GBP / USD giảm dưới 1,32 do lo ngại Brexit không thỏa thuận

tuyennt 11/12/2020

GBP / USD đã giảm xuống dưới 1,32, giảm hơn 100 pips khi các cuộc đàm phán Brexit dường như đang trên bờ vực sụp đổ. Thủ tướng Anh Johnson nói rằng một Brexit không có thỏa thuận là “rất có thể xảy ra.” Hạn chót mới là Chủ nhật.

Mới đây, quan chức cấp cao nhất của EU đã nói với các nhà lãnh đạo của khối rằng khả năng kết thúc các cuộc đàm phán mà không đạt được thỏa thuận cao hơn so với việc đạt được một thỏa thuận vào phút cuối. Sự bi quan này diễn ra sau cuộc họp kéo dài giữa Johnson và VDL vào thứ Tư kết thúc với một thời hạn khác – tối Chủ nhật. EU đã công bố các kế hoạch dự phòng vào thứ Năm và quyết định bỏ qua việc nói về Brexit vào ngày thứ hai trong hội nghị thượng đỉnh.

Ba chủ đề hóc búa vẫn là nghề cá, quản trị và Sân chơi bình đẳng (LFP) . Chủ đề thứ hai được chứng minh là vấn đề khó nhất. EU khẳng định rằng Anh không nên có lựa chọn cắt giảm khối về lao động, môi trường và các quy định khác, trong khi Vương quốc Anh kiên quyết rằng bất kỳ giới hạn nào đối với quy định đều vi phạm chủ quyền của mình.

Andrew Bailey, Thống đốc Ngân hàng Anh , đã đổ thêm dầu vào lửa khi nói rằng có những giới hạn đối với những gì tổ chức của ông có thể làm để giảm thiểu hậu quả từ một Brexit không có thỏa thuận.

Câu hỏi đặt ra cho các nhà giao dịch là, liệu đã đến lúc bán trước khi cuộc đàm phán này sụp đổ ? Và điều này sẽ khiến đồng bảng Anh có nhiều khả năng lao dốc hơn nữa khi không có thỏa thuận nào giữa Anh và EU.

Bên ngoài bong bóng Brexit, lo ngại về việc khóa cửa ở London – có lẽ từ thứ Tư – đang đè nặng lên đồng bảng Anh. Mặt khác, khuyến nghị của FDA về việc phê duyệt vắc xin Pfizer / BioNTech là tích cực đối với tài sản rủi ro và bất lợi cho đồng đô la trú ẩn an toàn. Tương tự như Brexit, các cuộc đàm phán về kích thích tài khóa của Mỹ cũng đang bế tắc trong bối cảnh đảng Cộng hòa phản đối việc thông qua một gói lớn hơn .

Về mặt kỹ thuật

Trong những ngày gần đây, biên độ dao động của tỷ giá GBP/USD là rất lớn. 7/12 tỷ giá này giảm khá mạnh về vùng hỗ trợ 1.3240 rồi sau đó hồi phục gần về tới kháng cự là đỉnh trước đó mốc 1.34980, tại đây tạo ra mô hình 2 đỉnh và giảm mạnh từ đây. Hỗ trợ gần nhất cho tỷ giá GBP/USD phía dưới là vùng 1.3100, mức fibo thoái lùi 0.618, cũng là đáy tạo ra vào ngày 13/11. Khi tới vùng hỗ trợ, giá có khả năng chững lại đà giảm, tạo mô hình tại vùng này. Lưu ý, trên biểu đồ ngày thì xu hướng chính vẫn là xu hướng tăng, mọi sự giảm giá vẫn được coi là điều chỉnh. Sang tuần sau, cần xem xét thêm dữ liệu để có hướng đi tiếp theo.

Bài viết liên quan