DXY tăng mạnh, xu hướng tiếp theo là gì?

tuyennt 19/01/2022

– Chỉ số đô la Mỹ đã tăng trở lại mạnh mẽ trong thời gian gần đây.
– Nó đã kiểm tra lại mức kháng cự quan trọng của nó ở mức 95,66.
– Chúng tôi giải thích những gì sẽ xảy ra trong thời gian tới.

Chỉ số đô la Mỹ (DXY) tăng mạnh khi các nhà đầu tư tập trung vào đợt bán tháo trái phiếu đang diễn ra tại Hoa Kỳ. Nó đã tăng lên 95,70 đô la, cao hơn khoảng 1,25% so với mức thấp nhất tuần trước.

Bán tháo trái phiếu

Việc bán tháo trái phiếu đang diễn ra ở Hoa Kỳ và các quốc gia khác khi các nhà đầu tư vẫn lo lắng về các ngân hàng trung ương.

Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm vào thứ Ba. Năng suất hiện ở mức 1,88%, cao hơn đáng kể so với mức thấp của năm ngoái là khoảng 0,99%.

Tương tự, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm hiện ở mức 2,19%, cao nhất kể từ tháng 7 năm ngoái. Lợi tức trái phiếu có mối quan hệ tỷ lệ nghịch với giá của chúng.

Hoạt động của thị trường trái phiếu chủ yếu là do các nhà đầu tư hiện đang lo lắng về Cục Dự trữ Liên bang . Ngân hàng bắt đầu cắt giảm chính sách nới lỏng định lượng vào tháng 11 năm ngoái và dự kiến ​​sẽ giảm bớt trong năm nay.

Ngoài ra, Fed cũng ám chỉ rằng họ sẽ thực hiện khoảng 3 lần nâng lãi suất trong năm nay. Nếu điều này xảy ra, các đợt tăng lãi suất này sẽ là nhiều nhất kể từ năm 2018 khi ngân hàng thực hiện bốn đợt tăng lãi suất.

Chỉ số đô la Mỹ tăng so với hầu hết các loại tiền tệ, bao gồm đồng euro, bảng Anh và các loại tiền tệ của thị trường mới nổi như đồng rand Nam Phi.

Cuối ngày hôm nay, chỉ số DXY vẫn sẽ phản ứng với thị trường trái phiếu mới nhất của Mỹ. Một chất xúc tác quan trọng khác sẽ là dữ liệu lạm phát tiêu dùng mới nhất của Vương quốc Anh . Các nhà phân tích kỳ vọng rằng lạm phát tiêu dùng của nước này vẫn ở mức cao trong tháng 12. Đồng bảng Anh là thành viên lớn thứ hai của chỉ số đô la.

Chỉ số đô la cũng sẽ phản ứng với dữ liệu lạm phát mới nhất của Canada và giấy phép xây dựng và dữ liệu khởi công nhà ở của Mỹ.

Dự báo chỉ số đô la

Sau nhiều tuần tích lũy tại vùng đỉnh, DXY đã có pha điều chỉnh khá mạnh vào tuần trước, nó nhanh chóng giảm về gần vùng hỗ trợ cứng tại 94.5. Nhưng ngay sau đó là 2 ngày liên tiếp giá hồi, và hồi mạnh cho tới thời điểm hiện tại.
Tại biểu đồ ngày, DXY giảm giá như vậy vẫn chỉ là 1 sự điều chỉnh khi xu hướng tăng trước đó vẫn còn nguyên vẹn. Do đó, trong dài hạn thì DXY vẫn có thể tăng cao hơn nữa. Chỉ khi nào giá phá thủng vùng hỗ trợ cứng 94.5 thì xu hướng của DXY mới thực sự đảo chiều. Vậy nên, mọi sự điều chỉnh về hỗ trợ đều khiến DXY tăng tiếp.

Tại biểu đồ H4, xu hướng tăng kéo dài liên tục trong 5 ngày qua khi giá thoái lùi về hỗ trợ cứng 94.5. Ở thời điểm hiện tại, DXY đang gặp cản tại vùng 95.9. Đây là vùng có thể khiến giá sẽ điều chỉnh trước khi tăng tiếp. Mục tiêu thoái lùi là các vùng hỗ trợ phía dưới tại 95.5 và sâu hơn là 95.0.

Bài viết liên quan