GBP / USD là mua hay bán sau khi có dữ liệu lạm phát mạnh mẽ của Vương quốc Anh?

tuyennt 16/02/2022

– Cặp GBP / USD đã giảm sau dữ liệu GDP mới nhất của Vương quốc Anh.
– Giá tiêu dùng đã tăng 5,5% trong tháng Giêng năm nay.
– Các nhà phân tích kỳ vọng BOE sẽ tiếp tục chu kỳ tăng giá.

Giá GBP / USD tăng nhẹ sau khi Vương quốc Anh công bố dữ liệu lạm phát mạnh mẽ của người tiêu dùng và nhà sản xuất. Cặp tiền đang giao dịch ở mức 1.3556, cao hơn khoảng 50 điểm cơ bản so với mức thấp nhất trong tuần này. Tỷ giá EUR / GBP tăng 0,45% trong khi GBP / AUD giảm khoảng 70 điểm cơ bản.

Dữ liệu lạm phát của Vương quốc Anh

Giá tiêu dùng tăng mạnh trong tháng Giêng do chi phí năng lượng tăng. Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS), chỉ số CPI tiêu đề đã tăng từ 5,4% trong tháng 12 lên 5,5% trong tháng Giêng. Mức tăng đó tốt hơn so với ước tính trung bình là 5,4%. Tuy nhiên, tính theo tháng, CPI đã giảm từ -0,1%.

Trong khi đó, CPI cốt lõi tăng từ 4,2% lên 5,4% trong tháng Giêng. Giống như con số tiêu đề, CPI cốt lõi giảm 0,4% trong tháng Giêng so với tháng trước.

Các biện pháp lạm phát khác cũng tiếp tục tăng. Ví dụ, chỉ số giá bán lẻ (RPI) tăng từ 7,5% lên 7,8% trong khi đầu vào và đầu ra PPI lần lượt tăng 13,6% và 9,9%.

Những con số này được đưa ra một ngày sau khi Vương quốc Anh công bố số lượng việc làm mới nhất. Dữ liệu tiết lộ rằng tỷ lệ thất nghiệp của nước này vẫn ở mức 4,1%, trước khi đại dịch bùng phát. Các công ty tiếp tục tăng thêm việc làm trong khi lương tăng.

Do đó, những con số này củng cố thực tế rằng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) sẽ có vẻ diều hâu hơn trong tương lai. Ngân hàng đã tăng lãi suất 2 lần trong ba tháng qua. Do đó, các nhà phân tích kỳ vọng rằng ngân hàng sẽ tăng hơn ba lần nữa trong năm nay. Trong một ghi chú, các nhà phân tích tại ING đã viết :

“Tuy nhiên, bằng cách định giá sáu lần tăng lãi suất trong năm nay, các thị trường có thể đánh giá quá cao tốc độ thắt chặt của Ngân hàng Trung ương Anh. Thực tế là các nhà hoạch định chính sách quá lo lắng về lạm phát chính ngày nay cho thấy họ có thể trở nên thoải mái hơn khi CPI bắt đầu giảm vào cuối năm nay.”

Dự báo GBP / USD

GBP/USD đã có sự hồi phục đáng kể trong 3 ngày đầu giao dịch. Nó đã tiếp tục có phản ứng tăng giá khi chạm tới vùng hỗ trợ quan trọng tại 1.3500. Đồng thời, GU vẫn đang trong trạng thái sideway kéo dài từ đầu tháng 2 cho tới nay.
Do đó, xu hướng của GU sẽ mạnh lên khi nó breakout ra khỏi mô hình sideway với biên độ gồm hỗ trợ cứng bên dưới là vùng 1.3500 và kháng cự cứng phía trên tại 1.3630.
Vì vậy, nhà đầu tư nên tham gia vào các chiến lược ngắn hạn. Buy khi GU chạm về hỗ trợ cứng vùng 1.3500 và sell khi giá chạm kháng cự cứng phía trên 1.3630.

Bài viết liên quan