Giá dầu thô tăng bất chấp tồn kho của Mỹ tăng

tuyennt 10/12/2020

– Các thị trường dầu thô đã vượt qua mức tăng 15,189 triệu thùng trong kho dự trữ của Mỹ.
– Các nhà đầu tư lạc quan rằng FDA sẽ phê duyệt vắc xin Pfizer vào ngày hôm nay.
– Cuộc tấn công khủng bố vào mỏ dầu của Iraq đã làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn bổ sung.

Giá dầu thô tăng ngày thứ hai do sự lạc quan liên quan đến vắc xin tiếp tục. Tâm lý tích cực trên thị trường đã khiến các nhà đầu tư nhìn qua nguồn cung tăng tại Mỹ. Giá WTI tương lai tăng 0,18% lên mức 45,76 USD. WTI cũng có xu hướng tăng, giao dịch ở mức 49,18.

Thị trường dầu mỏ giảm nguồn cung

Hôm nay, các Cơ quan Thông tin Năng lượng công bố số liệu về kho dự trữ dầu thô của Mỹ. Tuần trước, lượng dầu dự trữ tăng 15,189 triệu thùng so với mức dự kiến ​​là -1,424 triệu thùng.

Đây là tuần thứ hai liên tiếp lượng hàng tồn kho tăng vượt mức dự báo và trước đó. Trong thông cáo báo chí trước đó, tồn kho dầu thô đã không thay đổi dự đoán là – 2,358 triệu thùng xuống -0,679 triệu thùng.

Thông thường, thị trường dầu thô phản ứng mạnh mẽ với sự thay đổi của hàng tồn kho. Các nhà đầu tư sử dụng dữ liệu để đánh giá nhu cầu dầu hiện tại. Ví dụ, hàng tồn kho số liệu của EIA ngày 2/12 đẩy WTI kỳ hạn xuống khoảng $ 43,88.

Điều thú vị là các nhà đầu tư dường như đã xem xét việc tiếp tục tăng nguồn cung. Dựa trên biểu đồ 5 phút, hợp đồng tương lai của WTI giảm xuống ~ 44,93 đô la ngay sau thông cáo báo chí của EIA. Tuy nhiên, tâm lý thị trường nhanh chóng thay đổi khi giá dầu thô có đà tăng.

Giá dầu thô tiếp tục tăng do tin tức tích cực về vắc xin

Trong những tuần qua, giá dầu thô đã được thúc đẩy bởi sự lạc quan liên quan đến vắc xin COVID-19. Các nhà đầu tư hy vọng rằng tiêu chuẩn trước đại dịch sẽ sớm quay trở lại. Tại Anh, tiêm chủng bắt đầu vào ngày 8 tháng tháng mười hai.

Đồng thời, vắc xin Pfizer là một bước tiến gần hơn để được FDA bật đèn xanh. Hôm thứ Ba, các cơ quan quản lý Hoa Kỳ đã xác nhận tính hiệu quả của vắc-xin. Các nhà đầu tư muốn kinh doanh dầu đang lạc quan rằng FDA sẽ chấp thuận loại vắc-xin này ngay hôm nay.

Hơn nữa, Canada đã trở thành quốc gia mới nhất chấp thuận vắc xin Pfizer. Bộ Y tế Canada đã ban hành báo cáo kết quả vào sáng 10 tháng tháng mười hai. Sự phát triển của vắc-xin coronavirus đã thúc đẩy đà đi lên của giá dầu thô.

Cuộc tấn công khủng bố vào mỏ dầu của Iraq hỗ trợ giá dầu thô

Hôm thứ Tư, hai giếng trong mỏ dầu Khabbaz ở Iraq đã bị phóng hỏa trong một cuộc tấn công khủng bố. Tuy nhiên, Bộ dầu mỏ của quốc gia này chỉ ra rằng vụ hỏa hoạn không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất chung của mỏ dầu.

Theo các quan chức dầu mỏ của Iraq, sản lượng khai thác của mỏ dầu vào khoảng 25.000 thùng / ngày. Tuy nhiên, sản lượng tại các giếng bị tấn công không vượt quá 2.000 thùng / ngày. Mặc dù các giếng tương đối nhỏ, nhưng vụ khủng bố đã làm các nhà đầu tư lo ngại về khả năng xảy ra gián đoạn thêm. Với việc Iraq là nước sản xuất dầu lớn thứ 2 trong OPEC, sự gián đoạn như vậy có thể ảnh hưởng đến nguồn cung dầu thô.

Về mặt kỹ thuật

Hiện tại, giá dầu thô WTI đang gặp cản ở mốc 46.50 và đỉnh này đã được test 3 lần nhưng giá chưa thể vượt qua. Nếu vượt qua vùng này và đóng cửa bên trên, giá sẽ hướng tới mục tiêu 49.70. Hỗ trợ cho vùng giá hiện tại nằm ở mốc 45.07, nếu thủng vùng này giá sẽ có xu hướng trở lại vùng 43.60. Các nhà đầu tư nên chờ tín hiệu breakout ra khỏi vùng hỗ trợ hoặc kháng cự này để thực hiện vào lệnh.

Bài viết liên quan