EUR / USD tăng lên mức cao nhất trong hai năm sau quyết định của ECB và thỏa thuận ngân sách EU

tuyennt 11/12/2020

– Cặp EUR / USD đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm sau khi ECB đưa ra quyết định về lãi suất.
– Ngân hàng giữ nguyên lãi suất và tăng cường nới lỏng định lượng khoảng 500 tỷ euro.
– Các nước châu Âu cũng đạt được thỏa thuận về ngân sách của khối.

Tỷ giá EUR / USD tiếp tục tăng trong giao dịch qua đêm khi các nhà giao dịch tập trung vào quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu, vắc xin Pfizer và thỏa thuận ngân sách EU.

Lãi suất ECB Quyết định

Trong quyết định lãi suất cuối cùng trong năm, ECB đã quyết định giữ nguyên lãi suất trong tháng thứ tám liên tiếp. Điều đó phù hợp với hướng dẫn trước đó và ước tính của các nhà phân tích.

Ngoài lãi suất, ngân hàng quyết định hỗ trợ nhiều hơn cho nền kinh tế châu Âu bằng cách thúc đẩy chương trình mua tài sản ( nới lỏng định lượng ) thêm 500 tỷ Euro lên 1,85 nghìn tỷ Euro. Nó cũng sẽ kéo dài thời gian mua hàng đến cuối năm 2022, khiến nó trở thành tốc độ mở rộng bảng cân đối kế toán nhanh nhất từ ​​trước đến nay.

QE thúc đẩy nền kinh tế bằng cách cung cấp tài chính giá rẻ cho các chính phủ. Cuối cùng, điều này thường dẫn đến chi phí đi vay của cả cá nhân và doanh nghiệp thấp hơn. Các ngân hàng trung ương khác như Fed, Ngân hàng Trung ương Canada (BOC), Ngân hàng Trung ương Anh (BOE), BOJ và RBA cũng đang triển khai các chương trình như vậy.

Quyết định của ECB được đưa ra vào một thời điểm quan trọng đối với EU. Đồng euro đang ở mức cao nhất trong hơn hai năm. Điều này khiến các nhà xuất khẩu châu Âu như Bayer và BMW gặp bất lợi. Hơn nữa, khả năng xảy ra một Brexit không thỏa thuận đang tăng lên từng ngày, gây thêm áp lực lên nền kinh tế.

Về mặt tích cực, các nước thành viên EU đã đạt được thỏa thuận về ngân sách 7 năm và quỹ phục hồi. Đó là sau khi Ba Lan và Hungary bãi bỏ sự phản đối của họ đối với thỏa thuận này vì một điều khoản luật và trật tự. Điều này có nghĩa là các nước châu Âu giờ đây sẽ được tiếp cận với quỹ phục hồi 750 tỷ euro và ngân sách 7 năm trị giá 1,8 nghìn tỷ euro.

Cặp EUR / USD cũng đang tăng do tâm lý chung về rủi ro trên thị trường. Đây là sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) phê duyệt vắc-xin do Pfizer và BioNTech phát triển . Điều này có nghĩa là nhiều quốc gia sẽ bắt đầu cung cấp các mũi tiêm trong những tuần tới.

Triển vọng kỹ thuật EUR / USD

Cặp EUR / USD đang giao dịch ở mức 1,2160, gần với mức cao nhất kể từ năm 2018. Nó cũng đang trên đà tăng điểm tuần thứ tư liên tiếp. Trên biểu đồ hàng ngày, các hành động giá vẫn cho thấy tín hiệu phe bò vẫn đang kiểm soát thị trường. Đồng thời, các bộ dao động như RSI và MACD đều ở mức cao nhất trong tháng.

Trong khung H4, giá vẫn dao động trong biên độ sideway từ 1.2170-1.2060. Các nhà đầu tư nên tránh giao dịch khi giá chưa breakout ra khỏi vùng này để thấy được xu hướng tiếp theo của thị trường. Nếu breakout lên khỏi kháng cự 1.2170 giá có xu hướng tiến tới kháng cự phía trên tại vùng 1.2500,nếu breakout xuống khỏi vùng 1.2060 giá có xu hướng về vùng 1.200 và sâu hơn là 1.1890, vùng fibo thoái lùi 0.5-0.618

Trong khung H1,giá đang cho thấy tín hiệu yếu đi khi chạm vùng kháng cự 1.2170, xuất hiện các nến doji tại vùng kháng cự này, vậy nên trong ngắn hạn có thể tham khảo lệnh sell scalping, TP về vùng 1.2100 – 1.2060

Bài viết liên quan