EUR / USD: Đây là lý do tại sao đồng euro đang tiến đến mức thấp nhất trong 20 năm

tuyennt 13/05/2022

– Cặp EUR / USD đang tiến đến mức thấp nhất trong 20 năm.
– Châu Âu hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.
– Có những lo ngại về việc liệu ECB có thể tăng lãi suất hay không.

Đồng euro đang giảm mạnh. Cặp EUR / USD đã giảm xuống mức thấp nhất là 1,0380, thấp hơn khoảng 35% so với mức cao nhất kể từ năm 2008. Nó đã giảm 16% so với mức cao nhất năm ngoái. Đáng chú ý, đồng tiền này sắp giảm xuống mức thấp nhất vào tháng 12/2002.

Sự sụp đổ của đồng Euro tiếp tục

Cặp EUR / USD tiếp tục diễn ra khi các nhà đầu tư tiếp tục tập trung vào cuộc khủng hoảng năng lượng đang diễn ra ở châu Âu. Trong một tuyên bố, Moscow nói rằng họ sẽ trừng phạt một số công ty năng lượng mà Đức nắm quyền kiểm soát khi chiến tranh bắt đầu.

Và trong một tuyên bố khác, Gazprom, một công ty nhà nước nói rằng họ sẽ cắt giảm các lô hàng thông qua một đường ống lớn. Công ty nói rằng họ sẽ không thể sử dụng đường ống này vì lệnh trừng phạt của Nga.

Kết quả là, giá khí đốt tự nhiên đã tăng lên 106 euro mỗi megawatta giờ, cao hơn gấp bốn lần so với năm ngoái.

Quyết định này được đưa ra vào thời điểm châu Âu đang giảm bớt sự tin tưởng quá mức vào năng lượng của Nga. Các thành viên EU đang tranh luận về các biện pháp ngừng tiếp nhận dầu của Nga. Tuy nhiên, họ tỏ ra thận trọng với khí đốt của Nga do nước này không có đủ nguồn thay thế.

Trong khi đó, nhà điều hành đường ống của Ukraine đã quyết định đóng cửa các hoạt động của mình vì sự can thiệp của các lực lượng Nga,

Tại sao EUR / USD lại giảm?

Do đó, EUR / USD đang giảm khi các nhà đầu tư định giá trong cuộc suy thoái ở EU ngay cả khi ECB chuẩn bị cất cánh.

Trong một bài phát biểu vào tuần này, Christine Lagarde ám chỉ rằng ngân hàng sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào tháng Bảy. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Đức cũng chia sẻ tâm lý đó.

Như vậy, với khả năng suy thoái ở châu Âu, ECB sẽ khó tăng lãi suất. Làm điều đó sẽ dẫn đến sự suy yếu hơn của nền kinh tế. Cặp EUR / USD giảm do đồng đô la Mỹ tăng mạnh. Chỉ số đô la Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm là 104 đô la.

Phân tích kỹ thuật EU

Tại biểu đồ M, cặp EU đang giao dịch tại đáy của năm 2015-2017. đồng thời, đây cũng là đường viền cổ của mô hình 2 đỉnh, nếu phá thủng, nó sẽ có xu hướng giảm về vùng 0.9700 hay 0.837, là 2 vùng hỗ trợ quan trọng cho cặp này trong dài hạn. Tuy nhiên, cần sự xác nhận phá vùng hỗ trợ quan trọng.

Tại biểu đồ ngày, cũng chưa xuất hiện các dấu hiệu hồi phục đối với cặp này. Do đó, nên ngồi ngoài quan sát hành động giá tiếp theo. Nếu phá thủng hỗ trợ 1.0360, tiếp tục sell EU xuống. Kháng cự phía trên hiện tại của EU là 1.0475 và 1.0620.

Bài viết liên quan