EUR/USD tăng trên 1.08 sau tin tức từ ECB và Fed

tuyennt 22/05/2023

Về cơ bản

EUR/USD bắt đầu tuần mới một cách thuận lợi khi kéo dài đà tăng nhẹ từ cuối tuần trước tới nay lên trên mức 1.08, tận dụng đồng USD yếu hơn và tìm kiếm manh mối từ cuộc trò chuyện diều hâu gần đây của ECB.

Chủ tịch ECB Christine Lagarde nói rằng cuộc chiến kiềm chế lạm phát của ECB vẫn chưa kết thúc và vẫn cần phải hành động nhiều hơn nữa. Bình luận của bà được đưa ra sau khi một số quan chức ECB cảnh báo rằng ngân hàng trung ương cần tăng lãi suất hơn nữa để giảm lạm phát. Sau 375 điểm cơ bản trong các lần tăng, kỳ vọng sẽ có thêm hai lần tăng lãi suất nữa vào tháng Bảy. Tuy nhiên, rủi ro đang gia tăng rằng ECB có thể cần phải kéo dài thời gian tăng lãi suất lâu hơn.

Giờ đây, sự chú ý chuyển sang niềm tin của người tiêu dùng khu vực đồng euro, dự kiến sẽ cải thiện nhẹ -17, tăng từ -17,5. Tuy nhiên, môi trường lạm phát và lãi suất cao có thể thử thách tâm lý người tiêu dùng, tinh thần yếu hơn có thể ảnh hưởng đến EUR. 

Sắp tới, ngoài niềm tin của người tiêu dùng, lịch kinh tế khá trầm lắng. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi cuộc trò chuyện của ECB với trọng tâm là nhà kinh tế trưởng Philip Lane và Luis de Guindos.

Vào thứ Sáu, Chủ tịch Fed Powel cho biết ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể không đồng ý tăng lãi suất nhiều như dự kiến. Ông thừa nhận rằng lạm phát vẫn còn quá cao nhưng nói rằng những căng thẳng trong hệ thống ngân hàng có thể có nghĩa là lãi suất có thể không cần phải tăng cao như vậy.

Cuối tuần qua, Chủ tịch Fed tại Minneapolis Nell Kashkari nói rằng ông có thể ủng hộ việc tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp tháng Sáu.

Thị trường hiện đang định giá xác suất 87% Fed sẽ giữ nguyên lãi suất vào tháng 6, tăng từ 79% vào tuần trước.

Trong khi đó, các nhà đàm phán của Đảng Cộng hòa đã rời khỏi cuộc đàm phán vào thứ Sáu và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đã nói rằng các cuộc đàm phán sẽ chỉ bắt đầu lại sau khi Tổng thống Biden trở lại. Các cuộc đàm phán giữa hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục vào hôm nay.

Phân tích kỹ thuật

Sau hơn 1 tuần giảm giá liên tục, cặp tiền tệ này đang trong pha hồi phục kéo dài từ tuần trước cho tới nay, mức hồi phục khá yếu khi mới chỉ tăng được 60pip và hiện tại đang bị nén lại trong biên độ hẹp khi nó hình thành 1 vùng kháng cự yếu tại 1.0826.

Tiếp theo là 1.0845 sẽ là vùng kháng cự mạnh mà cặp tiền này sẽ đối diện. 

Với cấu trúc giảm giá tại H1, chúng ta nên chờ đợi giá hồi phục để tiếp tục sell xuống. Tại H4, cấu trúc của nó cũng đã chuyển từ tăng sang giảm.

Sẽ có 2 mức cần theo dõi để sell. Chờ giá lên tới vùng 1.0840 để sell hoặc, chờ giá phá đáy gần nhất tại 1.08 thì sell. Tp về đáy 1.07.

Bài viết liên quan