DXY: Dự báo chỉ số đô la Mỹ khi biến thể Omicron ngày càng tăng

tuyennt 21/12/2021

– Chỉ số đô la Mỹ đã ổn định sau quyết định gần đây của FOMC.
– Ngân hàng quyết định giữ nguyên lãi suất.
– Nó báo hiệu rằng nó sẽ tăng lãi suất ba lần vào năm 2022.

Giá chỉ số đô la Mỹ (DXY) đang dao động gần mức cao nhất trong năm nay khi các nhà đầu tư phản ánh về quyết định gần đây của Fed và biến thể Omicron lây lan nhanh. Chỉ số này đang giao dịch ở mức 96,43 đô la, cao hơn khoảng 8% so với mức thấp nhất trong năm nay.

Fed và Omicron

Cục Dự trữ Liên bang kết luận cuộc họp chính sách tiền tệ kéo dài hai ngày vào tuần trước. Trong đó, ngân hàng đã quyết định làm điều mà hầu hết các nhà phân tích đều mong đợi. Nó giữ nguyên lãi suất trong khoảng từ 0% đến 0,25%.

Đồng thời, Fed quyết định tăng gấp đôi quy mô của chương trình giảm dần lên 30 tỷ USD. Mục tiêu là kết thúc chương trình nới lỏng định lượng vào tháng 3 năm sau. Điều này giải thích tại sao chỉ số DXY đã giữ tương đối ổn định trong những ngày qua.

Các ngân hàng trung ương khác cũng đưa ra quyết định về tỷ giá vào tuần trước. Ví dụ, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) là một trong những người hiếu chiến nhất khi nó tăng lãi suất khoảng 0,25%. ECB báo hiệu rằng họ sẽ không sớm tăng lãi suất trong khi Ngân hàng Norges cũng tăng lãi suất.

Chất xúc tác lớn nhất đối với đồng đô la không có trong tuần này là xu hướng đang diễn ra trong biến thể Omicron . Dữ liệu gần đây cho thấy số ca nhiễm mới đang có xu hướng tăng lên. Ví dụ, Vương quốc Anh đang ghi nhận hơn 80.000 trường hợp mới mỗi ngày. Hoa Kỳ đang chứng kiến ​​hơn 120 nghìn trường hợp mới mỗi ngày.

Do đó, có ý kiến ​​lo ngại rằng những trường hợp mới này sẽ dẫn đến ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế toàn cầu. Điều này, đến lượt nó, sẽ thúc đẩy các ngân hàng trung ương như Ngân hàng Trung ương Anh phải tạm dừng quá trình thắt chặt của họ.

Sẽ có một số con số kinh tế quan trọng trong tuần này nhưng tác động của chúng sẽ bị hạn chế. Vào thứ Tư, Mỹ sẽ công bố kết quả cuối cùng của dữ liệu GDP quý III. Hội đồng Hội nghị cũng sẽ công bố dữ liệu niềm tin cuối cùng của người tiêu dùng trong khi cơ quan thống kê sẽ công bố dữ liệu bán nhà hiện có mới nhất.

Dự báo chỉ số đô la Mỹ

Chỉ số đô la vào cuối tuần qua đã có sự tăng mạnh đột biến sau cuộc họp FOMC khi nó chạm lại vùng kháng cự 96.92. Tuy nhiên, một lần nữa nó lại thất bại trong việc tăng giá cao hơn, khi không thể đóng cửa trên mức 96.9. Sự điều chỉnh giảm ngay sau đó đã khiến DXY tiếp tục di chuyển trong biên độ sideway. Với việc khá ít tin tức trong những ngày cuối năm thì khả năng DXY vẫn không có trend ở thời điểm hiện tại mà chỉ dao động trong vùng hỗ trợ 96.00 và kháng cự 96.96.
Hiện tại giá đang gia dịch tại 96.4 và có thể giảm nhẹ về 96.2 và 96.00 trong những ngày tới khi nó đóng cửa nên tuần vừa qua dưới vùng 96.68.

Bài viết liên quan