Giá dầu thô trong vùng bán quá mức trước thềm cuộc họp của OPEC +

tuyennt 01/12/2021

– Giá dầu thô nằm trong vùng quá bán với RSI là 28.
– Cả hợp đồng tương lai WTI và Brent đều có xu hướng giảm do phản ứng với biến thể Omicron.
– Các nhà đầu tư đang chú ý đến cuộc họp OPEC + dự kiến ​​vào thứ Năm.

Giá dầu thô vẫn có xu hướng giảm trước cuộc họp của OPEC +. Hợp đồng tương lai WTI đang giao dịch ở mức 68,06 đô la; giảm khoảng 20% ​​trong tháng qua. Đồng thời, điểm chuẩn cho dầu toàn cầu – dầu Brent tương lai – nằm trong vùng quá bán với mức hiện tại là 71,10 USD.

Biến thể COVID-19

Giá dầu thô đã xóa bỏ mức tăng hôm thứ Hai khi thị trường tiếp tục cân nhắc về những rủi ro liên quan đến biến thể COVID-19 mới nhất – Omicron. Một mặt, các nhà đầu tư lo ngại rằng biến thể này sẽ làm giảm nhu cầu trong kỳ nghỉ lễ năm nay. Tuy nhiên, một số nhà phân tích đã chỉ ra rằng thị trường đang phản ứng quá mức.

Amrita Sen, Giám đốc Nghiên cứu Các khía cạnh Năng lượng cho ý kiến trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Bloomberg Markets , nhà phân tích chỉ ra rằng “thị trường đang định giá trong tình huống xấu nhất có thể xảy ra”. Sau đó, bà xác nhận rằng vắc xin có hiệu quả chống lại biến thể mới có thể sẽ thúc đẩy giá dầu thô trở lại trên 80 USD / thùng.

OPEC + cuộc họp

Với sự biến động liên tục của thị trường, các nhà đầu tư đang chú ý đến cuộc họp OPEC + dự kiến ​​vào thứ Năm. Các cuộc họp khác đã được dời sang cuối tuần khi liên minh tìm cách thu thập thêm thông tin về biến thể COVID-19 mới nhất và tác động của nó đối với giá và nhu cầu dầu thô.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư sẽ quan tâm đến cách liên minh phản ứng với các đợt phát hành SPR dự kiến. Hôm thứ Hai, Mỹ xác nhận rằng họ sẽ tiếp tục kế hoạch giải phóng dầu thô khỏi kho dự trữ dầu chiến lược của mình bất chấp sự sụt giảm giá đã được ghi nhận.

Trong bối cảnh lo ngại về nhu cầu dầu và cung vượt cầu ngày càng gia tăng, OPEC + có thể quyết định tạm dừng kế hoạch sản lượng hiện tại. Vào đỉnh điểm của đại dịch coronavirus vào năm 2020, nhóm đã coi hàng hóa này như một phương tiện cân bằng giá cả. Sau đó, công ty đã tăng dần sản lượng lên 400.000 thùng / ngày. Cuộc họp hôm thứ Năm sẽ là một yếu tố quyết định quan trọng đến việc liệu nó có duy trì được tốc độ đã đề ra hay không.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ các cuộc đàm phán hạt nhân Iran bắt đầu vào thứ Hai. Enrique Mora, quan chức EU chủ trì cuộc đàm phán nói rằng ông ấy “cực kỳ tích cực”. Việc Mỹ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran sẽ khiến nguồn cung dầu của nước này tăng lên đáng kể. Hiện tại, nó đang phát hành 2,5 triệu thùng. Trước khi bị trừng phạt, sản lượng của nó ở mức 3,8 triệu thùng / ngày.

Phân tích kỹ thuật dầu WTI

Đà giảm mạnh của dầu kéo dài liên tục trong mấy tuần qua. Sau khi phá thủng hỗ trợ quan trọng tại vùng $80, nó đã xác nhận mức đáy sâu nhất vào ngày hôm qua khi giảm về vùng hỗ trợ quan trọng tại $65. Một sự hồi phục giá ngay sau đó đã kéo dài tới hiện tại khi dầu đã tăng trên mức $67.7. Mức $67.7 cũng là vùng kháng cự mạnh đối với dầu khi trước đó, giá dầu chạm tới vùng này và hồi phục giá lên tới $72.5. Do đó, nhà đầu tư cần quan sát vùng hợp lưu quan trọng tại $67.7 này. Vượt qua vùng này giá sẽ hồi phục trở lại lên $70, cao hơn là $72.
Tuy nhiên, gặp kháng cự cứng giá dầu có thể điều chỉnh giảm trở lại về gần vùng $65, nếu giữ vững trên vùng hỗ trợ này thì giá mới có cơ hội hồi phục cao hơn.
Và theo nhận định của chúng tôi, giá dầu có thể điều chỉnh 1 nhịp nữa về gần vùng $65, sau đó có thể tăng cao hơn nữa vượt qua mức $70 lên $72.

Bài viết liên quan