Giá dầu thô đạt mức cao nhất trong 13 tháng do các nhà đầu tư coi thường lượng hàng tồn kho

tuyennt 25/02/2021

– Giá dầu thô đang ở mức cao nhất trong 13 tháng với giá dầu WTI và dầu Brent giao sau lần lượt là 63,70 USD và 67,56 USD.
– Các nhà đầu tư đang xem xét việc tăng tồn kho dầu của Mỹ trong tuần trước khi tâm lý tăng giá củng cố.
– Cuộc họp OPEC + vào tuần tới sẽ xác định xem các quốc gia thành viên có tiếp tục cắt giảm sản lượng vào tháng Tư hay không.

Giá dầu thô tiếp tục tăng bất chấp dữ liệu giảm giá hôm thứ Tư về tồn kho dầu thô của Mỹ. Vào thứ Năm, WTI tương lai ở mức $ 63,70; giá cao nhất của nó kể từ tháng 1 năm 2020. Giá dầu Brent giao sau cũng ở mức cao nhất trong 13 tháng là 67,56 USD. Các nhà đầu tư đang xem xét sự gia tăng của các kho dự trữ khi tâm lý tăng giá diễn ra trên thị trường. Trọng tâm bây giờ là cuộc họp OPEC + vào tuần tới và kết quả quyết định về nguồn cung dầu.

Tồn kho dầu thô của Mỹ

Các nhà đầu tư dường như đang xem xét lượng hàng tồn kho tăng lên khi giá dầu thô tiếp tục với xu hướng tăng. Vào cuối ngày thứ Ba, Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ đã công bố dữ liệu cho thấy sự gia tăng trong tồn kho dầu thô của tuần trước. Theo cơ quan này, các kho dự trữ tăng 1,026 triệu thùng. Các nhà phân tích dự đoán rằng lượng dầu tồn kho giảm 5,373 triệu thùng.

Dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng lần đầu tiên sau khi cơ quan này công bố số liệu tăng trong 4 tuần liên tiếp. Trong tuần trước, lượng dầu dự trữ đã giảm 5,8 triệu thùng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) đã xác nhận sự gia tăng trong tồn kho bằng cách công bố con số tương đương vào thứ Tư. Theo tổ chức này, kho dự trữ dầu của Mỹ tăng 1,285 triệu thùng. Các chuyên gia đã dự đoán rằng chỉ số này sẽ ở mức -5.190 triệu thùng so với -7.258 triệu thùng của tuần trước.

Đối với tồn kho xăng, chỉ số này đã bỏ lỡ nhịp khi ở mức 0,012 triệu thùng so với dự báo -3,062 triệu thùng. Trong tuần trước, các kho dự trữ đã tăng 0,672 triệu thùng.

Tuy nhiên, các kho dự trữ sản phẩm chưng cất tăng tốt hơn dự kiến. Mức giảm 4,969 triệu thùng tốt hơn mức giảm 3,746 triệu thùng được dự đoán. Con số này cũng cao hơn mức -3,422 triệu thùng của tuần trước.

Tại Cushing, điểm giao hàng của WTI, tồn kho tăng 2,807 triệu thùng. Điều này diễn ra sau khi lượng dự trữ giảm 3,028 triệu thùng trong tuần trước. Dự trữ dầu thô tăng trong tuần trước là do điều kiện băng giá ở Texas, và sự gián đoạn hoạt động sau đó.

Các nhà đầu tư muốn giao dịch dầu đang đặt cược rằng việc chậm lại các hoạt động sản xuất và lọc dầu ở bang này sẽ thúc đẩy giá dầu thô đang tăng mạnh. Các nhà phân tích tại Goldman Sachs kỳ vọng giá dầu Brent và WTI kỳ hạn sẽ lần lượt đạt 75 USD và 72 USD / thùng vào quý 3 khi các nền kinh tế phục hồi.

Cuộc họp OPEC + sắp tới

Các nhà đầu tư hiện đang quan tâm đến xu hướng giá dầu thô sẽ diễn ra sau cuộc họp OPEC + vào tuần tới. Liên minh được thiết lập để đáp ứng trên 4 ngày tháng để thảo luận về khóa học tiếp theo hoạt động của nó đến sản xuất.

Trong cuộc họp hồi tháng 1 , Ả Rập Xê Út cam kết cắt giảm sản lượng 1 triệu thùng / ngày. Cam kết, giúp giá dầu thô phục hồi, được ấn định kéo dài đến tháng Ba. Gần đây, vương quốc này chỉ tăng sản lượng từ tháng Tư.

Triển vọng kỹ thuật giá dầu WTI

Sau khi tăng giá liên tục từ cuối tuần qua, giá dầu đang cho thấy tín hiệu tăng yếu dần, điều này được thể hiện trên khung biểu đồ H4. Giá đang tạo ra mô hình nêm nhỏ dần, các nến doji đang xuất hiện tại đỉnh xu hướng tăng. Điều này nói lên rằng, khả năng cao giá dầu WTi sẽ điều chỉnh giảm trong vài ngày tới. Mục tiêu sẽ là trendline dưới vùng giá 62.24. Nếu giá phá trendline dưới đi xuống, mục tiêu sẽ là các vùng fibo thoái lùi 0.382-0.5 vùng 61.72-61.12. Nếu diễn biến giảm giá mạnh hơn, giá có thể giảm sâu hơn về đáy mô hình nêm vùng giá 59.00, tại đây xem xét các tín hiệu buy lên theo xu hướng tăng chính của thị trường.

Bài viết liên quan