Giá dầu đổi chiều giảm mạnh sau khi Opec+ đạt được thỏa thuận

tuyennt 20/07/2021

– OPEC + đã đạt được thỏa thuận tăng sản lượng khai thác dầu lên 400.000 thùng / ngày từ tháng 8.
– Cơ sở sản xuất của UAE đã tăng lên 3,5 triệu thùng / ngày mặc dù vẫn có những phàn nàn.
– Giá dầu thô đang giảm trong bối cảnh không chắc chắn liệu nguồn cung tăng có làm giảm giá hay không.

Giá dầu thô đã kéo dài mức giảm hôm thứ Sáu do phản ứng với thỏa thuận OPEC + về việc tăng sản lượng khai thác dầu. Dầu Brent giảm ở mức 67.9 trong khi dầu WTI kỳ hạn giảm ở mức 65.35.

OPEC + đạt được thỏa thuận

Cuối tuần qua, các quốc gia thành viên đã đồng ý bơm thêm 400.000 thùng / ngày hàng tháng kể từ tháng 8. Tốc độ này sẽ tiếp tục cho đến tháng 12 năm 2022. Đến cuối năm nay, nó sẽ tăng sản lượng khoảng 2 triệu thùng / ngày.

Là một phần của thỏa thuận, UAE, Ả Rập Xê-út, Iraq, Kuwait và Nga sẽ có đường cơ sở sản xuất cao hơn. Cơ sở sản xuất của UAE tăng từ 3,2 triệu thùng / ngày lên 3,5 triệu thùng / ngày. Một mặt, họ phàn nàn rằng đường cơ sở tăng lên không phản ánh sự gia tăng năng lực sản xuất của họ. Tuy nhiên, Bộ trưởng Năng lượng của đất nước, Suhail Al Mazrouei đã nhấn mạnh cam kết của mình với liên minh.

Tại thời điểm này, các nhà đầu tư không chắc chắn liệu sản lượng tăng có đủ để làm giảm giá dầu thô trong những tháng tiếp theo hay không. Tuần trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) chỉ ra rằng nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 5,3 triệu thùng / ngày trong năm nay. Tốc độ tăng trưởng này sẽ đạt 96,4 triệu thùng / ngày và xa hơn nữa lên mức trung bình 99,5 triệu thùng / ngày vào năm 2022. Sau đó, tiêu dùng sẽ gần như phục hồi hoàn toàn về mức trước đại dịch.

Tuy nhiên, các trường hợp gia tăng của biến thể Delta vẫn là một thách thức chính đối với sự phục hồi của nhu cầu dầu toàn cầu. Vào thứ Sáu và thứ Bảy, Vương quốc Anh đã ghi nhận hơn 50.000 ca nhiễm mới. Đáng chú ý, số liệu này được ghi nhận lần cuối vào tháng Giêng. Bên cạnh đó, các nước châu Á như Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc đều đang có đợt bùng phát dịch bệnh mới.

Triển vọng kỹ thuật dầu WTI

Sau khi chạm tới vùng kháng cự 78.12, giá dầu Brent đã điều chỉnh khá mạnh về tới vùng hỗ trợ 72.5 ngay trong đầu tháng 7. Với đà hồi phục sau đó vẫn không thể vượt qua đỉnh 78.12, giá dầu Brent đã giảm 1 lần nữa nhưng đà giảm lần này thì cực kỳ mạnh với những cây nến H4 thân dài, xuống tới mức hiện tại là 68.7. Với đà giảm mạnh như này thì giá dầu Brent gần như không có vùng backtest lại mức giá 72.5 mà chỉ hồi nhẹ rồi sẽ giảm tiếp về hỗ trợ sâu hơn tại 65.15, là đáy của tháng 5 vừa qua. Vì vậy, mọi sự tăng giá đều là cơ hội bán xuống đối với giá dầu. Các vùng tiềm năng mà giá có thể hồi phục để bán xuống là 69.9 và 71.2.

Bài viết liên quan