý hoạt động tốt khi các ngân hàng trung ương chỉ ra sự ôn hòa đối với QE, vì QE là sự mở rộng cung tiền gây ra sự lạm phát.

Trong khi đó, các nhà đầu tư sẽ hướng tới Thượng viện Hoa Kỳ, nơi sẽ tổ chức họp ngay trong tuần tới để luận tội Tổng thống đương nhiệm Donald Trump lần thứ hai. Hạ viện đã bỏ phiếu cho cuộc luận tội vào thứ Tư, với việc Trump phải đối mặt với cáo buộc kích động bạo loạn của những người ủng hộ ông ở Capital Hill trong tuần trước.

Triển vọng kỹ thuật Vàng

Sau đà giảm mạnh ở tuần trước thì tuần này giá vàng đi trong biên độ giao dịch ổn định hơn, hiện tại đang ở ngưỡng 1852. Đây là ngưỡng mà trong nhiều tháng qua, giá vàng luôn có sự đột biến khi phá lên hay phá xuống từ vùng này. Điển hình, đây là vùng hỗ trợ từ tháng 9/2020 đến 11/2020 sau nhiều lần test giá mới phá thủng được vào cuối tháng 11 và sau đó giảm mạnh. Tiếp đó là tăng mạnh sau khi vượt 1852 vào giữa tháng 12/2020.

Nhìn vào biểu đồ khung H1, tuần này giá vàng hiện tại đang tạo ra mô hình lá cờ. Và điều bây giờ là chúng ta phải chờ đợi sự bứt phá giá ra khỏi mô hình này. Nếu giá phá lên, mục tiêu sẽ là vùng 1862-1875 và cao hơn là lên lại vùng 1900. Ngược lại, nếu giá phá xuống mục tiêu sẽ là vùng 1796.

Bài viết liên quan